2 cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh cực dễ tại nhà

Càng gần lễ Trung Thu, cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh càng được nhiều người quan tâm hơn cả. Điều này là bởi loại bánh này vừa có hương vị thơm ngon, lại phù hợp với nhiều người. Nếu bạn cũng có niềm đam mê với loại bánh này và có mong muốn được tự tay tạo ra chúng tại nhà, hãy tham khảo ngay cách làm thông qua các nội dung sau

Hướng dẫn làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Đây là một trong những loại bánh có mùi vị thơm ngon cùng độ dẻo đặc trưng rất hấp dẫn người dùng. Để có thể làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Đối với phần vỏ bánh: cần chuẩn bị 1/2 thìa cà phê tinh dầu bưởi, 200g bột gạo nếp chín cùng 400g nước đường bánh dẻo.
  • Đối với phần nhân bánh: cần chuẩn bị 100g đậu xanh tách vỏ, 40ml nước, 40g dầu ăn, 45g đường cùng 5g bột mì.
  • Đối với phần nước đường: cần chuẩn bị 250g đường trắng tinh luyện, 250g nước nóng đun sôi cùng 1/8 thìa cà phê nước cốt chanh.

Nếu như so với những loại bánh ngọt khác, các loại bánh trung thu thường có yêu cầu về tay nghề cao, đồng thời các bước tiến hành cũng cần phải đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu cần thiết, bạn có thể tiến hành làm bánh dựa vào các bước dưới đây:

Bước 1: Tiến hành làm nước đường

Ở bước này, bạn cần cho 250g đường và 250g nước nóng vào nồi sau đó khuấy đều cho chúng tan vào nhau và bắt lên bếp đun ở nhỏ lửa.

Khi nước trong nồi sôi lên, bạn hãy vớt hết bọt rồi cho nước chanh vào nồi và tiếp tục đun ở lửa nhỏ  khoảng 30 phút thì tắt bếp để nguội.

Trong quá trình đun, bạn không được khuấy quá nhiều. Để làm bánh dẻo ngon hơn, bạn nên nấu nước đường trước khoảng 1 tuần.

Bước 2: Tiến hành sên nhân đậu xanh làm bánh trung thu

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh không quá khó, tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý một số vấn đề trong công đoạn sên bánh như sau:

Nên đem đậu xanh đi ngâm trước 4 tiếng để chúng nở đều, sau đó mới mang đi rửa sạch và hấp chín.

Đậu xanh sau khi hấp chín đều thì cho vào máy xay để xay thật nhuyễn.

Tiếp đó, bạn cần cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo chống dính cùng với 45g đường và 40g dầu ăn để sên đều. Khi thấy đường tan hết thì hoà 5g bột mì với 40ml nước vào nồi để sên tiếp đến khi thấy chúng mềm dẻo là được.

Phần nhân sau khi sên xong hãy để nguội và viên thành từng viên tròn. Nếu bạn muốn làm trong khuôn bánh 150g thì một viên nhân đậu 50g là vừa đủ.

Bước 3: Tiến hành làm vỏ bánh

Tại bước này, bạn cho nước đường bánh dẻo đã nấu trước đó chung với tinh dầu bưởi vào nồi và khuấy đều.

Tiếp theo, bạn hãy cho từng thìa bột nếp làm vỏ bánh dẻo vào chung trong nồi. Lúc này, bạn vừa cho bột vào vừa khuấy đều tay đến khi bột đặc lại thì nhồi cho hỗn hợp vỏ bánh nhuyễn mịn.

Đến khi thấy bột đã mịn, bạn hãy chia thành từng khối nặng tầm 100g để làm vỏ bánh.

Bước 4: Tiến hành tạo hình cho bánh

Ở bước cuối cùng trong công đoạn, bạn dùng bột nếp khô để phủ lên khuôn bánh và thớt cán nhằm tránh bị dính. Sau đó, bạn đem khối bột đã được chia tỷ lệ đi cán mỏng vừa đủ để đặt vừa phần nhân đậu.

