Bất kỳ ai đã thưởng thức món bánh bao chỉ cũng đều trầm trồ trước sự thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng độc đáo của nó. Những chiếc bánh bao nhỏ xinh với lớp vỏ được làm từ bột nếp thơm dẻo, nhân dừa nạo cùng đậu phộng ngọt ngào, ăn vào là mê. Bạn đã sẵn sàng chinh phục món bánh này với cách làm bánh bao chỉ độc đáo sắp được chia sẻ trong bài viết này chưa?
Bánh bao chỉ là bánh bao gì?
Bánh bao chỉ là tên gọi chỉ một loại bánh nổi tiếng của người Hoa. Khác với tất cả các loại bánh bao thông thường, cách làm bánh bao chỉ không chỉ được làm từ bột mì mà được làm từ bột gạo nếp đã rang chín hay còn được gọi là bánh bột dẻo.
Bánh thường được làm từ thành phần chính là bột nếp kết hợp với 4 loại nhân chính gồm: mè đen, dừa, đậu xanh và đậu phộng. Đây cũng chính là sự kết hợp hương vị phổ biến và đúng với cách làm bánh bao chỉ truyền thống của Trung Hoa nhất.
Ngoài ra, ở mỗi nơi khác nhau, cách làm bánh bao chỉ còn được sáng tạo với các nhân bánh khác nhau như: sầu riêng, hạt sen hoặc thêm hương vị trà xanh, nước cốt dừa vào trong vỏ bánh để tạo sự đa dạng cho món ăn.
Đôi nét về bánh bao chỉ ở Việt Nam
Nền ẩm thực Việt Nam có sự du nhập bởi rất nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Trung Quốc. Chính sự du nhập này đã làm cho nền ẩm thực nước nhà trở nên đa dạng và phong phú hơn rất nhiều.
Bánh bao chỉ là món ăn được du nhập vào Việt Nam từ thời xa xưa và được yêu thích bởi người Việt Nam. Hình ảnh rao bán bánh bao chỉ tràn ngập trên khắp nẻo được luôn hiện hữu trong ký ức của người dân khi nhắc về một thời xa xưa. Sau một thời gian dài không xuất hiện bởi quy trình sản xuất bánh bao chỉ đơn lẻ không được đảm bảo thì nay bánh bao chỉ đã quay trở lại với quy trình chế biến bài bản hơn cùng hương vị thơm ngon và đậm đà đồng thời đảm bảo được các tiêu chí về an toàn thực phẩm.
Bánh bao chỉ ở Việt Nam cũng được áp dụng theo cách làm bánh bao chỉ truyền thống. Bánh bao chỉ Việt Nam thường được chế biến từ bột nếp cùng phần nhân ngọt bên trong và được phủ bên ngoài một lớp dừa vụn.
Với âm gọi và hình dáng tương tự với bánh bao thông thường nên món bánh này được gọi là “bánh bao chỉ” (theo Tiếng Việt) để phân biệt.
Hương vị thơm ngon và độc đáo khiến cho bánh bao chỉ không được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới. Với hương vị được chế biến cho phù hợp với khẩu vị của người Việt, bánh bao chỉ Việt Nam cũng đã thu hút được rất nhiều thực khách yêu thích nền ẩm thực nơi đây.
Cách làm bánh bao chỉ nhân dừa đậu phộng siêu đơn giản
Bánh bao chỉ nhân dừa đậu phộng là một trong những hương vị truyền thống khi nhắc đến bánh bao chỉ. Tham khảo ngay cách làm bánh bao chỉ nhân dừa đậu phộng với các bước đơn giản sau nhé!
Nguyên vật liệu cho cách làm bánh bao chỉ nhân dừa đậu phộng
Nguyên vật liệu cần chuẩn bị cho cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng dừa theo khẩu phần 6 người:
- 120 gram bột nếp
- 50 gram bột năng
- 80 gram bột gạo
- 300ml sữa tươi không đường
- 70 gram dừa nạo
- 20 gram đậu phộng
- 10 gram mè rang
- Một số dụng cụ: lò vi sóng, tô, chảo,…
Các bước làm bánh bao chỉ nhân dừa đậu phộng đơn giản tại nhà
Bước 1: Làm phần nhân của bánh bao chỉ
Cách làm bánh bao chỉ với phần nhân dừa đậu phộng như sau:
- Bạn tiến hành cho dừa đã nạo, đậu phộng rang đã được đập nhuyễn cùng mè rang vào trong tô trộn đều cùng 80 gram đường và ⅓ thìa cà phê muối sau đó để hỗn hợp nghỉ từ 30 – 60 phút để phần nhân được thấm.
