Bánh con sò madeleines từ lâu đã là cái tên quen thuộc với những người yêu thích món ăn Pháp. Đây là loại bánh không chỉ gây ấn tượng với người dùng về hình dáng mà còn ở cả hương vị. Với nhiều loại hương vị khác nhau, món ăn này có thể dễ dàng làm hài lòng những tín đồ hảo ngọt. Nếu bạn muốn tự tay tạo ra món ăn thơm ngon này để dành tặng những người thân yêu, đừng bỏ qua 7 cách làm bánh madeleines ngay sau đây
Bánh Madeleines – Món bánh sò đến từ Pháp
Bánh Madeleines hay còn được gọi là bánh con sò, đây là loại bánh khá nổi tiếng tại Pháp, được xuất hiện từ thế kỷ 18 và thuộc dòng bánh gateau. Cho đến hiện tại, bánh con sò đã trở thành món bánh ngọt trứ danh đại diện cho nền ẩm thực Pháp và được đông đảo mọi người trên khắp thế giới ưa chuộng. Nguyên liệu để tạo nên loại bánh này rất đơn giản, bao gồm: bột mì, kem béo, bơ, trứng và đường. Tại Việt Nam, bánh Madeleines đã và đang trở thành món ngọt được đông đảo chị em yêu thích sử dụng vào các bữa ăn nhẹ hay những buổi trà chiều.
Gợi ý 7 cách làm bánh sò Madeleines
Dưới đây là cách làm bánh madeleines với 7 vị khác nhau mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng tại gian bếp của mình:
Cách làm bánh madeleines trà xanh
Để bắt đầu làm bánh madeleines trà xanh, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu bao gồm:
- 5 gram bột nổi
- 130 gram bột mì
- 90 gram đường
- 3 quả trứng gà
- 1 thìa bột trà xanh loại tốt
- 1 thìa vỏ chanh bào sẵn
- 115 gram bơ
- Một ít đường bột
Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, bạn chỉ cần làm đúng theo những bước dưới đây là đã có thể tạo ra món bánh con sò thơm phức mùi trà xanh:
Bước 1: Tiến hành trộn bột khô
Ở bước này, bạn cho cả bột mì, bột nổi và trà xanh đem trộn lại với nhau, sau đó rây chúng thật mịn qua rây lọc. Tiếp theo, bạn bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp, bật lửa vừa, cho bơ vào nấu chảy và lọc qua một lần.
Bước 2: Tiến hành làm hỗn hợp bột bánh
Đầu tiên, bạn đập 3 quả trứng gà ra bát rồi cho thêm phần đường vào. Sau đó, bạn dùng máy đánh trứng để đánh cho hỗn hợp đường, trứng quyện vào nhau rồi từ từ cho thêm bơ đã được đun chảy ở bước trên vào. Bạn cứ thực hiện trộn đều hỗn hợp đến khi thấy chúng đã hòa quyện thành thể thống nhất là được.
Tiếp đến, bạn cho phần bột mì, bột nở cùng bột trà xanh đã được rây mịn vào cùng hỗn hợp vừa đánh ở trên. Cuối cùng, bạn hãy cho phần vỏ chanh bào đã được chuẩn bị sẵn và tiến hành trộn đến khi thấy chúng trở thành hỗn hợp mịn.
Bước 3: Tiến hành cho bột vào khuôn
Để bột không dính vào khuôn khi nướng, bạn hãy phết một lớp bơ mỏng lên khắp khuôn làm bánh madeleines. Điều này còn giúp bánh của bạn không bị khô và thơm ngon hơn khi sử dụng.
Khi đã phết xong, bạn chỉ cần cho hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên vào túi bắt kem và nặn chúng vào khuôn để tạo hình. Tại bước này, bạn nên nhớ chỉ sử dụng một lượng bột vừa đủ, không quá đầy bởi khi nướng bánh sẽ nở thêm ra.
Bước 4: Tiến hành nướng bánh madeleines
Khi đã chuẩn bị xong khuôn bánh, bạn cho bánh vào lò ở 190 độ C, sau đó nướng trong vòng 20 phút. Khi đã hết thời gian nướng, bạn chỉ cần gắp khuôn bánh ra, rắc thêm đường bột lên bề mặt là đã hoàn tất quá trình làm bánh.
Bánh con sò trà xanh sẽ được đánh giá là thành công khi lớp bánh bông xốp, mềm nhẹ và thơm vị trà xanh. Đặc biệt khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận vị đắng nhẹ pha lẫn độ béo ngọt trong khoang miệng. Điều này khiến chúng trở nên đặc biệt hơn hẳn so với vị truyền thống.
