Hướng dẫn cách làm bánh Creme Caramel kiểu Pháp

banh creme caramel

Creme Caramel là loại bánh ngọt phổ biến tại Pháp, được tạo nên từ những nguyên liệu đơn giản, với cách làm nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo có thể thỏa mãn cả thị giác lẫn vị giác của người dùng. Ngày nay, loại bánh này rất được yêu thích tại nước ta và trở thành món ăn nhẹ của đông đảo giới trẻ. Nếu bạn quan tâm đến cách làm bánh crème caramel này, hãy cùng Nguyễn Sơn Bakery tìm hiểu qua bài viết sau

Bánh Creme Caramel – Tinh tế hương vị bánh Pháp

Nếu bạn dành sự quan tâm cho nền ẩm thực Pháp, đặc biệt là các món ăn ngọt thì chắc hẳn cái tên Crème Caramel không phải quá xa lạ. Đây là loại bánh ngọt có nguồn gốc từ Pháp, đã xuất hiện từ rất lâu trước đây và dễ dàng làm hài lòng cả những người khó tính nhất trong việc thưởng thức ẩm thực. 

Thành phần chính của loại bánh này chính là từ trứng và sữa, khi sử dụng sẽ được cho thêm đường dẻo đã được nấu chín lên trên bề mặt. Vì thế nên khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ béo ngậy, thơm lừng của nguyên liệu, kết hợp với sự sánh lại, ngọt ngào của nước đường đã được thắng qua. Điều này khiến chúng dù được tạo ra bằng cách đơn giản nhưng vẫn đặc trưng với nhiều người. Tùy vào sở thích của mỗi cá nhân mà bạn có thể sử dụng chúng khi còn nóng hoặc đã được để lạnh.

lam banh creme caramel

Công thức làm bánh Creme Caramel đúng chuẩn kiểu Pháp

Nhiều người thường nghĩ rằng loại bánh ngon đến vậy chắc hẳn sẽ cần rất nhiều nguyên liệu, đồng thời phải trải qua nhiều bước làm khó khăn, tuy nhiên không phải vậy. Dưới đây là cách làm bánh creme caramel đúng chuẩn kiểu Pháp đã được rất nhiều người áp dụng và thành công mà bạn có thể tham khảo để thực hiện tại gian bếp nhỏ của mình.

Khâu chuẩn bị các loại nguyên liệu

Đối với phần bánh, bạn sẽ cần

  • 3 quả trứng gà mới
  • 2 lòng đỏ trứng gà đã được tách sẵn
  • 70g đường trắng
  • 400ml sữa tươi không đường
  • 150ml whipping cream với hàm lượng béo dao động khoảng 30- 35%
  • 1 muỗng cà phê bột vani
  • Đối với phần caramel, bạn sẽ cần
  • 70g đường trắng
  • 30- 40ml nước để đủ ngập phần đường
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh 

Khâu làm bánh Creme caramel

Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu cần thiết, bạn có thể lần lượt tiến hành các bước trong cách làm bánh creme caramel dưới đây

Bước 1: Chuẩn bị khuôn để làm bánh

Bánh creme caramel sẽ đẹp nhất khi được làm trong cốc sứ ( ramekin). Tuy nhiên nếu không có sẵn loại cốc này, bạn cũng có thể sử dụng các loại cốc kim loại. Khi làm bằng cốc kim loại, bánh sẽ rất dễ bị tổ ong bởi quá trình sôi của trứng và sữa. Vì thế bạn nên sử dụng các phương pháp cách nhiệt phù hợp. 

Với phần nguyên liệu như được nêu ở trên, bạn nên chuẩn bị từ 8 đến 10 cốc tùy vào kích thước. Đồng thời, bạn cũng có thể chuẩn bị một chiếc khuôn to để làm creme caramel khổng lồ. Dù cách làm nào, bạn cũng nên điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với kích thước và chiều cao của khuôn làm bánh.

Sau khi chuẩn bị xong phần khuôn, bạn tiến hành quét một lớp bơ mỏng lên phía trên thành khuôn và bỏ qua phần đáy. Cách làm này không chỉ giúp bánh thơm ngon hơn mà còn giúp bánh không bị dính vào thành khi thực hiện nướng. 

Bước 2: Tiến hành chưng nước đường caramel

Đầu tiên, bạn hãy cho phần đường đã chuẩn bị vào một cái nồi nhỏ và cho thêm phần nước lọc vào. Đổ đến khi thấy nước đã ngập đường thì lắc nhẹ để chúng dàn đều ra toàn bề mặt. 