- Tiếp đến, bạn cho chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn rồi cho nhân bánh đã chuẩn bị vào sên ở lửa vừa.
- Khi thấy nhân vừa có độ nóng, bạn cho thêm vào hỗn hợp 1 thìa cà phê bột năng và đảo đều trong 3 – 5 phút cho đến khi thấy nhân bánh hơi dính lại và phần dừa đã chín thì tắt bếp.
Bước 2: Làm phần vỏ của bánh bao chỉ
Cách làm bánh bao chỉ nhân dừa đậu phộng với phần vỏ như sau:
- Cho các nguyên liệu gồm: 120gr bột nếp, 80gr đường cùng ½ thìa cà phê muối vào một cái tô sau đó trộn đều các nguyên liệu. Tiếp theo, bạn đổ 300ml sữa tươi không đường vào hỗn hợp và tiếp tục trộn hỗn hợp tan đều.
- Sau khi trộn đều, bọc miệng hỗn hợp bột sữa bằng màng bọc thực phẩm, dùng tăm đâm vài lỗ trên bề mặt để thoát khi.
- Đem tô hỗn hợp bột sữa cho vào lò vi sóng và quay ở công suất khoảng 600W trong thời gian 5 phút.
- Tiếp đến, bạn lấy tô bột ra, trộn đều phần hỗn hợp bột sữa, lúc này bột đã nở ra và gần đạt độ chín. Bạn bọc miệng tô bằng màng bọc thực phẩm, vẫn để thoát khí và tiếp tục quay tô bột trong lò vi sóng ở công suất 600W trong vào 2 phút.
- Lấy tô bột ra khỏi lò, trộn đều lần nữa rồi để bột nghỉ trong thời gian 10 phút. Khi bột bớt nóng thì bạn thực hiện cán bột để làm vỏ rồi vo viên bánh bao chỉ.
Bước 3: Tiến hành cán phần vỏ cho bánh bao chỉ nhân dừa đậu phộng
Công đoạn cán phần vỏ cho cách làm bánh bao chỉ nhân dừa đậu phộng như sau:
- Bạn sử dụng một tấm thớt lớn, rải một lớp bột năng lên để chống dính. Đặt khối bột lên rồi tiến hành cắt thành từng miếng nhỏ. Sử dụng cây cán bột cán mỏng miếng bột sao cho đạt độ dày khoảng 0.3 cm.
- Bạn có thể sử dụng chén nhỏ để làm khuôn ấn vào miệng bột, cắt bớt những phần râu ria thừa bên ngoài để miếng bột có hình tròn đẹp mắt.
Bước 4: Thực hiện vo viên bánh bao chỉ nhân dừa đậu phộng
Bạn đặt miếng bột tròn làm vỏ bánh trong lòng bàn tay, cho một lượng nhân đã sên vừa đủ lên trên, nhẹ nhàng gói lại và vo viên từng chiếc bánh.
Bước 5: Thành phẩm cho cách làm bánh bao chỉ nhân dừa đậu phộng
Với cách làm bánh bao chỉ nhân dừa đậu phộng này, thành phẩm cho ra những viên bánh bao chỉ nhỏ xinh sở hữu lớp vỏ dai, mềm kết hợp với mùi thơm của bột nếp, nhân dừa, đậu phộng vô cùng ngọt ngào, cho bữa trà chiều của gia đình thêm phần mới lạ.
Một số lưu ý cho cách làm bánh bao chỉ nhân dừa đậu phộng
Cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng dừa sẽ thành công hơn nếu bạn bỏ túi các lưu ý này nhé!
- Phần dừa để làm nhân của bánh bao chỉ thì nên được nạo thành những sợi nhỏ để bánh ngon hơn.
- Trong trường hợp, bạn không có bột năng thì có thể thay thế bằng bột gạo nếp hay bột bánh dẻo.
- Để bánh bao chỉ trông đẹp mắt hơn, bạn nên vo viên một cách nhẹ nhàng để phần bột được túm lại phẳng hơn, bề mặt bánh cũng mịn hơn.