Tại Nguyễn Sơn Bakery, trong quá trình làm bánh madeleines trà xanh chúng tôi luôn sử dụng những nguyên liệu có chất lượng cao. Vì thế nên các sản phẩm được chúng tôi cung cấp luôn có cốt bánh mềm, đặc, kết hợp với hương trà xanh thơm nồng và vị ngọt béo của trứng, sữa. Điều này đã tạo nên một tổng thể hài hòa, vô cùng mê hoặc. Không chỉ vậy, khuôn bánh được đổ dạng oval, sau khi nướng nở đều với bề mặt có chút cháy vàng bắt mắt. Đây chính là lựa chọn phù hợp cho buổi trà chiều của các chị em vừa chất lượng lại không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức.
Cách làm bánh madeleines chocolate
Có thể nói, cách làm bánh madeleines vị chocolate gần tương tự với cách làm vị trà xanh. Trong quá trình làm bánh, bạn chỉ cần thay 1 muỗng bột trà xanh bằng lượng bột chocolate tương tự là được.
Bánh madeleines chocolate khi nướng xong sẽ có hương thơm nồng nàn, vị ngọt hậu pha thêm chút đắng của bột chocolate. Đặc biệt là với những gia đình có trẻ em, đây luôn là món ăn ưa thích của các bé.
Những chiếc bánh madeleine chocolate Nguyễn Sơn có hình dáng và kết cấu đặc trưng với hình nửa oval đặc biệt được các bạn nhỏ yêu thích. Màu nâu đậm được tạo nên bởi bột cacao thơm ngon, vì thế không gây hại cho sức khỏe người dùng. Khi thưởng thức bánh Madeleine chocolate tại Nguyễn Sơn, hiếm ai mà không bị hình dáng và hương vị của loại bánh này hấp dẫn.
Cách làm bánh madeleines chanh
Đối với những người không quá hảo ngọt, cách làm bánh madeleines chanh sẽ hoàn toàn phù hợp với bạn. Loại bánh này không chỉ gây kích thích bởi hương thơm đặc trưng mà còn bởi vị thanh, chua pha lẫn chút ngọt của mật ong và chanh. Đây đảm bảo sẽ là một lựa chọn mới lạ mà bạn không nên bỏ qua trong quá trình thực hiện các vị của bánh con sò.
Để thực hiện làm loại bánh này, bạn sẽ tiến hành tương tự hai loại bánh trên, tuy nhiên sẽ thay chúng bằng một quả chanh vàng kết hợp với 15 gram mật ong nguyên chất. Đặc biệt, để món ăn trở nên ngon hơn, bạn cũng có thể thử làm lớp phủ chocolate trắng để rắc lên bề mặt bánh bằng cách sau:
- Đầu tiên, hãy sử dụng 50 gram chocolate trắng cho vào chén và đặt chúng trên một tô nước sôi.
- Sau đó, hãy khuấy thật đều đến khi cảm thấy lượng chocolate trong chén đã tan chảy hoàn toàn.
- Tiếp đến, bạn cho một lượng chocolate mỏng lên trên khuôn bánh rồi phủ bánh lên trên, ấn nhẹ,
- Cuối cùng, bạn chỉ cần cho phần khuôn đã được đặt chocolate trắng và bánh vào tủ lạnh, đợi khoảng 30 phút để lớp chocolate dính vào bánh và đông lại là hoàn thành.
Cách làm bánh madeleines dâu tây
Chỉ riêng dâu tây đã là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là phái nữ. Với hương vị đặc trưng cùng màu sắc đẹp mắt, chúng đã được chọn làm nguyên liệu để tạo nên một trong những vị đặc trưng của bánh con sò.
Để hoàn thành cách làm bánh con sò dâu tây, bạn sẽ cần chuẩn bị:
- 5 gram vụn dâu tây sấy
- 100 gram chocolate trắng hương dâu tây
- 70 gram chocolate trắng
- 60 gram bột cake flour
- 25 gram bột hạnh nhân
- 1 quả trứng gà
- ¼ muỗng cà phê bột baking soda và nửa muỗng cà phê baking powder
- 50 gram sữa đặc
- 80 gram bơ lạt đun chảy
- Nửa muỗng cà phê vani
Cùng các loại gia vị thông dụng trong quá trình làm bánh
Khi đã có đủ nguyên liệu, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Tiến hành trộn trứng với đường
Đầu tiên, bạn sử dụng lồng đánh để đánh tan trứng gà và cho thêm 40 gram đường, ¼ muỗng cà phê muối vào khuấy đều.
Tiếp đến, bạn cho 50 gram sữa đặc cùng vani vào hỗn hợp để khuấy thành dạng đồng nhất.
