Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn thơm bùi

lam banh trung thu nhan khoai mon

Với nhiều gia đình, mùa Trung Thu sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi bánh trung thu trong mâm cỗ. Ngày nay, để phục vụ cho nhu cầu của tất cả mọi người, nhiều loại bánh trung thu với các hương vị khác nhau đã ra đời. Bên cạnh bánh trung thu nhân thập cẩm, đậu xanh truyền thống, bánh trung thu nhân khoai môn cũng được rất nhiều người yêu thích sử dụng. Nếu bạn muốn tự tay tạo ra loại bánh này để dành tặng những người thân yêu, hãy cùng Nguyễn Sơn Bakery tìm hiểu cách làm bánh trung thu nhân khoai môn qua bài viết này

Vào bếp làm bánh trung thu nhân khoai môn bùi béo đúng vị

Nhìn chung, bánh trung thu nhân khoai môn có cách làm khá giống với những loại bánh truyền thống. Sự khác biệt đặc trưng nhất của loại bánh này chính là về mùi vị. Không chỉ có vị bùi béo đặc trưng, loại bánh này còn có vị mặn và hương thơm của trứng muối, kết hợp với độ mềm tan của lớp vỏ sẵn sàng làm say lòng người thưởng thức. Nhiều người nghĩ rằng, loại bánh thơm ngon như vậy chắc chắn sẽ có cách làm rất khó, tuy nhiên không phải vậy. Bạn hoàn toàn có thể thử làm bánh trung thu khoai môn tại nhà bằng cách sau

Nguyên liệu cần thiết cho quá trình làm bánh trung thu nhân khoai môn

Để bắt tay vào làm bánh trung thu nhân khoai môn, đầu tiên bạn sẽ cần phải chuẩn bị đủ các nguyên liệu gồm:

Nguyên liệu cần cho phần nhân bánh

  • 100 gram khoai môn dẻo 
  • 100 gram khoai lang tím 
  • 20 gram hạt sen khô 
  • 6 gram bột mì 
  • 30 ml nước 
  • 6 gram Bột bánh dẻo 
  • 6 quả trứng muối 
  • 25 gram đường tinh luyện 
  • 15 ml dầu oliu hoặc dầu ăn 

nguyen lieu lam banh trung thu nhan khoai mon

Nguyên liệu cần cho phần vỏ bánh

  • 200 gram bột mì số 8 
  • 100 gram bột mì đa dụng số 11 
  • 1 muỗng cà phê đậu phộng 
  • 1/4 muỗng cà phê bột baking soda 
  • 2 muỗng canh dầu olive hoặc dầu ăn 
  • 1 lòng đỏ trứng gà 
  • 2 muỗng canh sữa tươi 
  • 200 gram nước đường bánh nướng tự pha hoặc mua sẵn
  • 1 muỗng cà phê dầu mè

Làm bánh trung thu nhân khoai môn ngay tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu cần thiết, hãy thực hiện ngay công đoạn làm bánh qua các bước dưới đây:

Bước 1: Sên khoai môn làm nhân bánh

Khoai môn chiếm vai trò rất quan trọng trong việc quyết định bánh làm ra có ngon hay không. Vậy nên bạn cần phải lựa chọn thật kỹ khi mua chúng. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn hãy làm theo các mẹo sau:

  • Dựa vào kích thước: Khi chọn khoai môn, bạn nên chọn những củ có kích thước vừa, đừng chọn củ quá lớn hoặc quá nhỏ. 
  • Dựa vào hình dáng: Khoai môn ngon sẽ là những trái có hình dạng tròn đều như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi và có nhiều râu, đất bám trên bề mặt. 
  • Dựa vào màu sắc: Bạn nên chọn các củ khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, đồng thời có nhiều những vân tím ở phía trong 

Khi đã chọn được những củ khoai môn ưng ý, bạn sẽ thực hiện lần lượt theo thứ tự sau:

