Điểm danh 20+ loại bánh ngọt Pháp đặc trưng nhất

cac loai banh phap hap dan

Pháp là đất nước được biết đến với sự lãng mạn và những công trình kiến trúc cổ kính, vĩ đại. Nhưng ít ai biết rằng, xứ xở lãng mạn này còn nổi tiếng với những chiếc bánh ngọt thơm ngon, hấp dẫn. Sẽ thật đáng tiếc cho những tín đồ hảo ngọt nếu chưa thử qua những loại bánh ngọt đến từ Pháp. Cùng Nguyễn Sơn Bakery điểm qua 20+ loại bánh ngọt Pháp ngon, đặc trưng nhất dưới đây nhé!

Bánh Macaron

Macaron là một trong các loại bánh của Pháp ngon và nổi tiếng nhất mà ai cũng đã nghe qua. Loại bánh này được làm từ lòng trắng trứng, đường, bột hạnh nhân và cùng với màu thực phẩm giúp cho vỏ bánh có rất nhiều màu sắc bắt mắt. Nhân bánh thường kẹp giữa 2 mặt bánh và được làm bởi kem bơ, mứt hoặc ganache. Macaron rất hợp với những bữa tiệc trà chiều, đây là món bánh được pha trộn hài hòa giữa Hương – Sắc – Vị. 

Macaron

Bánh Croissant

Nhắc đến nước Pháp là nhắc đến món bánh sừng bò nổi tiếng hay còn có tên là Croissant. Bánh khi ăn sẽ cảm nhận được cốt bánh xốp, giòn và có thể xé ra từng thớ bánh nhỏ. Khác lạ với các loại bánh ngọt khác, bánh Croissant rỗng và thoáng bên trong. Bánh là sự kết hợp hoàn hảo giữa bột mì, men, bơ và sữa. Hiện nay, bánh sừng bò còn được sáng tạo với vị socola, trái cây hay nhân mặn.

Bánh Tarte Tatin 

Bánh Tarte Tatin Pháp được xem như tiền thân của bánh Dứa xuất thân từ nước Mỹ. Bánh Tarte Tatin được phủ bên trên mặt một lớp táo thấm đẫm caramen và bơ. Lớp vỏ bánh sau khi nướng chín sẽ rất giòn, khi ăn có hương thơm ngậy tạo nên vị ngon đặc biệt.

banh Tarte Tatin

Bánh Crepe

Bánh Crepe hay còn được người Việt Nam gọi là bánh Kếp – một loại bánh khá truyền thống và đặc trưng trong nền ẩm thực Pháp.  Bánh Crepe có kết cấu mỏng, dẹt, thường tạo nên bởi các nguyên liệu đơn giản, bao gồm bột mì, trứng, sữa và bơ. Có lẽ đây là loại bánh phổ biến nhất trong các bữa ăn của người Pháp. Crepe có thể trở thành món chính trong bữa sáng cùng sữa, trà, cafe, cũng có thể dùng làm món khai vị cho bữa trưa hoặc món tráng miệng vào bữa tối. 

Bánh Clafoutis

Vào thế kỷ XIX, bánh Clafoutis ra đời và trở thành món bánh tráng miệng phổ biến trong nhiều gia đình nước Pháp. Cách chế biến của loại bánh này khá giống với bánh custar nướng khi sử dụng các nguyên liệu chủ yếu là bột mì, bơ, sữa, trứng và hoa quả. Trong đó bánh Clafoutis sơ-ri được đánh giá là món tráng miệng yêu thích nhất ở Paris, Pháp.

Bánh khúc cây

Đúng như cái tên của nó, bánh khúc cây thường được trang trí giống như 1 khúc gỗ ở lễ hội lửa tại Pháp trong những ngày Đông chí. Bánh khúc cây được làm từ bánh xốp, cách nướng bánh cũng tương tự bánh cuộn (Swiss roll). Bánh khúc cây vào dịp lễ được trang trí cực kỳ bắt mắt, người ta dùng đường bột, cành cây, dâu tươi để trang trí bánh cực kỳ đẹp mắt. Đây có thể được xem là một loại bánh Pháp roulade ngọt.

banh khuc cay

King Cake

King cake là một loại bánh truyền thống ở Pháp và thường xuất hiện vào dịp lễ hiển linh vào tháng 1, sau lễ Giáng sinh. Chiếc bánh thường được trang trí với một hình nộm nhỏ bằng nhựa (đại diện cho Chúa Jesus lúc bé) và được giấu bên trong bánh. Bên trên còn có một chiếc vương miện. Nếu ai tìm được miếng bánh có chứa hình nộm này sẽ được đội vương miện và trở thành vua/nữ hoàng của buổi tiệc, nghe rất hấp dẫn đúng không? 

