Bánh trung thu nướng nhân trứng muối chảy là loại bánh khá đặc trưng trong những năm gần đây, chúng không chỉ được lòng người lớn tuổi mà còn là món ăn được đông đảo giới trẻ đón nhận. Chỉ cần một chút khéo tay, bạn đã có thể thực hiện ngay món ăn này tại nhà để thiết đãi người thân trong đêm hội trăng rằm. Để tạo ra một mẻ bánh ngon, bạn hãy cùng Nguyễn Sơn Bakery tìm hiểu cách làm bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy thông qua những nội dung sau.
Bánh trung thu nhân trứng chảy có thực sự ngon như lời đồn?
Mặc dù loại bánh này đã có từ rất lâu trước đây, tuy nhiên chúng chưa bao giờ là hết hot khi mỗi dịp trung thu gần kề. Hiện nay, có 2 loại bánh trung thu trứng chảy phổ biến trên thị trường, bao gồm: bánh trứng chảy Hồng Kông và bánh trứng chảy Đài Loan. Nếu xét về hình dáng, bánh trung thu trứng chảy Hồng Kông trông khá giống với các loại bánh truyền thống tại nước ta với phần nhân là kim sa tan chảy. Ngược lại, bánh trứng chảy Đài Loan lại được nhận xét là giống với bánh pía với nhiều lớp nhân. Đó cũng là lý do tại sao chúng được gọi là bánh trung thu trứng chảy ngàn lớp.
Mặc dù khác nhau về hình dáng, tuy nhiên cả hai loại đều mang lại cảm giác ngon miệng, thích thú cho người thưởng thức. Điều này là nhờ vào sự kết hợp của lớp vỏ bánh mềm mại với phần trứng mằn mặn tan chảy, thơm lừng ở bên trong. Món ăn này hứa hẹn sẽ giúp mâm cỗ trung thu của bạn trở nên độc đáo và thu hút hơn rất nhiều.
Tự tay vào bếp làm ngay bánh trung thu nhân trứng chảy
Mặc dù thơm ngon, hấp dẫn là vậy, nhưng cách làm của loại bánh này khá đơn giản. Bạn chỉ cần có chút khéo tay là đã có thể làm ngay món bánh này tại nhà để chiêu đãi những người thân yêu.
Nguyên liệu cần cho bánh trung thu nhân trứng chảy
Để có thể tự tay làm bánh trung thu nhân trứng muối chảy, đầu tiên bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 5 quả trứng muối
- 4 quả trứng gà tươi
- 40 gram sữa bột
- 100 gram đường
- 60 gram bột custard
- 50 gram whipping cream
- 150 gram bột mì
- 60 gram bơ lạt
- 2 ống Vani
- 50 gram sữa đặc
- 20 gram bột ngô
Cùng với đó là một số dụng cụ cần thiết cho việc làm bánh như: nồi, tô, muỗng, lò nướng,…
Bắt tay vào làm bánh trung thu nhân trứng chảy
Khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu làm bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy, bạn hãy bắt đầu thực hiện lần lượt theo các bước sau:
Bước 1: Tiến hành làm hỗn hợp nhân bánh
Bước đầu tiên của cách làm bánh trung thu nhân trứng chảy chắc chắn chín là hoàn thành phần nhân bánh, bằng cách:
- Bạn hãy mang phần trứng muối đã được chuẩn bị sẵn đi rửa sạch bằng nước, sau đó cho vào nồi để tiến hành hấp cách thủy.
- Khi thấy trứng đã mềm bớt, bạn vớt chúng ra khỏi nồi và để nguội rồi mang đi xay thành dạng nhuyễn mịn.
- Tiếp theo, bạn cho trứng muối đã được xay nhuyễn vào cùng sữa bột và 20 gram bột Custard để xay tiếp cho thành một thể mịn, tan.
- Sau đó, bạn cho thêm sữa đặc và bơ vào máy để xay thêm lần nữa đến khi chúng thành một hỗn hợp đồng nhất, mịn màng.
- Cuối cùng, bạn đổ phần nhân này vào các túi nhỏ hoặc khuôn dẻo, sau đó cho chúng vào tủ lạnh. Cách làm này sẽ giúp hỗn hợp nhân chảy đông lại, từ đó việc gói bánh ở các bước sau cũng trở nên dễ dàng hơn.
Bước 2: Tiến hành làm vỏ bánh trung thu nhân trứng chảy
Điểm đặc biệt nhất trong quá trình làm các loại bánh trung thu lava trứng chảy chắc chắn là ở phần lòng đỏ trứng và bơ lạt. Điều này là bởi chúng mang yếu tố quyết định cho độ béo và sự thơm ngon chuẩn vị của thành phẩm.
- Đầu tiên, bạn sẽ sử dụng một chiếc bát lớn và cho vào đó các nguyên liệu gồm: 150 gram bột mì, lòng đỏ trứng gà, 100 gram đường, bột custard, bột ngô và bơ lạc.
- Tiếp đến, bạn sử dụng mui hoặc dụng cụ đánh để trộn đều các thành phần lại với nhau.
- Sau đó, bạn hãy dùng tay để nhào nặn bột thêm vài phút nữa. Việc sử dụng tay có thể giúp bột trộn đều hơn, đồng thời bạn cũng biết được cảm giác và độ mịn, độ nở của chúng. Khi cảm thấy bột trong tay đã mịn, bạn chỉ cần cho chúng vào tô và bọc kín lại. Bột này sẽ được để vào tủ lạnh 30 phút ( gọi là thời gian bột nghỉ).
