Bí quyết cách làm bánh trung thu không cần lò nướng đơn giản

lam banh trung thu khong can lo nuong

Từ lâu, bánh trung thu đã trở thành một món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp Rằm Tháng Tám. Nhất định trong nhà phải có loại bánh này thì mùa Trung Thu mới trở nên trọn vẹn và viên mãn, vậy nên các vấn đề về loại bánh này luôn được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn muốn thử làm chúng để đãi gia đình, người thân nhưng trong nhà lại không có lò nướng, vậy, hãy thử tham khảo cách làm bánh trung thu không cần lò nướng ngay sau đây

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – Làm bằng nồi cơm điện

Nồi cơm điện chắc chắn là vật dụng không thể thiếu trong gian bếp của mỗi hộ gia đình. Chỉ cần có vật dụng này, bạn đã có thể thay thế lò nướng và sử dụng chúng để làm bánh trung thu tại nhà. Trước khi tiến hành làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Đối với phần vỏ bánh, bạn hãy chuẩn bị theo khối lượng sau:

  • 1 gói bột sử dụng để làm bánh trung thu nướng
  • 300 gram đường nâu 
  • 50ml dầu dừa hoặc cũng có thể thay bằng dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà đã được tách sẵn và nửa thìa rượu mai quế lộ hoặc ngũ vị hương

nguyen lieu lam banh trung thu

Đối với phần nhân bánh, bạn hãy chuẩn bị theo khối lượng sau:

  • 250 gram hạt đậu xanh loại ngon 
  • 100 gram đường trắng
  • 15 gram bột làm bánh loại dẻo
  • 50ml nước cốt dừa vắt sẵn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn chỉ cần áp dụng các bước trong hướng dẫn làm bánh trung thu không cần lò nướng sau đây:

Tiến hành làm phần vỏ bánh trung thu

Nước đường là phần quan trọng để tạo nên mùi vị và màu sắc của vỏ bánh, vậy nên bạn sẽ cần chuẩn bị thật kỹ phần này. Đặc biệt, một mẹo nhỏ là nước đường càng để lâu thì khi nướng lên bánh sẽ càng có màu đẹp. 

Để làm nước đường cho vỏ bánh trung thu, bạn pha như sau:

  • Đầu tiên, bạn cắt đôi quả chanh, sau đó dùng nửa quả để vắt lấy nước và bỏ phần hạt.
  • Tiếp đến, bạn chỉ cần cho khoảng 300 gram đường nâu cùng ít nước vào nồi để nấu sôi.
  • Sau đó, bạn đun đến khi thấy lượng đường tan hết thì cho thêm phần nước cốt chanh vào đun đến khi thấy chúng sánh đặc lại với màu nâu bóng là hoàn thành. 

Đối với phần bột vỏ bánh, bạn tiến hành như sau:

  • Đầu tiên, cho 300ml nước đường sau khi để nguội và bảo quản cùng lòng đỏ trứng gà, dầu ăn và rượu mai quế lộ trong cùng một chiếc bát to. 
  • Sau đó, bạn mang bột bánh nướng đi rây từ từ vào hỗn hợp này, kết hợp nhào thật kỹ đến khi thấy được một khối bột quyện đều vào nhau, mịn và không dính tay là xong. 

lam banh trung thu don gian tai nha

Tiến hành làm phần nhân bánh trung thu

Với nhân bánh, bạn sẽ tiến hành mọi công đoạn xoay quanh đậu xanh. Vậy nên, bạn cần phải thật kỹ lượng trong quá trình chọn mua để có thể lựa được loại đậu xanh ngon. Hãy tham khảo qua cách chọn mua đậu xanh dưới đây:

  • Bạn nên chọn các loại đậu xanh mới, với màu xanh sáng và lớp vỏ căng tròn, bóng bẩy. 
  • Khi cho đậu xanh lên mũi ngửi, bạn có thể cảm nhận được mùi thơm tự nhiên của đậu xanh mà không phải mùi ẩm mốc hay hóa chất. 
  • Khi cầm đậu xanh trên tay, bạn sẽ có cảm giác chắc, đồng thời khi thả xuống không thấy lớp bụi phấn để lại. 
  • Đặc biệt, bạn không nên chọn những hạt đậu xanh đã có màu khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mùi hôi khó chịu. 