Bánh Opera

Đây là một kiểu bánh ngọt của Pháp. Nó được làm từ nhiều lớp bánh xốp hạnh nhân ngâm trong siro cà phê, làm lớp với ganache hoặc kem bơ cà phê và dùng một lớp socola chảy để đổ mặt bánh. Bánh trở nên phổ biến hơn nhờ sự nổi tiếng của thương hiệu bánh Pháp Dalloyau.

banh Opera

Bánh Red Velvet

Đúng như tên gọi, bánh Red Velvet mang trên mình màu đỏ nhung nồng nàn, say đắm. Đây là món bánh ngọt Pháp kết hợp hài hòa giữa những lớp bánh mịn đan xen với những lớp kem trắng bồng bềnh trông thật ngon miệng và thích mắt. Với màu đỏ lãng mạn, Red Velvet rất thích hợp để bạn dành tặng cho nửa kia của mình.

Bánh red velvet không chỉ nổi tiếng bởi vẻ ngoài “quyến rũ” đặc trưng mà còn hấp dẫn thực khách bởi hương vị cacao thơm nồng. Thêm vào đó là lớp kem tươi trắng mịn, béo ngậy làm nên một tuyệt tác món ăn ngon của Pháp.

Bánh Creme Brulée

Một loại bánh đặc trưng Pháp nữa mà chúng ta không thể bỏ qua là bánh Creme Bruleé. Trong vô vàn những món tráng miệng tinh túy đến từ khắp nơi trên thế giới, giữa hàng ngàn các loại bánh được làm từ trứng và sữa của châu Âu, creme brulee vẫn nổi bật lên như một sự từ hào của nền ẩm thực bánh ngọt Pháp. Hương vị mịn màng thơm béo từ bơ và sữa sẽ khiến bạn thích mê chỉ sau lần đầu thưởng thức.

Bánh Saint – Honoré 

Saint – Honoré được làm với nguyên liệu chính là bột pate a choux, cách tạo hình bánh cũng khá đặc biệt. Phía dưới của bánh được làm bởi 1 tấm bột (Puff dough), có hình vuông, chữ nhật hoặc hình tròn, phía trên tấm bột này được trang trí với bánh Choux cream nhỏ bằng caramen. Kết thúc quá trình làm bánh, bánh sẽ được phủ một lớp kem lên toàn bộ bề mặt tạo thành tác phẩm đẹp mắt.

banh Saint - Honoré

Bánh Religieuse

Lần đầu tiên bánh Religieuse được giới thiệu với công chúng là vào năm 1856, kết cấu bánh gồm 1 bánh choux to và 1 bánh  choux nhỏ chồng lên nhau và liên kết bởi 1 lớp Chocolate hoặc đường. Bên trên có thêm 1 lớp kem phủ có thể được làm từ socola hay kem vani tùy thích. Đây là một loại bánh có hình dáng độc đáo và rất được người Pháp yêu thích.

Bánh Nữ Hoàng Amann

Loại bánh ngọt Pháp hình tròn đặc biệt này có xuất xứ từ vùng Brittany, bánh được làm bằng nguyên liệu giống với bánh sừng bò. Cách nướng bánh cũng tương tự khi cũng được gấp lại nhiều lần và nướng từ từ để bánh chín đều ở nhiệt độ thấp. Do đó bên trong bánh có từng lớp với độ xốp hoàn hảo, bên ngoài có một lớp vỏ caramen giòn giòn thơm đẹp mắt. 

Bánh Éclair

Nếu ai là fan ruột của bánh su kem thì chắc chắn sẽ rất hứng thú với Éclair, một sự sáng tạo hay ho từ bánh Choux kem với lớp vỏ mỏng và giòn tan. Nhân của Éclair là loại kem vani mát lạnh truyền thống. Hiện nay bánh Éclair nhân nho đen, caramen hay cà phê cũng là những vị bánh cách tân được yêu thích. 

banh Éclair

Bánh Mille – Feuille

Loại bánh này thường được biết đến với 1 cái tên khác là bánh Napoleon, tuy nhiên ở Pháp,  người ta vẫn gọi nó là Mille-feuille, có nghĩa là “ngàn chiếc lá”. Sở dĩ chiếc bánh này được đặt tên như vậy là vì kết cấu bánh như có nhiều lớp như ngàn chiếc lá chồng lên nhau. Bánh được phủ trên bề mặt bằng một lớp kem tinh tế và ngọt nhẹ. 