Bước 3: Tiến hành gói bánh và tạo hình
Khi đã chuẩn bị xong phần nhân và vỏ bánh, việc tiếp theo bạn cần làm chính là gói chúng lại và tạo hình. Bạn hãy thực hiện như sau:
- Đầu tiên, khi vỏ bánh đã qua thời gian ủ bột, bạn lấy chúng ra và chia thành từng phần đều nhau. Với những người chưa từng làm bánh trung thu nhân trứng muối chảy trước đây, bạn nên thử làm theo tỉ lệ sau: 20 gram đế nhân, 8 gram trứng chảy và 15 gram bột vỏ.
- Tiếp theo, bạn chỉ cần lấy phần nhân bọc phần nhân chảy bên trong và gấp nếp, gói lại. Sau đó sử dụng phần bột vỏ để bọc toàn nhân vào bên trong.
- Để giúp quá trình đóng bánh và tạo hình hoa văn trở nên dễ dàng hơn, bạn nên cho thêm một ít bột phủ lên bề mặt và phía trong khuôn bánh. Sau đó, bạn mới cho viên bánh vào, nhấn giữ tầm 15 đến 20 phút để tạo hình.
Bước 4: Tiến hành nướng bánh
Bước cuối cùng của quá trình làm bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy chính là nướng. Một chiếc bánh có đẹp mắt và ngon lành hay không cũng phụ thuộc một phần vào giai đoạn này.
- Để giúp nhiệt độ đều khắp bên trong lò, đầu tiên bạn nên bật lò trước khi nướng 10 phút với mức nhiệt 200 độ C. Trong thời gian này, bạn cho các chiếc bánh đã được tạo hình xong lên trên vỉ nướng và nên tạo ít khoảng cách giữa các bánh.
- Sau khi làm nóng lò, bạn cho vỉ bánh vào và thực hiện nướng trong vòng 10 phút ở mức nhiệt 175 độ. Nếu muốn tạo độ ẩm cho bánh, trước khi nướng bạn cũng có thể phun một ít nước lên bề mặt.
- Trong thời gian đợi bánh chín, bạn mang lòng đỏ trứng gà đánh tan để làm lớp phết trên bề mặt.
- Khi bánh đã nướng xong lần 1, bạn lấy khay ra và để nguội rồi phết lòng đỏ trứng gà lên.
- Tiếp tục thực hiện nướng trong thời gian 4 phút và lặp lại quá trình phết bề mặt bánh một lần nữa.
- Cuối cùng, bạn cho bánh vào lò nướng để nướng thêm 3 phút nữa là hoàn tất quá trình.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành giai đoạn làm bánh trung thu nhân trứng muối chảy tại nhà chỉ với những nguyên liệu rất đơn giản. Chiếc bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy thành công là bánh có bề mặt vàng đều, lớp vỏ giòn tan và tỏa ra hương thơm hấp dẫn.
Có thể bạn quan tâm:
- Làm bánh trung thu Tiramisu nhân socola ngon xuất sắc
- Làm bánh trung thu dẻo siêu ngon, đậm đà vị truyền thống
- Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn thơm bùi
Thưởng thức bánh trung thu nhân trứng chảy sao cho ngon nhất?
Quả thực, bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy là lựa chọn hoàn hảo để có thể thay thế cho các loại bánh trung thu nhân thập cẩm, đậu xanh truyền thống. Chúng không chỉ có hình dáng đẹp mắt mà còn có hương vị thơm ngon, đậm đà hấp dẫn. Đây hứa hẹn là loại bánh thu hút sự chú ý của mọi người trong mâm cỗ đêm trăng rằm. Để món ăn này thêm ngon hơn, bạn nên chuẩn bị chúng cùng với một ấm trà nóng với hương vị tùy theo sở thích của các thành viên trong gia đình. Việc quây quần bên mâm cỗ trung thu, ăn miếng bánh lava tan chảy và thưởng thức cốc trà thơm sẽ để lại cho bạn ấn tượng khó phai mờ.
Một đơn vị cung cấp bánh uy tín, chất lượng chắc chắn là điều được nhiều người quan tâm đặc biệt là vào lúc Trung Thu đang đến gần như hiện nay. Nếu bạn cần một giải pháp đơn giản, nhanh chóng để làm quà biếu, tặng những người xung quanh trong ngày lễ này, hãy đến với Nguyễn Sơn Bakery. Không chỉ quan tâm đến chất lượng của từng sản phẩm bằng cách sử dụng nguyên liệu hảo hạng, chúng tôi còn quan tâm đến tính thẩm mỹ và sự chỉnh chu cho từng chiếc bánh bằng cách chú trọng vào từng chi tiết nhỏ nhất. Sau khi được tạo nên từ đôi bàn tay tài hoa của các thợ lành nghề, bánh trung thu tại đơn vị sẽ được đóng gói vào từng chiếc hộp chủ đề khác nhau, chẳng hạn:
- Hộp trung thu Hiện Đại
- Hộp trung thu Hội trăng rằm
- Hộp trung thu Lộc Phát
- Hộp trung thu Hồng Phát.
- …
Tùy vào mỗi loại bánh cũng như mỗi chủ đề riêng mà sản phẩm sẽ có nhiều phần khúc giá thành khác nhau. Điều này giúp các loại bánh trung thu tại đơn vị dễ dàng tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.
Vì những lý do trên, Nguyễn Sơn Bakery tự tin có thể làm hài lòng mọi khách hàng đến với đơn vị, kể cả những đối tượng khó tính nhất.