Hướng dẫn làm bánh tiramisu trà xanh matcha ngon mềm

lam banh tiramisu tra xanh matcha

Tiramisu thuộc dòng bánh lạnh mang hương vị hòa quyện giữa các lớp bánh gato hay bánh quy Savoiardi được tẩm qua cà phê, xen kẽ là loại kem béo phô mai ngọt ngào. Và đây cũng chính là vị nguyên bản đã ra đời từ lâu tại đất nước Ý xinh đẹp. Về sau, những vị đầu bếp tài ba đã sáng tạo để cho ra nhiều phiên bản mới lạ hơn của Tiramisu, đặc biệt là Tiramisu vị trà xanh cũng được ưa chuộng không kém so với vị truyền thống. Nếu chưa từng thử qua vị bánh Tiramisu kết hợp với hương matcha Nhật Bản thanh mát, ngon ngây ngất. Thì theo dõi ngay bài viết sau, Nguyễn Sơn Bakery sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm bánh Tiramisu trà xanh siêu ngon ngay tại nhà nhưng cũng siêu dễ luôn nhé!

Cách làm bánh Tiramisu trà xanh truyền thống

Những chiếc bánh Tiramisu trà xanh tầng tầng, lớp lớp với kết cấu trông rất đẹp mắt khiến nhiều người nghĩ rằng sẽ tốn kha khá thời gian và phải cần đến nguyên liệu phức tạp. Nhưng thực tế, thành phần trong mỗi chiếc bánh Tiramisu vị matcha lại là những nguyên liệu làm bánh cơ bản, dễ kiếm.

Nguyên liệu

  • 53g bột mì số 8
  • 7g bột matcha (lưu ý chọn loại bột chất lượng, có màu xanh tươi, thơm nhẹ, mịn)
  • 25g bơ nhạt
  • 3g bột gelatin
  • 100ml Whipping cream (cũng có thể dùng heavy cream với lượng tương tự)
  • 200g Mascarpone cheese 
  • 4 lòng đỏ trứng gà
  • 3 lòng trắng trứng
  • 45ml sữa tươi không đường
  • 130g đường bột
  • 20ml nước sôi

nguyen lieu

Ngoài ra, cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết khác như lò nướng, máy đánh trứng, phới trộn, khuôn bánh, tô đựng, giấy nến, cây rây bột,…

Quy trình các bước thực hiện

Bước 1: Đánh trứng với đường

Cho 2 lòng trắng trứng vào tô, dùng máy đánh trứng đánh nhẹ và tăng dần tốc độ lên đến khi thấy nổi bọt khí trông giống xà phòng là được. Tiếp đến, lấy 60g đường bột chia thành 3 phần nhỏ rồi đổ từ từ từng phần vào lòng trắng trứng đánh khoảng 30 giây thì cho phần đường tiếp vào.

Khi phần đường cuối thì bật tốc độ máy đánh trứng ở mức cao rồi đánh cho bông xốp lên, thu được hỗn hợp dẻo, bóng, mịn và nhấc phới lên tạo chóp nghĩa là thành công.

Cuối cùng, cho 2 lòng đỏ trứng vào đánh ở tốc độ thấp nhất, với mục đích chỉ để chúng được quyện lại với nhau.

Lưu ý ở bước này, lòng trắng trứng phải được để ở nhiệt độ thường trước khi thực hiện đánh bông thì mới đạt độ bông mềm hoàn hảo.

Bước 2: Rây bột, trộn bột

Rây 53g bột mì cùng 7g bột trà xanh thật mịn vào hỗn hợp trứng đã đánh bông ở trên, sau đó dùng phới trộn đều theo hướng hất từ dưới lên (tham khảo kỹ thuật trộn bột kiểu Fold). Cứ thực hiện như vậy đến khi thấy hỗn hợp trở nên mịn, đều màu và mướt hơn.

Theo đó, cho vào tô 25ml sữa tươi loại không đường và 25g bơ nhạt đun chảy. Đổ chỗ bơ sữa này vào khuấy chung với phần bột bánh, trộn đều tất cả nguyên liệu lại cho tan hết (lưu ý vẫn sử dụng kiểu trộn Fold). Đảo nhẹ nhàng để các bọt khí không bị vỡ khiến bánh không nở khi nướng.

tron bot

Bước 3: Bỏ khuôn và nướng

Nên làm nóng lò trước ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút. Trong lúc đó, hãy chuẩn bị khuôn bánh lót sẵn giấy nến, đổ bột vào và dàn đều cho phẳng và đem bánh đi nướng ở 190 độ C trong khoảng 10 đến 13 phút. Bánh chín, bọc lại rồi để nguội.

