Mỗi dịp Hội trăng rằm, mọi người thường quây quần bên nhau và cùng thưởng thức bánh trung thu. Từ lâu loại bánh này đã là một phần không thể thiếu của nhiều gia đình. Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều người thật sự hiểu được ý nghĩa của loại bánh này. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về bánh trung thu cũng như cách chọn bánh trung thu ngon để ăn hoặc làm quà tặng, biếu cho người thân, gia đình.
Bánh trung thu – Thức bánh của Tết đoàn viên sum họp
Bánh trung thu là loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc, với tên gọi khác là “bánh nguyệt bính” (bánh vầng trăng) vì loại bánh này có hình dạng phổ biến là hình tròn, tượng trưng cho sự sum vầy, đầy đủ, ấm no và hạnh phúc. Từ xưa, người ta thường làm bánh này cho ngày Tết Trung thu hay ngày Rằm tháng Tám. Chính vì có ý nghĩa như vậy nên bánh này được xem như là món bánh đặc trưng, là biểu tượng của Tết Trung thu hằng năm.
Các loại bánh trung thu phổ biến hiện nay
Trên thị trường có rất nhiều loại bánh trung thu với đủ màu sắc và hương vị khác nhau cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên chúng chủ yếu được chia ra làm 2 loại đó là bánh trung thu nướng và bánh trung thu dẻo với nhiều nhân bánh khác nhau. Ngoài ra ở nhiều nơi cũng bày bán nhiều loại bánh trung thu cách tân mới lạ và nhận được sự yêu thích của nhiều người.
Bánh trung thu nướng
Bánh trung thu nướng là loại được nhiều người lựa chọn nhất. Phần vỏ ngoài được nướng chín tạo nên một màu sắc bắt mắt kết hợp cùng với các loại nhân thơm ngon tạo nên một hương vị đặc trưng cho loại bánh này. Một vài loại bánh trung thu nướng tiêu biểu có thể kể đến như:
Bánh trung thu nướng truyền thống (bánh trung thu nướng nhân thập cẩm)
Bánh trung thu nướng truyền thống được chia làm hai phần chính, đó là phần vỏ bánh và phần nhân bánh. Lớp vỏ bánh thường được làm từ các loại nguyên liệu bao gồm từ bột mì, bột nở, nước đường và dầu ăn. Phần nhân thập cẩm phía bên trong là sự kết hợp của một số loại nguyên liệu như của trần bì, lạp xưởng, mứt bí, mỡ, đường, chà bông, gà, mè, hạt sen, các loại hạt,… Sau khi chuẩn bị xong phần nhân và vỏ , chúng sẽ được đem đi nướng để tạo thành món bánh trung thu truyền thống được nhiều người yêu thích.
Hiện nay, bên cạnh loại bánh truyền thống, bánh Trung thu nướng thập cẩm được cho thêm nhiều loại nhân thập cẩm hơn với những thực phẩm đắt tiền như bào ngư, vi cá,… nhằm đáp ứng nhu cầu ăn uống đa dạng của người dùng.
Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh
Bên cạnh bánh nướng truyền thống nhân thập cẩm, bánh trung thu nướng nhân đậu xanh cũng được rất nhiều người yêu thích. Với hàm lượng béo ít hơn khi so sánh với loại bánh nhân thập cẩm, loại bánh này được người dùng ưa chuộng bởi vị bùi bùi ngọt thanh dễ chịu. Phần nhân đậu xanh bên trong bánh cũng được làm từ loại đậu xanh sên đặc, đường, bột và trứng muối. Để có thể thưởng thức bánh trung thu nướng nhân đậu xanh một cách hoàn hảo nhất, bạn có thể kết hợp chúng cùng với những tách trà nóng trong không khí se lạnh của mùa thu.
Bánh trung thu nướng nhân hạt sen
Bánh trung thu nướng nhân hạt sen thường có nhân gồm hạt sen và đậu xanh nhằm tăng độ bùi, sự ngọt thanh khi thưởng thức. Loại bánh này thường được nhiều người lựa chọn để dành tặng cho người thân, gia đình vì độ bổ dưỡng cao và hàm lượng dầu mỡ ít.