  • Đầu tiên, bạn mang khoai môn và khoai lang tím đi gọt sạch phần vỏ, sau đó rửa qua với nước và cắt thành từng khúc nhỏ. Lúc này, bạn hãy chuẩn bị một thau nước muối loãng để ngâm hai loại củ trong vòng từ 15 đến 20 phút cho sạch mủ. 
  • Khi đã ngâm xong, bạn mang khoai môn và khoai lang tím vớt ra ngoài, để ráo, cho vào nồi cùng 20 gram hạt sen khô và đổ nước cho ngập bề mặt. Bạn bắt nồi lên bếp, đậy nắp và nấu sôi. Khi thấy nước trong nồi đã sôi, bạn vặn nhỏ lửa và ninh hỗn hợp cho đến khi thấy chúng chín mềm. 
  • Tiếp theo, bạn chỉ cần mang hỗn hợp vừa ninh xong cho vào máy xay để xay cho thật nhuyễn. Nếu trong quá trình xay, bạn cảm thấy hỗn hợp quá đặc thì có thể cho thêm một ít nước vào. Việc xay cùng nước sẽ khiến nhân bánh khi làm xong mềm và mịn hơn. 
  • Khi xay xong, bạn rây và lọc hỗn hợp vào một cái chảo nhỏ, cho thêm 25 gram đường cùng 15ml dầu ăn vào để khuấy cho thật đều và bắt trên lửa nhỏ. Lúc này, bạn mang 6 gram bột mì cùng 20ml nước cho vào một bát ăn, khuấy cho bột tan ra. 
  • Sau khi thấy nhân bớt lỏng, bạn mang nước bột mì cho thêm vào chảo và tiếp tục khuấy đều đến khi chúng thành một hỗn hợp đặc hẳn, sên cứng tay là được. Bạn lại tiếp tục rây thêm 6 gram bột bánh dẻo vào chảo đang sên và khuấy thêm 5 phút nữa. Khi thấy hỗn hợp trên bếp đã thành một thể thống nhất, chạm vào không dính tay nghĩa là ổn, bạn có thể dừng lại, tắt bếp. 
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần đợi nhân khoai môn nguội bớt là hoàn thành. Cách sên này sẽ giúp bạn tạo ra một mẻ khoai môn sên dẻo mịn, khô ráo, thơm ngon lại không bị chảy nước, rất phù hợp để làm bánh trung thu. 

lam nhan banh trung thu nhan khoai mon

Bước 2: Tiến hành trộn bột làm bánh trung thu nhân khoai môn

  • Đầu tiên, bạn sẽ mang 200 gram bột mì số 8 đem rây mịn vào một cái tô cùng với 100 gram bột mì đa dụng, 200 gram nước đường bánh nướng cùng với đậu phộng, bột baking soda và dầu oliu. 
  • Tiếp đó, bạn dùng tay để trộn hỗn hợp trên cho thật đều, đến khi thấy chúng thành một khối mịn thì để bột nghỉ khoảng 45 phút đến 1 tiếng trước khi thực hiện bước tiếp theo. 

lam bot banh trung thu nhan khoai mon

Bước 3: Tiến hành bọc và tạo hình cho bánh

Mỗi loại khuôn khác nhau bạn có thể chia tỉ lệ vỏ và nhân khác nhau, cụ thể:

  • Đối với khuôn 50 gram, bạn chia tỉ lệ 20 gram vỏ bánh và 30 gram nhân bánh. 
  • Đối với khuôn 75 gram, bạn chia tỉ lệ 30 gram vỏ bánh và 45 gram nhân bánh. 
  • Đối với khuôn 125 gram, bạn chia tỉ lệ 50 gram vỏ bánh và 75 gram nhân bánh. 
  • Đối với khuôn 150 gram, bạn chia tỉ lệ 60 gram vỏ bánh và 90 gram nhân bánh. 

Tùy vào loại khuôn sử dụng mà bạn có thể áp dụng chia vỏ bánh và nhân để làm bánh trung thu nhân khoai môn sao cho phù hợp. 

  • Khi đã chia xong, đầu tiên, bạn hãy dùng tay miết dẹt viên nhân để có thể cho trứng muối vào giữa, sau đó gói tròn lại. 
  • Đối với phần vỏ bánh, bạn cũng cán dẹt chúng ra, sau đó cho viên nhân khoai môn đã vo trứng muối vào giữa và vo tròn lại. 
  • Tiếp theo, bạn rắc một ít bột mì lên bề mặt bánh và khuôn, sau đó tiến hành cho viên bột vào khuôn, dùng tay nhấn mạnh nhiều lần để các hoa văn trên khuôn tạo hình trên bề mặt bánh. 