Tiếp đến, bạn đặt phần nhân bánh vào giữa miếng bột đã cán rồi vo lại theo hình tròn để vỏ bột có thể phủ đều xung quanh nhân đậu.

Sau đó, bạn cho viên bánh vừa làm xong vào khuôn và ép chặt khoảng 20 – 30 giây để tạo hình là hoàn tất công đoạn.

Hướng dẫn làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

Đối với bánh trung thu nướng nhân đậu xanh, bạn luôn cần phải cẩn thận từ bước chọn lọc nguyên liệu cho đến bước đóng khuôn và nướng bánh. Điều này sẽ giúp chiếc bánh của bạn thơm ngon đúng điệu và thu hút mọi người thưởng thức. Để thực hiện làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

  • Đối với phần vỏ bánh: bạn hãy chuẩn bị 300g bột mì, 15g bơ đậu phộng, 5g mật ong, 40g dầu thực vật, 210g nước đường cùng với 1 đến 2 lòng đỏ trứng gà.
  • Đối với phần nhân bánh: bạn cần chuẩn bị 200g đậu xanh tách vỏ, 150g đường tinh luyện, 30g bột nếp, 50g mạch nha cùng với 50g dầu ăn.
  • Đối với phần nước đường: bạn cần chuẩn bị 1kg đường, nước cốt của nửa quả chanh và 600ml nước đun sôi.
  • Đối với hỗn hợp phết mặt bánh: bạn sẽ cần 1 lòng đỏ trứng gà, sữa tươi, dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê nước đường bánh nướng.

Khi đã có đủ nguyên liệu cần thiết, bạn có thể thực hiện ngay cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh nướng dưới đây

Bước 1: Tiến hành nấu nước đường

Ở bước đầu tiên này, bạn hãy cho 1kg đường và 600ml nước vào nồi rồi khuấy đều cho đường tan ra hết. Sau đó, bắt nồi lên bếp và đun ở mức lửa nhỏ.

Đun đến khi thấy nước trong nồi sôi lên thì bạn vớt hết bọt trên bề mặt bỏ đi. Tiếp đó, hãy cho nước  chanh vào nồi rồi tiếp tục đun nhỏ lửa thêm khoảng 20 đến 30 phút nữa, đến khi nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp và để nguội.

Để tránh hiện tượng lại đường, khi nấu xong phần nước đường bánh nướng, bạn không nên khuấy chúng quá mạnh. Thông thường, những người có tay nghề cao hoặc các nhà làm bánh lâu năm sẽ nấu trước nước đường khoảng 1 tuần để bánh ngon hơn.

Bước 2: Tiến hành sên nhân đậu xanh

Trước khi sên, bạn nên ngâm trước đậu xanh từ 4-6 tiếng cho đến khi thấy chúng nở đều. Sau đó, mang phần đậu xanh này đi rửa sạch, hấp chín và dùng máy xay để xay thành dạng nhuyễn.

Phần đậu xanh sau khi xay nhuyễn, bạn hãy cho vào chảo chống dính cùng với 150g đường, ½ thìa cafe muối và 50g dầu ăn để sên đều chúng lên. Khi thấy đường trong chảo đã tan đều, bạn hoà thêm 30g bột nếp cùng một ít nước rồi tiến hành sên tiếp. 

Đến khi nào thấy nhân đậu xanh đã mềm dẻo thì bạn hãy tắt bếp, để nguội. Sau đó, hãy viên chúng thành từng viên tròn với đường kính khoảng 4cm. Đây được cho là kích thước phù hợp nhất đối với khuôn bánh trung thu 75g.

Bước 3: Tiến hành làm vỏ bánh nướng và đóng khuôn bánh

Ở giai đoạn này, bạn hãy trộn đều hỗn hợp gồm 210g nước đường, 2 lòng đỏ trứng gà, 5g mật ong, 1g bơ đậu phộng cùng với 40g dầu thực vật, sau đó mang đi ủ tầm 2 tiếng.