Bánh trung thu nướng nhân trà xanh
Trà xanh đang là một trong những hương vị đang trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. Không chỉ có mùi vị đặc trưng, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng mà loại nhân này còn kết hợp rất tốt với nhiều loại bánh. bánh trung thu với trà xanh cũng là một sự kết hợp rất tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ.
Nguyên liệu làm nhân của loại bánh này bao gồm bột matcha, hạt hạnh nhân (hoặc hạt óc chó) và trứng muối. Ngoài ra, người ta cũng có thể sử dụng bột trà đen hoặc trà hương lài để làm nhân bánh thay thế cho trà xanh. Sau khi nướng lên, bánh nhân trà xanh sẽ có màu xanh và hương vị đặc trưng của trà xanh, đem lại một sức hút khó cưỡng lại.
Bánh Trung thu nướng nhân trái cây khô và các loại hạt
Bánh Trung thu nướng nhân trái cây khô và các loại hạt là một loại nhân bánh mới, đang dần trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. Nguyên nhân là vì nhu cầu của người tiêu muốn sử dụng những loại bánh có thành phần tốt cho sức khỏe ngày càng nhiều hơn. Các loại hạt thường được dùng để làm nhân bánh là nho khô, hạnh nhân, óc chó, macca, phúc bồn tử,… Các loại hạt này sẽ được kết hợp và chế biến một cách hết sức tinh tế để có thể tạo nên một tổng thể hài hòa, cho ra loại nhân thơm, giòn và trọn vị, không có nhiều dầu mỡ độc hại.
Bánh trung thu dẻo
Bánh trung thu dẻo là một trong hai loại bánh Trung thu đặc biệt, rất được người Việt Nam yêu thích. Phần vỏ bánh được làm từ bột nếp rang xay mịn nhào quyện cùng nước đường, nước hoa bưởi để tạo độ dẻo và hương thơm. Phần nhân bánh được làm từ đậu xanh được làm nhuyễn sên đặc (có thể thêm lòng đỏ trứng muối), khoai môn, hạt sen, hay thập cẩm, khá giống với bánh nướng. Tuy nhiên điểm khác biệt của bánh trung thu dẻo so với bánh trung thu nướng chính là trong quá trình làm bánh dẻo không đòi hỏi cần phải sử dụng lò nướng.
Một số loại bánh Trung thu đặc biệt khác mà bạn cũng có thể cân nhắc
Bên cạnh 2 loại bánh trung thu nướng và bánh trung thu dẻo quá quen thuộc ở trên, cũng có rất nhiều nơi đã nghiên cứu và cho ra những mẫu bánh trung thu mới nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Một vài loại bánh trung thu đặc biệt khác có thể kể đến như:
Bánh trung thu rau câu
Không giống như hai loại bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu rau câu có phần vỏ được làm từ thạch rau câu. Loại bánh này rất dễ làm, không cần quá các loại dụng cụ làm bếp đặc biệt nhưng vẫn có thể cho ra một loại bánh mát lạnh, thơm ngon. Bên cạnh việc ra ngoài chọn mua bánh trung thu, bạn cũng có thể tự làm một chiếc bánh Trung thu rau câu ngay tại nhà. Với rất nhiều loại nhân bánh trung thu rau câu đa dạng mà bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích như đậu xanh, trà xanh, sầu riêng, bánh flan,…
Bánh Trung thu tỏi đen
Bánh Trung thu tỏi đen là loại bánh trung thu có phần vỏ dẻo và mềm được làm từ tỏi đen xay nhuyễn. Phần nhân bánh cũng được làm những tép tỏi đen được chọn lọc, sau đó kết hợp cùng với các loại nhân khác như thập cẩm, đỗ xanh, đỗ đen, gà quay, vi cá,… Vì tỏi đen của bánh là một thành phần đóng vai trò một vị thuốc nên đem lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đây là một loại bánh trung thu thích hợp để làm quà cho ông bà, cha mẹ hoặc bạn bè.
Bánh Trung thu tiramisu
Trong văn hóa Italia, bánh Tiramisu được biết đến như là một loại bánh truyền thống có ý nghĩa đề cao tình mẫu tử. Với ý tưởng kết hợp hai nền ẩm thực Á – Âu, người ta đã chế biến ra được những chiếc bánh Trung thu Tiramisu hết sức thơm ngon và ý nghĩa. Phần nhân của loại bánh này cũng được làm từ đậu xanh, kem phô mai, bột ca cao hoặc cà phê đem đến một loại bánh trung thu hoàn toàn mới lạ, hấp dẫn.
