Nếu đã có dịp đến với đất nước Pháp, bạn sẽ không khỏi bị ấn tượng bởi những cửa hiệu bánh đầy màu sắc trên đường phố. Bước vào những cửa hàng này, những loại bánh hấp dẫn với các loại kiểu dáng khác nhau chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên. Một trong những chiếc bánh dễ thương được chú ý nhiều nhất ở Pháp chính là Macaron – một loại bánh nhỏ nhắn với đa dạng màu sắc bắt mắt, ẩn chứa bên trong là hương vị ngọt ngào khiến thực khách khó quên. Cùng khám phá về bánh Macaron Pháp và những biến thể độc đáo của chiếc bánh này trên thế giới nhé!
Pháp – “Đất mẹ” của những chiếc bánh macaron
Những chiếc bánh Macaron có nguồn gốc vô cùng bí ẩn. Có người cho rằng bánh Macaron có nguồn gốc từ Ý bởi câu chuyện bà Catherine de Medicis dã mang sang Pháp khi kết hôn cùng vua Henry II. Tuy nhiên, cũng có tương truyền rằng bánh Macaron có nguồn gốc từ thị trấn Nancy, vùng Lorraine thuộc nước Pháp do hai nữ tu Marguerite và Marie – Elisabeth chính tay tạo ra. Dù như thế nào thì hầu như chúng ta đều biết rằng Pháp chính là “Đất mẹ” của những chiếc bánh Macaron và chiếc bánh này đã trở thành một điểm nhấn nổi bật trong ẩm thực nước Pháp.
Bánh Macaron Pháp – Nữ hoàng bánh ngọt
Không phải ngẫu nhiên mà những chiếc bánh Macaron lại trở nên nổi tiếng và yêu thích đến vậy. Mang trên mình vẻ ngoài xinh xắn với đầy màu sắc, bánh Macaron Pháp đã làm mê đắm biết bao thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được sự giòn tan của vỏ bánh, vị béo ngậy của lớp kem, để lại một dư vị ngọt ngào cùng mùi hương dịu nhẹ của nhân bánh. Bánh Macaron Pháp chính là sự kết hợp hoàn hảo của Sắc – Hương – Vị, tạo nên một món bánh ngon tuyệt hảo cho ẩm thực Pháp, vừa đậm đà, ngọt ngào lại vô cùng tinh tế.
Trước đây, bánh Macaron Pháp là món bánh đặc biệt thường xuất hiện trong những bữa tiệc trà của quý tộc Châu Âu và bữa tiệc sang trọng. Hiện nay, bánh Macaron Pháp đã có mặt tại các cửa hàng trên toàn thế giới. Không những thế, những chiếc bánh Macaron còn mang biểu tặng dành cho những người yêu thương.
Công thức làm bánh macaron Pháp truyền thống
Cách làm bánh Macaron Pháp truyền thống khá đơn giản nhưng để có thể làm ra một chiếc bánh ngon chuẩn vị thì không hề đơn giản chút nào đâu!
Để bánh Macaron Pháp ngon, người đầu bếp phải đáp ứng quy trình làm bánh cực kỳ nghiêm ngặt. Chính vì thế, bánh Macaron Pháp được biết đến là một trong những món bánh khó làm nhất trên thế giới, chỉ có những vị đầu bếp có tay nghề cao thì mới có thể làm ra một món bánh chuẩn vị.
Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo quy trình làm bánh Macaron Pháp truyền thống dưới đây để tự tay trải nghiệm làm bánh ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh Macaron Pháp
- 35 gram bột hạnh nhân
- 65 gram đường icing
- 30 gram lòng trắng trứng
- Khoảng 1/16 tsp cream of tartar
- Một số công cụ, dụng cụ: máy xay, rây bột, máy đánh trứng, lò nướng,..
Hướng dẫn cách làm bánh Macaron Pháp thơm ngon, chuẩn vị
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh Macaron Pháp truyền thống:
Bước 1: Cho bột hạnh nhân vào máy xay sinh tố, thực hiện xay cho đến khi bột hạnh nhân nhỏ mịn (do bột hạnh nhân mua sẵn chưa đạt độ mịn cần thiết để làm bánh).
Bước 2: Sau khi xay, sử dụng rây bột lỗ nhỏ, rây lấy phần bột mịn sao cho đủ 35g bột mịn.