Bước 2: Tiến hành trộn bột
Hãy sử dụng bột cake flour trộn với 25 gram bột hạnh nhân cùng baking powder, sau đó cho chúng vào chung với tô trứng đã đánh.
Bạn sử dụng lồng phới để khuấy đều hỗn hợp khoảng 3 đến 4 phút thì cho thêm 75 gram bơ lạt đã được đun chảy vào rồi tiếp tục khuấy thêm 4 đến 5 phút nữa.
Cuối dùng, bạn dùng một màng bọc thực phẩm để bọc kín tô và cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Tiến hành đồ khuôn madeleines dâu tây
Bạn cho dâu tây sấy giòn vào hỗn hợp sau khi ủ rồi trộn đều và cho chúng vào túi bắt kem.
Sau đó, phết một lớp bơ lên bề mặt khuôn bánh, rắc thêm ít bột cake flour và nặn phần bột vào.
Bước 4: Nướng và thưởng thức bánh madeleines dâu tây
Thực hiện nướng tương tự các loại bánh madeleines phía trên và thưởng thức.
Cách làm bánh madeleines bắp
Không giống những loại bánh madeleines khác, bánh vị bắp được làm bởi khuôn hình bắp vô cùng đẹp mắt và dễ thương. Đặc biệt, phần kem béo ngậy được trải lên bề mặt bánh cũng là điểm nhấn hết sức đặc biệt mà không loại bánh con sò nào có được.
Nhìn chung, cách làm bánh vị bắp tương tự với bánh vị dâu tây ở cả hai bước đầu tiên. Tuy nhiên ở loại bánh này, bạn sẽ cần làm thêm một bước nữa chính là trộn kem bắp. Lớp kem này được làm từ 50 gram cream cheese với 50 gram hạt bắp đóng hộp và được phủ lên bề mặt bột bánh trước khi nướng. Nhờ vào phần kem này mà những người từng thưởng thức qua không thể quên được bánh madeleines vị bắp.
Cách làm bánh trà earl grey
Cuối cùng, một cách làm bánh con sò mà bạn không nên bỏ qua chính là vị trà earl grey. Trong những năm gần đây, loại bánh này đã được giới trẻ trên khắp thế giới săn lùng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, đầy ấn tượng của chúng.
Thay vì sử dụng dâu tây hay kem bắp, bạn chỉ cần sử dụng 2 gram trà earl grey cùng 15 gram chocolate đen và 150 gram chocolate trắng trong quá trình làm bánh là được. Mẻ bánh trà earl grey khi lấy khỏi lò sẽ có hương thơm nồng đặc trưng của trà, hòa quyện với mùi ngọt ngào của bột bánh tạo nên tổng thể vô cùng hài hòa.
Có thể bạn quan tâm:
- Điểm danh 20+ loại bánh Pháp đặc trưng nhất
- Làm bánh mì Ý Focaccia mềm thơm uống trà cuối tuần
- 3 cách làm bánh Macacron đúng chuẩn vị Pháp
Bí quyết làm bánh madeleines thơm xốp mịn
Nếu bạn cảm thấy bánh chai cứng, ruột có tình trạng quá đặc hoặc bị khô, không mịn thì mẻ bánh không được tính là thành công. Điều này có thể là bởi trong quá trình thực hiện bạn đã gặp một số vấn đề như: trứng chưa được đánh đủ độ bông, thời gian hoặc nhiệt độ nướng sai lệch,…. Vì thế, hãy thử hạ nhiệt độ nướng xuống tầm 165- 170 độ C, đồng thời tăng thời gian nướng lên đến 25- 30 phút để thấy được sự khác biệt về cốt bánh.
Mẹo bảo quản bánh madeleines cực ngon
Các loại bánh đều ngon nhất khi nướng và sử dụng trong ngày, kể cả bánh madeleines. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thể thưởng thức ngay, hãy cho phần bánh đã nướng vào hộp, đậy kín và đặt ở ngăn mát tủ lạnh. Điều này sẽ giúp bánh có thể giữ được độ ngon và chất lượng trong vòng 3 ngày.
Trên đây là toàn bộ những cách làm bánh madeleines- bánh con sò với các vị cực ngon mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Đối với những người bận rộn với công việc, học tập, một cách đơn giản hơn để thưởng thức loại bánh này chính là chọn mua tại Nguyễn Sơn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành cùng đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, chúng tôi luôn tự tin cho ra thị trường những mẻ bánh madeleines chất lượng nhất.
Vậy nên, khi có nhu cầu thưởng thức bánh con sò hoặc các loại bánh ngọt khác, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.