Tiếp đến, hãy sử dụng lửa từ vừa đến to để nấu phần nước đường. Trong quá trình này, bạn không cần khuấy hay gì cả mà chỉ chờ để nước và đường cháy đều. 

nau nuoc duong

Khi thấy nước sôi, sủi thành từng bong bóng to nhỏ thì bạn lắc nhẹ để nước bay hơi bớt. Lúc này, đường sẽ dần chuyển từ từ sang màu vàng nhạt, đậm dần đến khi đạt màu cánh gián là được. Quá trình này diễn ra rất nhanh nên sẽ không chiếm quá nhiều thời gian trong việc làm bánh. 

Cuối cùng, khi vừa tắt bếp, bạn hãy cho phần nước cốt chanh vào, lắc đều và chia chúng vào các khuôn đã chuẩn bị sẵn. 

Một số vấn đề khi làm caramel mà bạn nên biết như:

  • Có thể nhiều người cho rằng cách làm này lâu hơn việc đun trực tiếp đường lên bếp, tuy nhiên chúng an toàn và khó hỏng hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể điều chỉnh màu sắc và độ cháy của caramel theo ý muốn bằng việc tắt bếp ngay khi thấy màu đạt yêu cầu. 
  • Nước đường sau khi làm xong sẽ rất nóng, vì thế bạn nên cẩn thận và khéo léo trong quá trình đổ để không bị bỏng. 
  • Nếu chưa kịp đổ nước caramel ra khuôn mà chúng đã bị đông lại, bạn hãy đặt chúng lên bếp đun trở lại để giúp chúng chảy ra. 

Bước 3: Tiến hành quá trình làm bánh

Ở bước này, đầu tiên, bạn hãy cho 3 quả trứng kèm 2 lòng đỏ vào âu. Tiếp đến hãy cho thêm đường và dùng phới lồng để đánh tan hỗn hợp. Khác với việc làm bánh bông lan, hỗn hợp trứng đường này bạn chỉ đánh cho tan chứ không tiến hành đánh bông. 

Sau đó, bạn cho thêm sữa và whipping cream vào một nồi khác, đặt nồi lên bếp và đun với lửa vừa. Trong quá trình đun hãy khuấy thật đều tay để kem sữa tan hết và trở thành hỗn hợp ấm nóng. 

Lúc này, bạn đổ phần kem sữa vào âu trứng đường đã đánh trước đó rồi khuấy đều chúng lên. Hãy cho thêm vani vào âu để làm tăng độ thơm ngon cho bánh.

cho sua vao hon hop trung

Sau cùng, bạn tiến hành lọc hỗn hợp kem sữa qua rây để bỏ đi hết các cợn trứng nếu có và chia chúng thành từng phần nhỏ cho vào khuôn. Hãy đảm bảo rằng lớp caramel được đổ vào khuôn đã nguội thì mới cho bánh vào.

ray lai hon hop trung

Mặc dù đơn giản, tuy nhiên vẫn có một số lưu ý nhỏ trong quá trình làm, cụ thể:

Hãy đun kem sữa cho nóng trước khi đổ vào trứng, điều này sẽ giúp chúng hòa quyện vào nhau dễ dàng hơn, đồng thời độ tanh của trứng cũng được khử đi bớt. Một số người còn cho rằng cách làm này giúp bánh hạn chế được tình trạng tổ ong khi hấp hoặc nướng.

Trong khi đu sữa, bạn chỉ cần đun tới ấm, không nên để chúng quá nóng bởi có thể làm trứng chín, gây lợn cợn cho bánh. 

Bước 4: Nướng hoặc hấp bánh Crème Caramel

Có 2 cách để hoàn thành món bánh ngon lành này, đó chính là nướng hoặc hấp cách thủy.

Đối với nướng cách thủy

Bạn hãy vặn lò lên mức nhiệt 150 độ trong vòng 10 đến 15 phút và bật chế độ 2 lửa. 

Sau đó, cho khuôn bánh vào khay riêng có lót khăn ở đáy giúp làm giảm nhiệt rồi đổ nước sôi vào ngập một nửa khuôn bánh. 

