Cách làm bánh tiêu tại nhà siêu dễ cho người mới

cach lam banh tieu

Bánh tiêu vàng óng, nóng hổi, sở hữu hương vị mộc mạc nhưng tuy nhiên món bánh đường phố nổi tiếng ở Việt Nam này lại được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Cùng học cách làm bánh tiêu ngay tại nhà với Nguyễn Sơn Bakery thông qua công thức siêu dễ dành cho tất cả mọi người sau đây để chiêu đãi gia đình nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

 Nguyên liệu để làm bánh tiêu gồm có:

  • 255g bột mì đa dụng
  • 10g mè trắng
  • Dầu ăn, muối, đường

Các bước chế biến bánh tiêu

Cách làm bánh tiêu vô cùng đơn giản, bạn sẽ nhanh chóng có được cho mình những chiếc bánh tiêu như mong muốn với hương vị thơm ngon chỉ với 4 bước:

Bước 1: Trộn bột bánh

  • Bạn sử dụng 250g bột mì đa dụng và 40g đường cát, ⅕ muỗng cà phê muối ăn vào trong một chiếc tô lớn. Sử dụng phới trộn đều hỗn hợp trên để các gia vị trộn lẫn với nhau. 
  • Cho từ từ 170ml nước sôi vào vừa cho nước và vừa trộn bột đều tay để phần bột không bị nhão. Nên canh lượng nước phù hợp để bột đạt được độ chuẩn 

tron bot

Bước 2: Tiến hành nhồi bột bánh

  • Bột sau khi trộn xong bạn sử dụng tay nhồi bột tạo thành một khối. 
  • Trải trên thớt một lớp bột và đặt khối bột ra nhào thêm đến khi phần bột không còn dính tay, chạm vào không bị khô mà vẫn giữ được độ ẩm thì dừng lại. Để phần bột làm bánh tiêu không bị dai thì bạn không nên nhồi bột trong thời gian quá lâu

Bước 3: Tạo hình cho bánh tiêu

  • Với phần bột đã đạt chuẩn bạn cắt bột thành 8 phần bằng nhau. Cầm 1 phần bột đã được chia bắt đầu nhồi đến khi bề mặt bột ẩm hơn thì vo tròn lại sau đó lăn qua đĩa mè trắng để mè bám đều lên bề mặt khối bột
  • Dùng tay ấn cho khối bột dẹt lại, tiếp tục sử dụng cây cán bột để cho lớp bột có hình tròn mỏng. Lớp bột càng mỏng sẽ giúp lúc chiên bánh có độ phồng, nở đều hơn.
  • Thực hiện tương tự cho các phần bột đã chia còn lại

tao hinh banh

Bước 4: Chiên bánh tiêu

  • Cho 300ml dầu ăn vào chảo và để đun sôi dầu với lửa to, dùng đũa khuấy đều để nhiệt lượng của chảo tỏa đều ra
  • Dần hạ thấp lửa xuống và tiến hành cho các phần bánh đã được cán mỏng vào chiên.
  • Khi bánh nổi lên, bạn dùng vá để nhúng và xoay bánh đều tay trong tầm 3 – 4 phút nhằm cho bánh tiêu nở đều ra
  • Luân phiên trở 2 mặt bánh trong tầm 1 phút cho đến khi thấy cả 2 mặt bánh tiêu đã vàng óng thì vớt ra để ráo dầu

chien banh

Thưởng thức bánh tiêu

Với cách làm bánh tiêu này sẽ cho ra thành phẩm mang mùi thơm đặc trưng của bột bánh và mè. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được ngay vị giòn trong lớp vỏ bánh, mềm mịn bên trong ruột và một vị ngọt nhẹ vô cùng hấp dẫn

Các lưu ý để làm bánh tiêu ngon

  • Khi cho nước ấm vào bột thì tiến hành đổ từ từ để dễ dàng điều chỉnh độ nhão/ đặc của bột. Khi bột quá đặc thì sẽ cần thêm nước, còn nếu thấy quá nhão thì có thể thêm bột khô vào nhào đến khi nào có được cho mình hỗn hợp bột ưng ý nhất
  • Nếu bạn sử dụng men nở để hỗ trợ giúp bột bánh nở tốt hơn thì có thể nhận biết xem bột đã nở hay chưa thông qua cách đó là sử dụng một ngón tay ấn xuống giữa âu bột. Nếu như phần bột đã nở hết thì bạn sẽ không thấy phần bột phồng lên lại nữa, khi đó đã có thể dùng để chia ra các phần để tạo hình bánh 
  • Chiên bánh ở mức lửa vừa nhằm giúp bánh chín từ từ, không nên để lửa lớn sẽ khiến cho bánh nhanh bị cháy vỏ ngoài nhưng phần bánh bên trong chưa đạt được độ chín như mong muốn.

banh tieu

Có thể bạn quan tâm:

Mẹo bảo quản bánh tiêu đơn giản

Sau khi đã biết được cách làm bánh tiêu thơm ngon, đơn giản thì sau đây Nguyễn Sơn Bakery cũng xin giới thiệu đến bạn cách để bảo quản cho những chiếc bánh tiêu giữ được hương vị, lâu hư:

  • Với bánh tiêu đã chiên có thể bảo quản bằng cách dùng khăn giấy gói lại hay cột vào túi ni lông. Bánh đã chiên nên sử dụng trong ngày là tốt nhất, vì bánh khi đó vẫn còn ngon và không bị hôi mùi dầu
  • Với bánh tiêu chưa chiên thì bạn có thể bỏ trong túi đựng thực phẩm chuyên dụng và đặt ở ngăn đá tủ lạnh (thời gian bảo quản tối đa là 2 ngày). Khi nào muốn ăn chỉ cần lấy ra và mang đi chiên với dầu là được
  • Lưu ý không nên để bánh quá lâu trong ngăn đá tủ lạnh vì bánh có thể bị hư và sản sinh ra nhiều vi chất không có lợi cho sức khỏe

bao quan banh tieu

Bánh tiêu là một trong số các món bánh ăn vặt thơm ngon, mộc mạc, ăn hoài không ngán và đặc biệt là dễ làm ngay tại nhà chỉ với các nguyên vật liệu vô cùng đơn giản, không cần sử dụng đến lò nướng. Chúc bạn thành công với cách làm bánh tiêu này để từ đó thực hiện chiêu đãi bạn bè, người thân của mình một cách cực kỳ nhanh chóng!