- Có thể thêm màu tùy thích vào hỗn hợp sống để bánh bao chỉ trông bắt mắt hơn.
Cách làm bánh bao chỉ nhân đậu xanh đơn giản tại nhà
Bên cạnh cách làm bánh bao chỉ nhân dừa ở trên, phần nhân đậu xanh cũng là một trong những hương vị yêu thích khi nhắc đến những cách làm bánh bao chỉ.
Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh bao chỉ nhân đậu xanh
- Đậu xanh: 70 gram
- Bột nếp: 150 gram
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Đường trắng: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Dừa nạo: 50 gram
Các bước thực hiện bánh bao chỉ nhân đậu xanh tại nhà
- Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 1 tiếng cho mềm, tiến hành vo sạch rồi đem nấu chín hoặc hấp chín đậu xanh.
- Bước 2: Khi đậu xanh đã chín thì bạn cho vào tô trộn đều cùng 1 muỗng đường và ½ dừa nạo. Vo nhân bánh bao thành từng viên với kích thước phù hợp theo mong muốn.
- Bước 3: Bạn cho vào tô hỗn hợp bột nếp và sữa tươi cùng 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều. Sử dụng màng bọc thực phẩm, bọc lại, đâm vài lỗ trên bề mặt cho thoát khí rồi đặt vào lò vi sóng quay trong vòng 3 phút. Sau đó bạn lấy hỗn hợp bột ra rồi sử dụng muỗng để đảo đều.
- Bước 4: Bạn trải một tấm nilon rồi phết lên trên một lớp dầu ăn mỏng, đặt hỗn hợp bột lên tên rồi tiến hành cán thành từng miếng mỏng. Đặt viên nhân lên trên phần bột cán mỏng rồi vo tròn lại. Lăn qua phần dừa nạo còn lại để tạo lớp chống dính cho bánh bao chỉ là hoàn thành.
Với cách làm bánh bao chỉ nhân đậu xanh này, bạn sẽ sẵn sàng làm ra những chiếc bánh bảo dẻo mềm, thơm ngọt cho gia đình cùng thưởng thức rồi đúng không nào!
Có thể bạn quan tâm:
- Vào bếp làm bánh bao lá dứa thơm xốp cho cả nhà sáng
- Cách làm bánh bao bí đỏ đơn giản tại nhà
- 10+ loại bánh bao ngọt làm đơn giản, ăn siêu ngon
Mua bánh bao cực ngon của Nguyễn Sơn – Ăn là ghiền
Trên đây, bài viết vừa chia sẻ cho bạn cách làm bánh bao chỉ đặc biệt thơm ngon có thể làm ngay tại nhà. Lớp vỏ bánh thành phẩm mềm dẻo kết hợp cùng vị ngọt nhẹ, thơm bùi của các loại nhân tạo nên một hương vị ngon khó cưỡng ngay từ lần đầu thưởng thức. Nếu không có thời gian làm tại nhà, bạn vẫn có thể thưởng thức những chiếc bánh bao thơm ngon tại Nguyễn Sơn Bakery. Vừa nhanh, vừa tiện lợi lại vừa thơm ngon, đó là những điều bạn nên lựa chọn mua bánh bao tại Nguyễn Sơn Bakery.
Nguyễn Sơn Bakery là một trong những cửa tiệm bánh có tiếng nhất tại Hà Nội. Được khách hàng ưu tiên lựa chọn bởi những cam kết về chất lượng bánh của Nguyễn Sơn Bakery như sau:
- Các công thức làm bánh tại Nguyễn Sơn Bakery được đo đếm theo tỉ lệ chính xác nhất bởi những tay thợ lành nghề, cho ra những chiếc bánh chuẩn vị thơm ngon.
- Toàn bộ nguyên vật liệu sản xuất của Nguyễn Sơn Bakery đều được kiểm tra một cách chặt chẽ, không để xảy ra bất kỳ trường hợp kém chất lượng của yếu tố đầu vào.
- Nguyễn Sơn Bakery đặt yếu tố an toàn thực phẩm hàng đầu, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Cung cấp đa dạng các loại bánh với giá thành hợp lý, cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn cho bản thân và gia đình.
Hiện tại, Nguyễn Sơn Bakery đang sở hữu các chi nhánh tại Hà Nội, quý khách có thể liên hệ trực tiếp hoặc trực tuyến qua trang web và hotline để được trải nghiệm những dịch vụ hàng đầu tại đây!