Tiếp đến, bạn cho lần lượt từng thìa bột mì vào hỗn hợp khi đã ủ đủ thời gian và trộn đều tay cho đến khi thấy chúng sánh dẻo lại thành một khối mềm mịn thì bọc kín và đem ủ thêm 30 phút. Lưu ý ở bước này, bạn chỉ khuấy bột đều tay chứ không nhồi.

Sau khi đạt đủ thời gian ủ bột, bạn hãy đem chia chúng thành từng khối bằng 1/2 trọng lượng của nhân bánh.

Bao phủ một lớp bột mì mỏng lên khuôn bánh và thớt cán để chống bột dính vào khuôn. Sau đó, bạn mang cán mỏng từng khối bột vỏ bánh rồi đặt nhân vào chính giữa và gói lại sao cho phần vỏ bao quanh phần nhân thật đều.

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho bánh vào khuôn đã phết bột, tiến hành ép chặt khoảng 30 giây để giúp bánh có tạo hình sắc nét.

Bước 4: Tiến hành nướng bánh

Đối với những người sử dụng nồi chiên không dầu để nướng bánh

  • Nếu muốn sử dụng nồi chiên không dầu để nướng bánh, bạn cần bật chúng lên và cài đặt nhiệt độ 180 độ trong 10 phút để làm nóng. Sau đó, bạn hãy cho bánh vào khay và quét một lớp hỗn hợp phết bánh phủ mặt trước khi cho vào nướng. 
  • Khi nướng hết 10 phút, bạn lấy bánh ra cho nguội bớt rồi tiếp tục phết lên bề mặt bánh một lớp hỗn hợp tiếp theo rồi nướng tiếp tầm 10 phút. Sau 2 lần, khi bạn đã thấy bánh chín vàng và toả hương ngào ngạt thì có nghĩa thành phẩm đã hoàn thiện.

Đối với những người sử dụng nồi cơm điện để nướng bánh

  • Nếu muốn sử dụng nồi cơm điện để nướng bánh, bạn cần cắm điện và bật chế độ nấu để làm nóng lò trước khi cho bánh vào. Để bánh không bị dính trên bề mặt nồi, bạn nên lót một lớp giấy nến ở phía dưới.
  • Tiếp theo, bạn hãy đặt bánh vào nồi và quét hỗn hợp phết bánh lên trên mặt rồi đậy nắp lại và bấm nút nấu. Khi thấy nồi cơm chuyển qua nút chín, bạn hãy đợi thêm tầm 10 phút để thiết bị nguội bớt rồi tiếp tục bật nút nấu.
  • Thực hiện thao tác lặp đi lặp lại khoảng 3 lần, mỗi lần bấm nút nấu bạn đều quét lên bề mặt bánh một lớp hỗn hợp phết để màu bánh đẹp, đồng thời giữ cho lớp vỏ không bị khô. Nếu trong quá trình nướng, muốn kiểm tra bánh chín hay chưa, bạn có thể dùng tăm tre để chọc nhẹ vào bánh, nếu tăm khô thì nghĩa là bánh đã chín.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyễn Sơn Bakery – Thương hiệu bánh trung thu cao cấp Hà Nội

Mặc dù cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh thực sự không quá khó, tuy nhiên với những người bận rộn thì lại chiếm khá nhiều thời gian. Một cách đơn giản hơn để vẫn có thể thưởng thức bánh vào dịp trung thu mà mọi người lựa chọn chính là mua tại Nguyễn Sơn Bakery. Chúng tôi từ lâu đã là đơn vị chuyên cung cấp các loại bánh ngọt, bánh trung thu chất lượng cao được đông đảo người tiêu dùng bình chọn.

Không chỉ đảm bảo chất lượng cho từng chiếc bánh, chúng tôi còn luôn không ngừng cải tiến để mang đến cho khách hàng nhiều loại bánh thơm ngon. Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ có thêm nhiều lựa chọn với sự phong phú về bánh và giá thành. Đồng thời, chúng tôi cũng luôn sẵn sàng tư vấn đề khách hàng có thể chọn được sản phẩm đúng nhu cầu trong thời gian ngắn nhất.