Bước 3: Rây đường icing để đảm bảo đường không bị tình trạng vón cục, trộn chung đường icing đã rây với bột hạnh nhân.
Bước 4: Cho lòng trắng trứng cùng cream of tartar vào một cái tô lớn rồi tiến hành đánh bông cho đến khi lòng trắng đạt độ bông mịn. Lưu ý không nên đánh quá lâu sẽ khiến lòng trắng bị cứng, khi trộn sẽ không đạt độ mịn. Nếu muốn bánh có màu sắc, bạn nên nhỏ vài giọt nước màu vào lòng trắng ngay từ lúc này, độ đậm nhạt sẽ phụ thuộc vào số lượng màu mà bạn cho.
Bước 5: Cho hỗn hợp bột hạnh nhân cùng icing vào lòng trắng, trộn đều nhẹ nhàng. Sau đó, cho toàn bộ hỗn hợp vào túi bắt kem, cắt đầu tròn nhỏ và tạo hình lên khay nướng đã có lót giấy.
Bước 6: Thực hiện phơi bánh ít nhất trong một tiếng ở điều kiện khí hậu khô, điều hòa nhiệt độ trong phòng tầm 25 – 27 độ là hợp lý nhất. Khi bề mặt bánh khô, bạn có thể kiểm tra bằng lướt nhẹ tay trên bề mặt bánh mà tay không hề bị dính bột là thành công.
Bước 7: Bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C. Khi lò đạt nhiệt độ, cho khay nướng vào vị trí thấp nhất ở lò. Nướng trong vòng 15 phút thì lấy bánh ra khỏi lò thật nhanh sau đó cho lại vào trong lò, nhiệt độ lúc này cần vặn xuống 140 độ C, nướng bánh thêm 10 phút là được. Khi bánh đã chín, lấy bánh ra khỏi lò để nguội rồi thưởng thức.
Các biến thể độc đáo của bánh macaron trên khắp thế giới
Những chiếc bánh Macaron mang trên mình vẻ đẹp yêu kiều, lãng mạn và có phần sang chảnh của Paris hoa lệ. Những chiếc bánh Macaron Pháp được tôn vinh và chế biến thành đa dạng các biến thể khác nhau tại Pháp với nhiều mùi hương và sắc màu khác nhau. Qua tay mỗi một người nghệ nhân, chiếc bánh Macaron Pháp lại mang trên mình những hương vị say đắm lòng người.
Sức hút và sự nổi tiếng của bánh Macaron Pháp được lan truyền rộng rãi sang các đất nước khác trên thế giới. Mỗi nước đều đón nhận và chế biến bánh Macaron sao cho phù hợp theo khẩu vị của đất nước họ.
- Bánh Macaron Ý được chế biến theo kiểu lòng trắng trứng được đánh bông mịn kết hợp cùng đường nấu chín ở 118 – 121 độ C. Sau đó trộn cùng hỗn hợp đường mịn hạnh nhân, cho ra những chiếc bánh Macaron Ý đẹp, vỏ giòn tan, nhân mềm xốp và có chút ngọt ngào hơn so với bánh Macaron Pháp.
- Bánh Macaron Thụy Sĩ được biến thể với lớp nhân có phần ít sánh hơn so với bánh Macaron Pháp.
- Những chiếc bánh Macaron Hàn Quốc được biến thể với đa dạng các màu sắc khác nhau và mang hương vị tương tự như hương vị của bánh Macaron Pháp.
- Bánh Macaron Nhật Bản còn có tên gọi là “Makaron”. Với bánh Macaron Nhật Bản, hạnh nhân có trong bánh sẽ được thay thế bởi đậu phộng và hương vị bánh Macaron Nhật Bản còn mang đậm đặc trưng phong cách Wagashi.
- Ở New Zealand, bánh Macaron luôn tươi ngon và có mặt tại các cửa hàng bánh ngọt ở ba trung tâm chính Auckland, Wellington và Christchurch.