Bước 4: Đánh cách thủy lòng đỏ trứng

Đặt một cái tô lên trên nồi nước đang sôi, cho vào 2 lòng đỏ trứng gà và 20g đường bột đánh đến khi đường tan chảy hoàn toàn, hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt thì lấy ra.

Bước 5: Làm phần kem phomai

Ngâm 3g bột gelatin vào 20ml sữa tươi để tầm 10 phút cho gelatin nở. Sau đó, cho hỗn hợp này vào phần lòng đỏ trứng chưng cách thủy ở trên khuấy đều. Tiếp theo, cho vào 200g mascarpone cheese, 100ml whipping cream, 10g đường đánh cho bông mềm. Muốn kem bông nhanh, nên bỏ whipping cream trong tủ lạnh 15 phút trước khi đánh hoặc cũng có thể bỏ tô kem trên nước đá.

Ở một tô khác, cho 1 lòng trắng trứng vào đánh cùng 10g đường. Sau đó, trộn chung với phần kem phô mai. 

lam kem pho mai

Bước 6: Cắt ghép bánh

Cắt bánh đã nướng trước đó thành 3 miếng mỏng, đặt bánh ra khay rồi phết hỗn hợp kem phomai phủ kín từng lớp bánh. Bề mặt trên cùng rây một lớp bột matcha để trông đẹp hơn, đem bánh cất vào ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 tiếng cho cứng lớp kem lại là có thể thưởng thức.

Bước 7: Thành phẩm 

Sau khoảng 4 tiếng chuẩn bị và thực hiện, bạn sẽ có chiếc bánh Tiramisu trà xanh với cốt bánh mềm mịn, thơm mùi matcha đặc trưng và đặc biệt là phần kem phô mai cực béo, ngọt thanh.

banh thanh pham

Cách làm bánh Tiramisu trà xanh bằng máy lady fingers

Nguyên liệu

  • 20g bột mì loại số 8
  • 5g bột trà xanh (matcha)
  • 2g bột bắp
  • 3g bột cà phê hòa tan
  • 1g bột nở (Baking powder)
  • 150g Mascarpone cheese 
  • 100ml Whipping cream (kem béo)
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 1 lòng trắng trứng gà
  • 5g đường bột xay mịn
  • 73g đường cát
  • 2ml tinh chất vanilla
  • 20ml nước sôi

Ngoài ra, cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết khác như lò nướng bánh, máy đánh trứng, phới trộn, túi bắt kem, khuôn bánh,…

Quy trình các bước thực hiện

Bước 1: Đánh trứng

Đánh lòng trắng trứng (để ở nhiệt độ thường) cho bông mịn rồi cho từ từ 20g đường bột (nên chia thành 2 phần) cho vào đánh chung với trứng ở tốc độ thấp rồi tăng dần tốc độ máy đánh trứng để hỗn hợp dẻo lại, bóng mịn là đạt.

Tiếp theo, cho vào 1 lòng đỏ trứng, 10g đường và 1ml tinh chất vanilla rồi trộn đều hai hỗn hợp trứng bằng máy ở mức tốc độ nhỏ nhất.  

danh trung

Bước 2: Rây bột, trộn bột bánh

Rây mịn 25gr bột mì, 5gr bột trà xanh, 2gr bột bắp, 1gr bột nở baking powder vào hỗn hợp trứng ở bước 1. Dùng phới trộn nhẹ nhàng từ dưới đáy lên trên miệng (sử dụng kỹ thuật trộn bột Fold) để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, đều màu, trở nên mịn mượt. Không nên đảo quá mạnh tay làm mất hết bọt khí thì bánh khi nướng sẽ bị chai, không nở.

Bước 3: Tạo hình và nướng bánh

Làm nóng lò trước khi nướng trong 180 độ C 15 phút. Trong khi chờ lò nướng đạt nhiệt độ ổn định, cho bột vào túi bắt kem rồi nặn thành hình thon dài khoảng 5cm lên lớp giấy nến đặt trên khay. Rây lên mặt ít bột đường rồi đem đi nướng 13 phút ở mức nhiệt 180 độ C.

Bước 4: Đánh trứng cách thủy, pha cà phê

Hòa tan cà phê với 8g đường và 20ml nước sôi. 

Một bên, lấy tô đặt trên nồi nước sôi rồi cho 1 lòng đỏ trứng, 30g đường và 1ml tinh chất vanilla dùng phới khuấy đều cho đến khi nhiệt độ hỗn hợp vào khoảng 70 độ C thì nhấc ra khỏi nồi.

