Bên cạnh các loại bánh nướng thập cẩm, bánh dẻo, trong những năm gần đây bánh trung thu tiramisu cũng nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Không chỉ giúp mâm cỗ đêm Trăng Rằm trở nên đặc sắc hơn, loại bánh này còn giúp người thưởng thức cảm thấy lạ miệng bởi sự kết hợp giữa hai thành phần chính là socola và phô mai. Nếu bạn muốn thử sức làm bánh trung thu socola nhân tiramisu tại nhà, vậy hãy cùng Nguyễn Sơn đọc qua các thông tin sau đây
Đôi nét về dòng bánh trung thu tiramisu
Bánh trung thu tiramisu là loại bánh ngọt đang rất được giới trẻ yêu thích dạo gần đây. Chúng là loại bánh ngọt được biến tấu từ món bánh tráng miệng nổi tiếng của Ý kết hợp với bánh trung thu nướng truyền thống của Việt Nam. Thành phần đặc biệt nhất của loại bánh này là bột cacao và phô mai, vậy nên chúng mang đến hương vị đặc trưng khiến người thưởng thức dễ dàng say đắm.
Vào bếp làm ngay bánh trung thu tiramisu nhân socola ngon hết ý
Giống như nhiều loại bánh trung thu khác, một chiếc tiramisu nhân socola hoàn chỉnh cũng cần phải có vỏ bánh và nhân bánh. Trước khi tiến hành các bước thực hiện, bạn sẽ cần chuẩn bị một số nguyên liệu cụ thể bao gồm:
Đối với phần nhân bánh tiramisu
- 250 gram đậu xanh loại ngon đã được tách vỏ
- 50 gram bột cacao
- 30 gram bột bánh dẻo
- 120 gram đường trắng
- 80 gram dầu oliu hoặc dầu ăn
- 120 gram mascarpone cheese
- 1 lòng đỏ trứng gà tách sẵn
- 30ml rượu rum
Đối với phần vỏ bánh tiramisu
- 250 gram bột mì
- 50 gram bột cacao
- 180 gram nước đường thắng sẵn chuyên dùng cho bánh trung thu
- 40 gram dầu thực vật
- 30 gram bơ
- 1 lòng đỏ trứng gà đã được tách sẵn.
Công đoạn làm bánh tiramisu nhân socola
Thực ra, cách làm bánh trung thu tiramisu khá đơn giản, sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn chỉ cần tiến hành theo các bước dưới đây:
Làm nhân cho bánh trung thu tiramisu socola
Bước 1: Sơ chế và làm nhừ đậu xanh
Đậu xanh đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định độ ngon của nhân bánh, vậy nên bạn sẽ cần chọn mua đậu xanh thật kỹ dựa vào các kinh nghiệm sau:
- Thay vì đậu xanh còn nguyên vỏ, việc chọn đậu đã được bóc vỏ sẵn không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn giúp tránh làm nhân bánh trở nên lợn cợn.
- Khi cầm trên tay để quan sát, bạn nên chọn đậu xanh có bề ngoài màu vàng sáng, mướt, hạt chắc và có độ cứng vừa phải để đảm bảo là đậu mới, còn ngon
- Khi đưa lên mũi ngửi, đậu xanh ngon là loại có hương thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng và đặc trưng của đậu. Bạn nên tránh các loại đậu có mùi thơm hắc, mùi ẩm mốc hoặc hóa chất bởi chúng có thể là đậu đã để lâu, bị hư hỏng và không còn chất dinh dưỡng.
- Đậu xanh sau khi được mua về, bạn hãy cho vào nước để rửa qua một lần nhằm làm sạch bụi bẩn bám trên bề mặt. Sau đó, bạn mang đậu xanh đi ngâm trong khoảng từ 3- 4 tiếng, nếu có thời gian, bạn cũng có thể ngâm đậu xanh qua đêm để chúng có thể nở tốt hơn. Trong quá trình ngâm, bạn nên cho thêm một ít muối để giúp làm sạch hạt đậu.