Khi chọn mua xong đậu xanh, bạn có thể thực hiện tiếp các bước trong công đoạn làm bánh, gồm:

  • Đầu tiên, bạn mang phần đậu xanh đã được chuẩn bị sẵn đem ngâm vào nước từ 2- 3 tiếng để chúng mềm ra.
  • Tiếp đến, bạn cho đậu xanh đã được ngâm mềm ở trên vào nồi, sau đó đổ nước cho ngập đậu và thả một chút muối vào. 
  • Bạn mang nồi đậu xanh đi đun đến khi thấy nước cạn thì vặn nhỏ lửa, vẫn giữ trên bếp đến khi thấy đậu xanh chín nhừ. 
  • Sau đó, nhân lúc đậu xanh trong nồi còn nóng, bạn mang chúng đi nghiền cho nhuyễn ra hoặc sử dụng máy xay để xay mịn. 
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần trộn đều đậu xanh chung với đường, nước cốt dừa, bột làm bánh dẻo cùng đậu xanh cho đều rồi bắt lên bếp để sên với lửa nhỏ để tránh làm khét nhân bánh. Khi thấy hơi nước bay lên hết và tạo thành khối nhân bánh quánh dẻo, mềm mịn, bạn tắt bếp là hoàn thành.

lam banh trung thu tai nha

Tiến hành nặn thành hình cho bánh trung thu

Đây chính là giai đoạn quan trọng giúp quyết định tính thẩm mỹ của bánh, vậy nên chúng đôi khi sẽ đòi hỏi một chút khéo tay từ người thực hiện.

  • Đầu tiên, bạn nên chia đều nhân bánh và bột vỏ bánh thành những viên tròn nhỏ với kích thước phù hợp. Một mẹo để bánh trung thu khi tạo ra sẽ đều và đẹp hơn đó chính là bạn nên vo phần nhân với trọng lượng bằng nửa phần bột vỏ bánh. 
  • Tiếp đến, bạn xoay tròn phần vỏ bánh rồi ấn dẹt chúng ra để đặt nhân đậu xanh vào giữa rồi gói kín lại để phần vỏ bọc trọn lấy phần nhân.
  • Cuối cùng, bạn rắc một ít bột lên khuôn bánh rồi cho phần bánh đã nặn trên vào để tạo hình. Sau đó, gõ nhẹ để bánh rời ra thì có thể mang đi nướng.

lam banh trung thu don gian

Tiến hành nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện thay vì lò nướng

  • Đầu tiên, bạn bật nút cook của nồi cơm điện trước khoảng 15 phút để có đủ độ nóng bên trong.
  • Tiếp đến, bạn sử dụng ít dầu ăn để quét lên xung quanh nồi, đồng thời nhớ lót thêm một lớp giấy bạc ở phía dưới để tránh làm bột bị dính vào. 
  • Sau đó, bạn cho bánh đã được tạo hình sẵn vào nồi và bật nút cook lại lần nữa.
  • Cuối cùng, khi đã đạt đủ thời gian, nồi cơm sẽ tự động chuyển về nút warm. Tuy nhiên bạn sẽ không tắt nồi mà chờ khoảng 15 phút rồi bấm lại nút cook lần nữa. Bạn cứ tiến hành như vậy trong khoảng 2- 3 lần để bánh chín vàng đều các mặt là được.

Tại bước này, bạn cần lưu ý một số vấn đề để giúp bánh trở nên ngon và hấp dẫn hơn, bao gồm:

  • Nên quét một lớp hỗn hợp dầu ăn, kết hợp lòng đỏ trứng gà và nước tro tàu lên trên bề mặt bánh để giúp tạo màu vàng óng, hấp dẫn hơn. 
  • Trong quá trình nướng, bạn nên thường xuyên lật bánh để có thể giúp chín đều. Điều này là bởi nồi cơm điện có độ nóng không đều như lò nướng, vậy nên chúng sẽ dễ gây ra tình trạng chín một mặt. 

lam banh trung thu bang noi com dien

Thành phẩm bánh trung thu sau khi hoàn tất quá trình

Một chiếc bánh trung thu được làm thành công không chỉ cần có hình dáng đẹp mà còn phải có hương thơm và mùi vị hấp dẫn. Đây chính là sự bùi béo của nhân đậu xanh, kết hợp với hương thơm của phần vỏ bánh, sẵn sàng quyến rũ mọi người ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. 