Kế tiếp, lấy máy đánh trứng bật mức tốc độ trung bình và đánh hỗn hợp khoảng 1 đến 2 phút cho sệt lại, chuyển sang màu vàng nhạt hơi trong là được.

pha ca phe

Bước 5: Làm kem phomai

Phần lòng đỏ trứng vừa đánh xong thì cho 150g phô mai Mascarpone vào trộn đều.

Ở một tô khác bỏ whipping cream vào dùng máy đánh bông, thu hỗn hợp hơi sệt.

Cuối cùng, trộn đều hai hỗn hợp này lại nhẹ nhàng bằng phới ta sẽ có được kem phomai sữa béo ngậy, thơm ngon.

Bước 6: Xếp bánh vào khuôn

Đem những chiếc bánh vừa được nướng xong nhúng đẫm cà phê rồi xếp gọn gàng vào khuôn. Cứ 1 lớp bánh sẽ phủ lên một lớp kem phomai sữa, đến lớp trên cùng rây thêm 1 lớp bột trà xanh để bánh trông bắt mắt hơn.

Hoàn thành đem cất trong tủ lạnh ít nhất khoảng 4 giờ là có thể thưởng thức rồi đấy, nhưng sẽ ngon hơn nếu để bánh qua đêm. 

xep banh vao khuon

Bước 7: Thành phẩm

Thành phẩm chắc chắn là món bánh Tiramisu trà xanh với bánh quy giòn giòn, lớp kem phomai ngọt béo quyện cùng vị matcha thơm nhẹ. Bánh cũng sẽ trông vô cùng đẹp mắt khi có màu xanh lá cây từ trà xanh cực cuốn.

Có thể thấy làm bánh Tiramisu trà xanh không hề khó. Nếu có những ngày rảnh rỗi, bạn nên thử bắt tay vào làm theo một trong hai cách như trên để cùng gia đình hoặc bạn bè nhâm nhi những chiếc bánh ngọt ngào thì không gì tuyệt bằng.

banh tiramisu thanh pham

Có thể bạn quan tâm:

Thưởng thức bánh Tiramisu Nguyễn Sơn Bakery ngon đúng điệu 

Tại Việt Nam, bánh Tiramisu rất phổ biến trên các con phố, tại hàng quán cà phê hay cửa hàng bánh đều xuất hiện với đủ loại tiramisu từ vị truyền thống đến một số dòng được biến tấu gần đây. Tuy nhiên, để tìm một tiệm bánh chuẩn vị gốc lại rất khó. Một gợi ý tuyệt vời cho bạn ngay lúc này là Tiệm bánh Nguyễn Sơn Bakery, thương hiệu chuyên các dòng bánh Pháp nổi tiếng tại Hà Nội.

Ngoài Tiramisu ra, tại đây còn cung cấp nhiều loại bánh khác nhau như bánh mì, bánh sinh nhật, croissant, Paté Chaud, mousse, donut, macaron,…với đủ hương vị từ ngọt đến mặn. Một điểm đặc biệt là tất cả bánh nhà Nguyễn Sơn đều làm handmade hoàn toàn, nên chúng mang nét riêng từ hương vị cho tới cách bày trí những họa tiết. Bên cạnh đó, bánh cũng được làm mới mỗi ngày để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon nhất. 

Tiệm bánh này do chính đầu bếp là Chef Nguyễn Sơn sáng lập và trực tiếp tuyển chọn cẩn thận nguyên liệu kỹ lưỡng. Đồng thời cũng là người làm nên những chiếc bánh được bày bán tại cửa hàng, cùng những thợ bánh chuyên nghiệp khác. Nhờ không ngừng cố gắng, hiện tại Nguyễn Sơn Bakery đã phát triển chuỗi cửa hàng có mặt tại Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh,…

Làm bánh Tiramisu trà xanh matcha theo hai cách được hướng dẫn ở bài viết trên vừa đơn giản, lại không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và bắt tay vào làm thì trong vài tiếng bạn đã có món bánh tráng miệng ngon chuẩn vị Ý ngay tại nhà. Hy vọng mọi người đều thành công với công thức được chia sẻ. Nếu có nhu cầu đặt các loại bánh ngọt tại Nguyễn Sơn Bakery, hãy liên hệ ngay theo số hotline 0243.822.2228 hoặc truy cập trang web https://nguyenson.vn/ để tham khảo và lựa chọn mẫu bánh yêu thích!