Tại Việt Nam, mọi người có thể bắt gặp bất cứ một mặt hàng bánh mì kẹp sandwich ở khắp các nẻo đường, từ các trục đường lớn cho đến những con hẻm nhỏ. Mặc dù, bánh mì kẹp sandwich vô cùng phổ biến nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết về món bánh mì này, đặc biệt là về lịch sử ra đời của nó. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn một số thông tin hữu ích và thú vị về nguồn gốc bánh sandwich – Một trong những nét văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt.
Lịch sử của bánh sandwich
Bánh mì kẹp sandwich, đây là một món ăn được biết đến đầu tiên bởi ông John Montagu Sandwich (1718-1792) – vị bá tước thứ tư của Sandwich thuộc dòng dõi quý tộc của nước Anh ở thế kỷ thứ 18. Tuy nhiên, một số ghi chép về chuyến thám hiểm Ba Tư của Alexander III cũng đã từng mô tả một món ăn tương tự với món bánh mì kẹp sandwich ngay nay và cũng có ghi chép về việc ăn thịt kẹp giữa bánh mì đen ngay trong thời kỳ La Mã cổ đại.
Có thể bạn chưa biết, thực đơn bữa ăn trên máy bay đầu tiên trong lịch sử chính là món bánh mì sandwich. Những chiếc bánh mì sandwich đã được bày bán trên tuyến London – Paris bởi Handley Page Transport vào năm 1919.
Nguồn gốc của bánh sandwich
Ban đầu, bánh mì kẹp sandwich được coi là một loại thức ăn được nam giới chia sẻ với nhau khi chơi trò chơi và uống rượu vào ban đêm. Bánh mì kẹp sandwich dần dần bắt đầu được xuất hiện trong những bối cảnh lịch thiệp như là một bữa ăn khuya dành cho các tầng lớp thuộc dòng dõi quý tộc.
Về nguồn gốc bánh sandwich, đây là loại bánh được đặt theo tên của John Montagu Sandwich – một vị bá tước đời thứ 4 của Sandwich, thuộc tầng lớp quý tộc của Anh ở thế kỷ mười tám. Tương truyền cho rằng, ông ta là một người mê đánh bạc, thậm chí không có thời gian ăn trong lúc chơi. Ông đã ra lệnh cho người hầu mang cho mình một món thịt được kẹp giữa bánh mì. Ông rất thích hình thức đồ ăn như thế này vì có thể giúp ông ta có thể vừa ăn vừa chơi bài, đặc biệt là bài lá, vì trong lúc ăn sẽ không phải dùng tới nĩa đồng thời không bị dính dầu mỡ khi ăn.
Ở thế kỷ 19, sự phổ biến của bánh mì kẹp sandwich ở Tây Ban Nha và Anh đã tăng lên một cách đáng kể. Lúc này, sự trỗi dậy của xã hội công nghiệp và tầng lớp lao động xuất hiện, tạo ra nhu cầu đối với những bữa ăn vừa rẻ, nhanh lại dễ dàng mang theo. Chẳng hạn, tại Luân Đôn, năm 1850, có ít nhất 70 người bán hàng rong đã bán bánh mì kẹp thịt nguội. Đồng thời, trong suốt thập kỷ đó, các quán bánh mì kẹp cũng trở thành một hình thức ăn uống phổ biến ở Hà Lan, có thể kể đến như món bánh mì kẹp thịt bò muối và gan.
Tại Mỹ, bánh mì kẹp sandwich lần đầu tiên được quảng cáo là một món ăn dành cho bữa tối. Vào đầu thế kỷ 20, bánh mì là một trong những thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của người Mỹ và bánh mì kẹp sandwich đã trở thành một loại bữa ăn nhanh nổi tiếng giống như ở khu vực Địa Trung Hải.
Những loại bánh sandwich thơm ngon phổ biến hiện nay
Một số loại bánh mì kẹp sandwich phổ biến có thể kể đến như:
- Bánh mì kẹp sandwich mứt: Một chiếc bánh mì kẹp sandwich với nhân mứt bên trong, có thể sử dụng mứt dâu, mứt dứa, mứt cam,…
- Bánh mì kẹp sandwich cá ngừ: Là loại sandwich với nhân cá ngừ kết hợp thêm sốt mayonnaise bên trong, có thể thêm rau với cà chua ăn cho đỡ ngán.
- Bánh mì kẹp sandwich phô mai: Một loại sandwich có phết kem phô mai hoặc có thể sử dụng phô mai cắt lát.
- Bánh mì kẹp sandwich giăm bông: Một chiếc sandwich kết hợp dăm bông cùng với thịt nguội cắt lát.
- Bánh mì kẹp sandwich bơ đậu phộng: Bánh mì kẹp được phết lớp bơ đậu phộng bên trong.
- Bánh mì kẹp sandwich Ang Butter. Một loại bánh sandwich với lớp nhân bên trong là đậu đỏ cùng một lớp phủ bơ.