- Sau khi ngâm xong, bạn chỉ cần lấy đậu xanh mang đi vo sạch, kiểm tra xem hạt đậu đã mềm hay chưa. Nếu thấy hạt đậu xanh đã mềm, bạn mang chúng cho vào một cái nồi và bắt lên bếp để đun sôi cùng 1 lít nước, đường. Trong quá trình đun, bạn nhớ thường xuyên khuấy đều và vớt bọt trắng trên bề mặt nồi. Tiến hành đun đến khi thấy đậu nhừ hoàn toàn thì tắt bếp.
Bước 2: Tiến hành lọc đậu xanh
- Đối với phần đậu xanh đã được nấu nhừ ở trên, bạn cho vào cối xay sinh tố cùng 150ml nước để xay nhuyễn thành một hỗn hợp đều và mịn. Lúc này, bạn đổ hỗn hợp trên vào một rây lọc hoặc vải mềm để giữ lại phần tinh chất mịn và bỏ đi phần cặn thừa.
- Phần tinh chất này bạn cho vào trong chảo, sên với lửa nhỏ và liên tục khuấy đều tay theo chiều đồng hồ để chúng không bị đóng lại thành cục. Trong quá trình sên này, nếu muốn giúp đậu xanh trở nên mịn đều hơn, bạn cũng có thể cho thêm dầu oliu hoặc dầu ăn vào và nhanh tay khuấy đều.
Bước 3: Tiến hành trộn đậu xanh cùng bột
- Tại bước này, đầu tiên bạn sẽ cho 50 gram bột cacao cùng nước vào một bát sạch để trộn đều. Sau đó, bạn cho thêm rượu rum vào để trộn chung đến khi thấy chúng thành hỗn hợp đồng nhất thì cho vào nồi đậu xanh đang sên để trộn chung lại.
- Sau khi thấy tổng thể hỗn hợp trên bếp đã mịn lại, bạn rây 30 gram bột bánh dẻo vào cùng. Trong quá trình rây, bạn phải tiến hành trộn bột song song để giúp phần nhân không bị tách rời. Khi thấy hỗn hợp nhân bánh trên bếp đã không còn dính chảo và nhão nữa, bạn tắt bếp là được.
Bước 4: Hoàn thiện quá trình làm nhân bánh trung thu tiramisu
- Khi đã sên xong hỗn hợp nhân, bạn cho chúng vào một chiếc tô sạch và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để ở ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút. Khi đã đủ thời gian bột nghỉ, bạn tiến hành hoàn tất quá trình làm nhân như sau:
- Chia đều phần nhân ra thành các phần bằng nhau và tiến hành vo tròn chúng lại.
- Sử dụng Mascarpone cheese chia thành từng phần bằng với số lượng phần nhân.
- Dùng tay để ấn dẹt phần nhân ra và đặt từng phần Mascarpone cheese vào chính giữa và vo tròn lại.
- Mang nhân bánh đem cho vào tủ lạnh để bảo quản trong khi chờ làm bột vỏ bánh
Làm vỏ cho bánh trung thu tiramisu socola
Bước 1: Tiến hành làm hỗn hợp bột vỏ bánh
- Ở bước làm bánh trung thu socola nhân tiramisu này, bạn hãy sử dụng một tô sạch và cho vào đó 250 gram bột mì cùng 50 gram bột cacao rồi trộn đều hỗn hợp lên. Lưu ý để bột mịn hơn khi làm bánh, bạn nên rây hai loại bột qua rây lọc trước.
- Sau đó, bạn sử dụng một tô khác để cho các hỗn hợp gồm: 1 lòng đỏ trứng gà, 180 gram nước đường chuyên dùng cho bánh trung thu, 30 gram bơ, 40 gram dầu ăn vào để đánh cho thật đều. Khi nguyên liệu trong bát thứ 2 đã được trộn đều, bạn mang chúng cho vào hỗn hợp bột mì và cacao ở trên.
Bước 2: Tiến hành nhào bột để làm bánh
Khi hai bát hỗn hợp trên đã quyện với nhau thành một khối thống nhất, bạn cho chúng ra bề mặt thớt và dùng tay nhào nặn để hỗn hợp được trộn đều hơn, trở thành một khối dẻo kết dính. Sau đó, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc phần bột làm vỏ bánh lại và đặt vào ngăn mát tầm 30 phút, đây chính là giai đoạn bột nghỉ.