Có thể bạn quan tâm:
- 11 thương hiệu bánh trung thu cao cấp ngon nức tiếng
- Top 10 tiệm bánh ngọt ngon nhất tại Hà Nội
- Top 5 loại bánh ngọt PHẢI THỬ khi tới Nguyễn Sơn Bakery
Cách chọn bánh trung thu ngon để ăn, làm quà tặng biếu
Trên thị trường có rất nhiều loại bánh trung thu đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Để chọn ra được một chiếc bánh ngon và phù hợp với nhu cầu của bản thân thì bạn có thể tham khảo một số bí quyết sau đây:
Liệt kê danh sách trước khi chọn bánh trung thu
Nếu muốn chọn bánh trung thu ngon để tặng nhiều người, bạn nên lên danh sách những người mà bạn sẽ mua tặng bánh Trung thu như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên,… Bên cạnh đó bạn cũng cần liệt kê rõ ra gia đình đó có bao nhiêu người, khẩu vị là ăn ngọt nhiều hay ít, ít béo, ăn kiêng hay có người bị tiểu đường hay không,… Điều này không chỉ giúp cho bạn tiết kiệm khi mua bánh mà cũng có thể bày tỏ được sự quan tâm và chu đáo của bạn dành cho họ.
Lựa chọn thương hiệu bánh trung thu uy tín, an toàn, hợp vệ sinh
Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng với những nét đặc trưng cùng với giá bán khác nhau. Cách để nhận biết bánh trung thu ngon chính là nhờ vào thương hiệu làm bánh. Chính vì vậy bạn nên chọn bánh trung thu ngon đến từ những thương hiệu uy tín, lâu đời để đảm bảo chất lượng cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Một vài thương hiệu có thể kể đến như Nguyễn Sơn Bakery, Kinh Đô, Như Lan, Bibica,…
Trong các thương hiệu kể trên, Nguyễn Sơn Bakery là một trong những địa điểm được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn trong thời gian gần đây. Với nhiều hương vị phong phú, bạn có thể thoải mái lựa chọn được loại bánh trung thu phù hợp với nhu cầu. Bên cạnh đó, các loại bánh trung thu của thương hiệu này đều được sản xuất dưới dây chuyền hiện đại, đem đến những sản phẩm với đẹp mắt, chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh cho người dùng. Đồng thời, Nguyễn Sơn Bakery cũng rất chú trọng đến phần vỏ hộp. Chính vì vậy khi lựa chọn bánh trung thu tại đây, bạn cũng sẽ nhận được phần vỏ hộp được chăm chút, tỉ mỉ để có thể thoải mái đem tặng người thân.
Chọn bánh trung thu phù hợp với khẩu vị và lứa tuổi
Trong quá trình chọn bánh trung thu ngon, bạn cũng cần lựa chọn các mẫu bánh sao cho phù hợp với khẩu vị và lứa tuổi của người nhận bánh. Nếu muốn mua bánh cho con nhỏ, bạn chỉ nên mua loại bánh với kích thước nhỏ để trẻ ăn vừa đủ, tránh lãng phí.
Có thể lựa chọn những loại bánh trung thu ít ngọt, ít béo
Khi ăn những loại bánh trung thu quá ngọt, quá béo không chỉ làm người dùng thấy nhanh ngán mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy, các nhà sản xuất bánh trung thu đã giảm độ ngọt, độ béo của bánh xuống mà vẫn đảm bảo được vị ngon của bánh bằng cách sử dụng các loại hạt tự nhiên. Bạn có thể cân nhắc chọn mua những loại bánh này để đảm bảo sức khỏe cho người thân.
Lựa chọn những loại bánh trung thu có giá thành hợp lý
Bánh trung thu ngoài được sử dụng để ăn thì còn được coi như một món quà đẹp, ý nghĩa để mọi người tặng nhau. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế chọn những loại bánh sang trọng nhưng giá cả không phù hợp với túi tiền của mình.
Trên đây là một vài loại bánh trung thu ngon, phổ biến hiện nay và cách chọn bánh trung thu ngon để ăn, làm quà tặng biếu. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về loại bánh này cũng như lựa chọn được bánh trung thu phù hợp với nhu cầu của bản thân.