Yêu cầu cho chiếc bánh Macaron đúng chuẩn
Dù có được biến thể như thế nào đi nữa, những chiếc bánh Macaron cần đáp ứng được những yêu cầu sau đây mới được cho là thành công:
- Lớp vỏ bánh Macaron: Các hỗn hợp tạo thành lớp vỏ bánh phải được khuấy đều để mặt bánh đạt độ bằng phẳng và mịn mượt như lụa. Đặc biệt, khi cho vào lò nướng, độ nóng phải đều hai mặt và thời gian cũng phải thật chính xác.
- Phần chân bánh: Đối với phần chân bánh Macaron, người đầu bếp cần khuấy bột đánh lòng trắng bông thật đều để lúc trộn cùng bột hạnh nhân và đường thì lòng trắng vẫn giữ được độ xốp và hòa quyện vừa đủ. Nếu khuấy ít, bánh Macaron sẽ không có lớp chân giòn xốp.
- Lớp nhân bánh: Nhân bánh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự hấp dẫn và thơm ngon của bánh. Nhân bánh cần được phết đều khắp lớp mặt vỏ bánh và chuẩn vị ngon.
Những lưu ý khi làm Macaron cho bánh chuẩn vị
Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng thành công khi làm bánh Macaron:
- Lòng trắng trứng cần được đặt ở nhiệt độ trong phòng. Dụng cụ đánh trứng không được dính vào chất béo vì như thế sẽ không làm trứng bông mịn được.
- Khi khuấy bột không nên khuấy quá nhẹ tay vì điều này sẽ làm cho bánh Macaron không có lớp chân giòn xốp hoặc mặt vỏ bánh sẽ không đạt độ bằng phẳng và mịn. Nếu khuấy quá tay, bánh Macaron sẽ gặp tình trạng phẳng dạt, bánh sẽ cứng và rất dễ gãy.
- Lò nướng bánh không nên để ở nhiệt độ quá nóng, thời gian phải chuẩn xác để tránh tình trạng bánh bị cháy. Tuy nhiên, cũng không nên để bánh Macaron ở nhiệt độ quá thấp vì vỏ bánh sẽ bị dày, cứng và giòn trong khi đó bên trong của bánh có thể chưa chín.
- Khi nướng bánh, ít nhất trong 13 – 15 phút đầu không được mở lò nướng vì có thể khiến cho ruột bánh bị rỗng.
Có thể bạn quan tâm:
- Macaron – “Tiểu thư” của ẩm thực Pháp
- 10 vị bánh macaron ngon nhất thế giới, bạn đã thử chưa?
- Làm bánh Opera Cake xốp mịn, chuẩn vị Pháp truyền thống
Đến Nguyễn Sơn Bakery để mua bánh Macaron chuẩn vị Pháp
Nguyễn Sơn Bakery có sẵn những chiếc bánh Macaron Pháp chuẩn bị nóng hổi thơm ngon mới ra lò nếu bạn không có thời gian để làm bánh tại nhà cũng như không thể làm bánh một chiếc bánh chuẩn vị. Nguyễn Sơn Bakery – một trong những cửa hàng bánh ngọt uy tín nhất tại Hà Nội sẽ mang đến cho bạn những hương vị không thể nào quên.
- Nguyễn Sơn Bakery sẽ cung cấp cho bạn những chiếc bánh Macaron mịn mượt và thơm lừng, chuẩn vị – một hương vị đặc trưng mà không nơi đâu có được.
- Bánh Macaron tại Nguyễn Sơn Bakery được sản xuất theo quy trình khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
- Số lượng bánh Macaron được Nguyễn Sơn Bakery làm ra mỗi ngày nhằm đáp ứng được độ thơm ngon của bánh.
- Không chỉ có bánh Macaron, tại đây còn có rất nhiều loại bánh sở hữu hương vị thơm ngon không kém. Đặc biệt, giá thành tại Nguyễn Sơn Bakery được đánh giá là quá rẻ so với những gì mà chất lượng bánh mang lại.
Nguyễn Sơn Bakery hiện nay đang có rất nhiều cơ sở tại Hà Nội do đó bạn có thể ghé qua bất kỳ cửa hàng nào gần nhất để thưởng thức bánh. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt bánh Macaron online qua trang web hoặc gọi điện trực tiếp vào hotline để đặt bánh theo sở thích.
Còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay cho Nguyễn Sơn Bakery để thưởng thức ngay những chiếc bánh Macaron Pháp – Nữ hoàng bánh ngọt của ẩm thực Pháp!