Hoàn thiện một chiếc bánh trung thu tiramisu nhân socola
Công đoạn cuối cùng của quá trình làm bánh trung thu socola nhân tiramisu được thực hiện dựa vào 2 bước gồm:
Bước 1: Tiến hành đóng và tạo hình cho bánh
- Khi ủ xong phần bột vỏ bánh, bạn mang chúng ra chia thành các phần bằng nhau với số lượng bằng phần nhân bánh. Lúc này, bạn vo chúng thành từng viên tro và dùng cây lăn để cán nhẹ ra cho dẹt rồi cho nhân bánh vào vo tròn lại.
- Cuối cùng, bạn rắc một ít bột lên khuôn đã chuẩn bị sẵn và cho viên bánh vào ấn nhẹ, giữ nguyên để tạo hình trong vòng 15- 20 giây trước khi dùng tay đập để bánh rơi ra ngoài.
Bước 2: Tiến hành nướng bánh tiramisu nhân socola
- Bước cuối cùng của quá trình làm bánh trung thu socola nhân tiramisu đó chính là mang đi nướng. Để nhiệt độ tỏa đều ra toàn bộ bên trong lò nướng, bạn nên bật lò lên mức nhiệt 200 độ trước khi cho bánh vào khoảng 10 phút.
- Khi nhiệt độ trong lòng lò đã nóng đều, bạn mang bánh đặt vào khay nướng và cho vào bên trong lò để nướng trong 10 phút. Tiếp theo, bạn lấy bánh ra, xịt một ít nước lên bề mặt bánh rồi cho vào nướng thêm tầm 10 phút nữa.
- Sau cùng, bạn quết một ít lòng đỏ trứng gà đã được tách sẵn lên bề mặt bánh trung thu và cho vào lò nướng thêm khoảng 5 phút. Lặp lại quá trình này 2 lần để bánh có thể chín đều, bề mặt cũng chuyển sang màu vàng nâu đặc trưng của bánh trung thu nướng.
Chỉ cần trải qua vài bước đơn giản như trên là đã có thể hoàn thành quá trình làm bánh trung thu socola nhân tiramisu tại nhà để thiết đãi những người xung quanh. Mẻ bánh trung thu thành công sẽ là bánh có bề ngoài màu nâu đậm, đẹp mắt, đồng thời có hương thơm đặc trưng và vị ngọt thanh, không quá gắt. Đây hứa hẹn sẽ là loại bánh độc đáo giúp mâm cỗ Trung Thu năm nay của bạn thêm phong phú về cả hình dáng lẫn mùi vị.
Có thể bạn quan tâm:
- Tự tay làm bánh trung thu vị matcha ăn ngon không sợ ngấy
- Bí quyết cách làm bánh trung thu không cần lò nướng đơn giản
- Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn thơm bùi
Nếu không có thời gian để tự tay thực hiện cách làm bánh trung thu tiramisu nhân socola tại nhà, một giải pháp hiệu quả hơn đó chính là mua ngay tại Nguyễn Sơn Bakery. Những loại bánh trung thu được đơn vị cung cấp ra thị trường đều có chất lượng cao, lại được gói trong những hộp chủ đề khác nhau, vậy nên rất thích hợp để làm quà tặng cho những người xung quanh. Một số mẫu bánh trung thu có sẵn tại đơn vị mà bạn có thể tham khảo gồm:
- Hộp trung thu Trăng tròn sum họp
- Hộp trung thu Nhật quang như ý
- Hộp trung thu Lộc Phát
- Hộp trung thu Hiện đại
- Hộp trung thu Hội trăng rằm
Các sản phẩm bánh trung thu tại Nguyễn Sơn Bakery mặc dù có chất lượng và tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên lại luôn được cân đối ở mức giá thành phù hợp. Đồng thời, chúng tôi cũng chia từng chủ đề thành các phân khúc giá khác nhau để tiếp cận đa dạng hơn các đối tượng khách hàng.
Vì lẽ đó, Nguyễn Sơn Bakery tự tin là điểm đến lý tưởng giúp bạn chọn được quà tặng phù hợp dành cho đối tác, bạn bè, người thân vào dịp trung thu năm nay.