Cuối cùng, bạn tiến hành nướng trong vòng 25 đến 40 phút để bánh có thể chín tùy vào kích cỡ khuôn và nhiệt độ nướng. 

nuong banh

Đối với hấp cách thủy

Bạn sử dụng nồi hấp 2 tầng hoặc xửng, chõ hấp để thực hiện quá trình này. 

Đầu tiên, bạn hãy đun sẵn một ít nước sôi trong nồi. 

Khi thấy nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa và cho khuôn bánh crème caramel đã được bọc kín hoặc đậy nắp vào. 

Tiến hành hấp bánh trong vòng 25 đến 35 phút, tùy vào kích thước khuôn và lửa hấp. 

Cuối cùng, hãy thử cắm một que tăm vào giữa bánh để kiểm tra bánh chín hay chưa. Nếu bánh đã chín, bạn chỉ cần tắt bếp, lấy ra để nguội bớt và thưởng thức. 

Có thể bạn quan tâm:

Những thắc mắc về cách làm bánh Creme Caramel 

Xoay quanh quá trình làm bánh trứng crème caramel cũng có rất nhiều thắc mắc được mọi người quan tâm, chẳng hạn như:

Sự khác biệt giữa Creme Caramel và Flan

Nếu Creme Caramel là món ăn được chế biến đơn giản với 2 nguyên liệu chính là trứng và sữa thì bánh Flan lại có thể thêm vào một số nguyên liệu khác, đồng thời có thêm phần đế bánh. Đây chính là sự khác biệt cơ bản nhất của chúng. 

Sự khác biệt giữa Creme Caramel và Creme Brulee

Nhìn chung, cả hai loại bánh này đều được làm bởi các nguyên liệu chính là trứng và sữa. Tuy nhiên, sự khác nhau của chúng chính là nằm ở tỉ lệ của hai loại nguyên liệu trên. Chỉ cần có đôi chút sự khác biệt về cách lấy tỉ lệ, người làm bánh đã có thể tạo ra một trong hai loại là Crème Caramel hoặc bánh Creme Brulee.

banh Creme Brulee

Cách để biết bánh trứng Creme Caramel đã chín

Đây chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất, đặc biệt là với những người lần đầu thực hiện loại bánh này. Câu trả lời cho vấn đề này khá đơn giản, bạn chỉ cần thử rung nhẹ bánh, nếu thấy chúng không bị vỡ, có nếp rung chạy dọc theo thành bánh nghĩa là bánh đã chín. Lúc này, bạn chỉ cần lấy chúng ra, để cho nguội bớt là đã có thể ăn ngay. 

Thường thức bánh Creme Caramel đúng chuẩn vị Pháp giữa lòng Hà Nội

Mặc dù cách làm bánh creme caramel khá đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện thành công một mẻ bánh ngon. Điều này là bởi trong suốt thời gian thực hiện, việc canh chuẩn tỉ lệ nguyên liệu và thời gian đóng vai trò rất quan trọng. Vậy nên, thay vì tự tay thực hiện món ăn này tại nhà, nhiều người thường mua chúng ở các cửa hàng bánh ngọt uy tín để thưởng thức. 

Với các tín đồ hảo ngọt tại Hà Nội, Nguyễn Sơn Bakery luôn được bình chọn là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các loại bánh ngọt được đông đảo người dùng yêu thích. Những loại bánh tại đơn vị, bao gồm cả creme caramel đều được làm từ những nguyên liệu chất lượng, trải qua quá trình chọn lọc kỹ càng. Không chỉ vậy, chúng còn được tạo nên từ sự khéo léo, đôi tay tài hoa của những nghệ nhân làm bánh lâu năm. Đồng thời, các loại bánh sau khi làm ra đều được bán trong ngày để giữ được chất lượng tốt nhất. 

banh creme caramel tại Nguyen Son Bakery

Vì thế cho nên, khi chọn mua creme caramel tại đơn vị, bạn có thể cảm nhận hương vị bánh một cách chân thực. Đó là hương thơm nhẹ của trứng, sữa, kết hợp với vị béo ngậy, hòa tan nơi đầu lưỡi hấp dẫn đến mức thử qua một lần sẽ khó lòng quên được. Không chỉ thỏa mãn về vị giác, chiếc bánh còn núng nính, mướt như nước thạch khiến người dùng vô cùng thích mắt. 

Do đó, khi muốn thưởng thức bánh crème caramel đúng vị Pháp ngay tại Hà Nội, hãy liên hệ Nguyễn Sơn để được hỗ trợ nhiệt tình.