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – Làm bằng lò vi sóng

Nhìn chung, hướng dẫn làm bánh trung thu không cần lò nướng mà thực hiện bằng lò vi sóng khá giống với việc làm bằng nồi cơm điện. Tuy nhiên, bạn sẽ thay dụng cụ nướng bánh thành lò vi sóng và thực hiện các bước đơn giản dưới đây

  • Đầu tiên, bạn cắm điện cho lò vi sóng và tiến hành làm nóng lò ở mức nhiệt 200 độ C trước khi nướng khoảng 10 phút. Điều này sẽ giúp tạo nhiệt độ phù hợp cho khoang bên trong lò, từ đó quá trình làm bánh cũng trở nên dễ dàng bởi canh chuẩn được thời gian, đồng thời mang lại thành phẩm thơm ngon hơn.
  • Tiếp theo, bạn cho phần bánh trung thu đã được nắn và tạo hình bằng khuôn vào lò vi sóng và nướng trong 10 phút. 
  • Khi đã đủ thời gian 10 phút, bạn lấy phần bánh ra, xịt nước lên bề mặt và để nguội trong 5 phút.
  • Bạn sử dụng 2 quả trứng gà, cho cùng 2 muỗng canh nước và 2 muỗng canh dầu ăn vào một chiếc bát, đánh đều lên và lọc chúng qua rây.
  • Sau đó, bạn sử dụng hỗn hợp vừa làm xong để phết lên bề mặt bánh lần nữa. 
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng lại và nướng thêm 10 phút nữa để bánh chín hoàn toàn là thành công. 

lam banh trung thu bang lo vi song

Có thể bạn quan tâm:

Gợi ý một số loại bánh trung thu siêu ngon, làm quà biếu tặng

Mặc dù cách làm bánh trung thu không cần lò nướng khá đơn giản, tuy nhiên chúng lại không phù hợp với những người quá bận rộn. Vậy nên, một giải pháp để làm quà biếu tặng được nhiều người lựa chọn hơn cả chính là mua bánh làm sẵn tại đơn vị chuyên bánh ngọt uy tín- Nguyễn Sơn Bakery. 

Với 11 loại bánh trung thu khác nhau phù hợp với từng chủ đề, người dùng sẽ có thêm nhiều lựa chọn khi mua sắm. Tất cả các mẫu bánh trung thu tại Nguyễn Sơn đều được làm từ nguồn nguyên liệu chất lượng, kết hợp với đôi tay tỉ mỉ của các thợ làm bánh truyền thống, vậy nên không chỉ thơm ngon mà còn có tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt, các sản phẩm đều được đóng hộp sang trọng, tinh tế nên hoàn toàn phù hợp với mục đích làm quà. 

banh trung thu Nguyen Son Bakery

Mặc dù được tạo nên chỉnh chu về cả chất lượng lẫn hình thức sản phẩm, tuy nhiên giá thành các loại bánh tại đơn vị luôn được duy trì ở mức phải chăng, kể cả bánh trung thu. Vậy nên các sản phẩm của Nguyễn Sơn Bakery rất dễ tiếp cận người tiêu dùng. Nếu đang cân nhắc chọn bánh trung thu để sử dụng làm quà tặng trong năm nay, bạn có thể tham khảo một số mẫu bánh sau:

  • Hộp trung thu Bình An
  • Hộp trung thu Đại Cát
  • Hộp trung thu Hiện Đại
  • Hộp trung thu Hội trăng rằm
  • Hộp trung thu Viên Mãn
  • Hộp Trung thu Hồng Phát

Nguyễn Sơn Bakery luôn tự tin là đơn vị cung cấp các loại bánh ngọt, bánh trung thu với chất lượng cao và mức giá phải chăng, sẵn sàng làm hài lòng mọi khách hàng.