- Bánh mì kẹp sandwich trứng: Một chiếc bánh sandwich với lớp nhân bên trong là một quả trứng, nếu đơn giản có thể chỉ cần một quả trứng chiên, có thể thêm salad cùng dăm bông hoặc pho mát đều được.
- Bánh mì sandwich BLT: Bánh mì sandwich với nhân bên trong là thịt xông khói, rau diếp cá, cà chua. Bạn có thể thêm trứng hoặc hành tây để món bánh thơm ngon hơn.
- Bánh mì sandwich cá hồi: Một chiếc bánh mì kẹp sandwich với nhân bên trong là cá hồi hun khói, đi kèm với pho mát và rau xà lách.
- Bánh mì sandwich Philly CheeseSteak: Một loại bánh mì sandwich được làm từ thịt và pho mát cắt thành lát mỏng.
- Bánh mì sandwich gà: Là một loại bánh sandwich có kẹp thịt gà bên trong. Thay vì sử dụng chả nướng hoặc chả chiên thì bánh mì sandwich kẹp gà lại sử dụng gà xé hoặc gà nguyên con.
Những quốc gia nổi tiếng với bánh sandwich
Có thể thấy, ngày nay, bánh mì kẹp sandwich đã trở thành một loại bánh nổi tiếng trên toàn thế giới, được sử dụng như một bữa ăn nhanh, tiện lợi và ngon miệng.
Bánh mì kẹp sandwich tại Anh
Tại Anh, trong một thời kỳ, bánh mì kẹp sandwich đã trở thành một món ăn tiêu biểu. Tiêu chuẩn nấu bánh mì kẹp sandwich vào thời điểm đó phải sử dụng các nguyên vật liệu đắt tiền. Một người đầu bếp nấu bánh mì kẹp sandwich giỏi phải tìm ra được các nguyên liệu độc đáo kết hợp với nhau.
Hiện nay, Primanti là một thương hiệu bánh mì kẹp sandwich truyền thống mà bạn có thể thử khi đến với nước Anh, đó là nơi bạn có thể dùng bữa ăn với mức giá vừa phải.
Bánh mì kẹp sandwich tại Mỹ
Bánh mì kẹp sandwich vô cùng phổ biến ở Mỹ, phù hợp cho một bữa ăn đầy vừa ngon lại nhanh chóng. Bánh mì kẹp sandwich với nhiều thịt và pho mát rất phổ biến tại Mỹ. Đặc biệt là món Philly CheeseSteak với nhân bên trong là thịt băm nhỏ và pho mát, được coi là một món ăn đặc sản của Philadelphia. Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa Macaroni và pho mát được người dân ở đây tôn sùng như một món ăn nhẹ quốc gia Hoa Kỳ.
Bánh mì kẹp sandwich tại Nhật Bản
Nhật Bản từ lâu đã phát triển rất nhiều thực phẩm tiện lợi, nên bánh mì kẹp sandwich có thể được tìm thấy rất nhiều tại Nhật Bản. Có đa dạng bánh mì kẹp sandwich như bánh mì kẹp với cốt lết heo và mì ống hay bánh mì yakisoba, bánh mì sandwich cuộn trứng chiên dày,…Những thực đơn cho bánh mì kẹp sandwich này bạn có thể tìm thấy dễ dàng tại các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản và bạn nhất định không thể bỏ lỡ nếu du lịch đến nơi đây.
Có thể bạn quan tâm:
- 10 cách làm bánh mì sandwich ăn sáng thơm ngon bổ dưỡng
- 4 cách làm bánh mì sandwich kẹp trứng ăn sáng tiện lợi cho cả nhà
- Các cách làm bánh mì sandwich kẹp thịt nguội đơn giản trong 5 phút
Kết luận
Có thể thấy, bánh mì kẹp sandwich dường như đã trở thành một món ăn phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khắp các quốc gia trên thế giới. Nếu bạn đang ở Hà Nội và muốn thưởng thức những ổ bánh mì sandwich nóng hổi vừa mới ra lò thì hãy đến với Nguyễn Sơn Bakery.
Nguyễn Sơn Bakery sẽ đem đến cho bạn chiếc bánh mì sandwich thơm lừng mùi trứng và bơ sữa, cho buổi sáng của bạn trở nên ngon hơn bao giờ hết.
Ngoài ra, tại Nguyễn Sơn Bakery còn cung cấp rất nhiều loại bánh ngon với cam kết:
- Thấu hiểu được rằng nguyên liệu chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bánh mì, do đó, công đoạn chọn nguyên liệu được Nguyễn Sơn Bakery chú trọng hàng đầu.
- Giá thành bánh tại Nguyễn Sơn Bakery hợp lý, phù hợp với chất lượng bánh.
- Nguyễn Sơn Bakery cung cấp đa dạng các loại bánh từ bánh mặn cho đến bánh ngọt, cho khách hàng nhiều sự lựa chọn và mua hàng tại đây.
Liên hệ ngay với Nguyễn Sơn Bakery để thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon, nóng hổi bạn nhé!