nan banh trung thu nhan khoai mon

Bước 4: Tiến hành nướng bánh trung thu nhân khoai môn

  • Trước khi tiến hành nướng bánh, bạn nên bật làm nóng lò trước đó 7 phút ở mức nhiệt 170 độ
  • Tiếp theo, bạn đặt bánh vào khay nướng và cho vào lò để tiến hành nướng lần 1 ở mức nhiệt 170 độ trong vòng 10 phút. 
  • Trong thời gian này, bạn hãy pha 1 lòng đỏ trứng gà với sữa tươi và dầu mè để làm lớp phết lên mặt bánh. 
  • Khi đã hết thời gian nướng lần 1, bạn lấy bánh ra, để nguội và phết hỗn hợp trên lên bề mặt để giúp tạo độ bóng, đồng thời tăng hương vị cho sản phẩm. 
  • Sau đó, bạn tiếp tục cho bánh vào lò, thực hiện nướng lần 2 tương tự như lần 1. 
  • Tiến hành tương tự đến khi bánh nướng xong 3 lần, phần vỏ bên trên bề mặt căng bóng, thơm lừng là hoàn thành. 

banh trung thu nuong nhan khoai mon

Tại bước này, có 2 lưu ý nhỏ mà bạn cần biết, đó chính là: 

  • Trong thời gian nướng, bạn chỉ nướng vừa đủ, không để nướng quá lâu bởi có thể gây nứt vỏ bánh.
  • Khi thực hiện phết hỗn hợp trứng sữa lên bề mặt bánh, bạn cần để bánh nguội hoàn toàn bởi nếu còn nóng, chúng sẽ tạo hiện tượng lợn cợn trên bề mặt. 

banh trung thu nhan khoai mon

Có thể bạn quan tâm:

Cách bảo quản bánh trung thu nhân khoai môn mà bạn nên biết

Quả thực, cách làm bánh trung thu nhân khoai môn không quá khó, vậy nên ai cũng có thể thử thực hiện chúng tại nhà. Mẻ bánh làm ra được coi là thành công khi chín đều, tỏa mùi thơm đặc trưng và có vị độc đáo của khoai môn khi kết hợp với trứng muối. Sự kết hợp này không chỉ giúp mọi người có cảm giác lạ miệng khi thưởng thức mà còn giúp tránh được cảm giác ngấy.  

Bánh trung thu nhân khoai môn sau khi làm xong có thể sử dụng trong vòng 7 ngày. Nếu bạn chưa có nhu cầu ăn bánh ngay sau khi làm xong, hãy thực hiện bảo quản theo cách sau:

  • Khi lấy bánh ra từ lò, bạn hãy để bánh nguội hoàn toàn, sau đó mang cho vào túi kín kèm với gói hút ẩm và đặt ở nhiệt độ thường. 
  • Nếu muốn bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, bạn nên gói kín bánh lại. Lúc thưởng thức, bạn hãy cho bánh vào lò nướng hoặc lò vi sóng để hâm lại giúp giữ nguyên được hương vị cho bánh.

lam banh trung thu nuong nhan khoai mon

Một cách làm đơn giản hơn nhưng vẫn giúp đêm Rằm tháng tám vẹn tròn đó chính là chọn mua bánh trung thu làm sẵn tại Nguyễn Sơn Bakery. Trong suốt những năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp bánh ngọt, Nguyễn Sơn luôn được biết đến là đơn vị chuyên sử dụng nguồn nguyên liệu hảo hạng, vậy nên quý khách hàng hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, các loại bánh của chúng tôi đều được làm từ đôi bàn tay khéo léo của những thợ làm bánh lành nghề, vậy nên luôn đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Đặc biệt, các sản phẩm bánh trung thu tại đơn vị đều được đóng gói chỉnh chu theo từng chủ đề khác nhau, tiêu biểu như:

  • Hộp trung thu Đại Cát
  • Hộp trung thu Trăng tròn sum họp
  • Hộp trung thu Liên hoa cát tường
  • Hộp trung thu Trăng vàng tình thân
  • Hộp trung thu Lộc Phát

banh trung thu Nguyen Son Bakery

Sản phẩm bánh trung thu tại đơn vị không chỉ phong phú về hương vị, ý nghĩa mà còn đa dạng về phân khúc giá thành. Vậy nên khi đến với Nguyễn Sơn, quý khách sẽ có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu bản thân. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm hoặc cần mua bánh trung thu, hãy liên hệ Nguyễn Sơn Bakery ngay nhé!