Bánh Paris – Brest

Một trong các loại bánh của pháp ngon không nên bỏ qua là Paris-Brest. Với hình dáng giống bánh donut và được lấy cảm hứng từ các cuộc đua xe đạp Paris-Brest-Paris vào những năm 1891 tại Pháp. Bánh được thành từ nhiều choux nhỏ xếp tròn và được trang trí bên trên bởi kem hạt dẻ hoặc kem hạnh nhân.

Bánh mì Baguette

Bánh mì Baguette là 1 loại bánh đặc trưng Pháp và nổi tiếng với cái tên “cái gậy Pháp gây nghiện”. Bánh có lớp vỏ vàng mật, cắn vào cảm nhận được sự giòn tan, ruột bánh mềm dai và có vị bùi bùi, ngọt nhẹ. 

Khác lạ với những chiếc bánh cầu kỳ ở trên, Baguette là một loại bánh đơn giản và bình dị. Tuy giản dị nhưng cách làm bánh lại không hề đơn giản khi bánh phải đạt được những tiêu chuẩn khắt khe về màu sắc, hình dáng, mùi vị và nhiệt độ khi nướng.  Bạn có thể ăn kèm bơ, dưa chuột, súp… với bánh Baguette để tăng thêm vị ngon nhé!

banh Baguette

Bánh con sò Madelleines

Bánh con sò Madelleines gây ấn tượng bởi hình dáng vỏ sò đặc trưng và vô cùng xinh xắn. Bánh có kết cấu mềm, mịn, khi cắn vào thì ngay lập tức cảm nhận được mùi bơ, vị ngọt thanh ăn hoài không ngán rất nên thử. 

Bánh Tart hành tây

Bánh Tart hành tây sẽ khiến bạn phải ngây ngất chỉ với lần thử đầu tiên khi có phần đế bánh pizza giòn tan kết hợp với nhân bánh được chế biến cầu kỳ với nhiều nguyên liệu như hành tây, phô mai, kem tươi…

Bạn nên thưởng thức bánh Tart hành tây kèm với salad để cảm nhận được hết hương vị đậm đà, tươi mát tuyệt vời của món bánh đặc trưng Pháp thơm ngon này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bánh Île flottante

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy món bánh Île flottante này ở bất kì nhà hàng nào tại Pháp. Không sặc sỡ và không cầu kỳ nhưng luôn hấp dẫn bởi vị béo ngậy của lòng trắng trứng đi kèm với sự mát lạnh của kem. Chỉ với 2 nguyên liệu đơn giản thôi mà đã làm say đắm các tín đồ mê bánh Pháp rồi đấy! 

banh Île flottante

Bánh Meringues

Với 2 nguyên liệu chính là lòng trắng trứng gà và đường, món bánh cũng đủ làm cho bạn ấn tượng không quên ngay sau lần đầu thưởng thức. Những chiếc bánh Meringues sẽ tan ngay khi bạn vừa thả bánh vào miệng.

Nguyễn Sơn Bakery – Thương hiệu bánh mì Pháp giữa lòng Hà Nội

Trên đây là các loại bánh của Pháp đặc trưng và hấp dẫn nhất bạn nên nếm thử một lần. Để nếm thử những chiếc bánh ngọt hấp dẫn trên, bạn có thể đến Nguyễn Sơn Bakery – một thương hiệu bánh số 1 tại Hà Nội. Dưới đây là những lí do bạn nên mua bánh tại Nguyễn Sơn Bakery:

  • Nguyễn Sơn Bakery đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm bánh, hứa hẹn mang đến cho thực khách những chiếc bánh thơm ngon, chất lượng và đẹp mắt.
  • Bánh mì Pháp tại đây được làm từ những nguyên liệu sạch, an toàn, được tuyển chọn kỹ lưỡng nên bạn hãy yên tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua bánh tại đây.
  • Nhận đặt bánh theo yêu cầu của khách hàng, thời gian giao hàng nhanh chóng.
  • Đơn vị cho menu bánh đa dạng, thường xuyên cập nhật các loại bánh mới, hương vị bánh sáng tạo độc đáo, ăn không bị ngán. 

Hiện nay đã có rất nhiều cơ sở của Nguyễn Sơn Bakery tại khắp các quận tại Hà Nội. Vì thế, bạn có thể dễ dàng thưởng thức những chiếc bánh ngọt tuyệt vời ở đây. Hãy truy cập vào website nguyenson.vn để nhiều mẫu bánh đặc trưng Pháp tại Nguyễn Sơn Bakery nhé!