Cách làm bánh khảo truyền thống Cao Bằng thơm ngon hấp dẫn

Nếu nói bánh chưng là ông hoàng trong những món ngon ngày Tết thì bánh khảo là nàng công chúa ngọt ngào khiến bao người mê mẩn, không thể thiếu trong mỗi độ xuân về. Tùy vào từng vùng miền mà món này có một hương vị đặc trưng khác nhau, tuy nhiên ở đâu thì bánh khảo cũng là món bánh được nhiều người yêu thích, là ký ức tuổi thơ của bao người. Cùng tìm về kỷ niệm xưa với một trong những cách làm bánh khảo truyền thống mà Nguyễn Sơn Bakery sắp chia sẻ dưới đây nhé! 

Bánh khảo – Món bánh ngon truyền thống Cao Bằng

Từ thời xa xưa, bánh khảo được coi như một thứ lương khô của người dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng. Cứ độ 20 tháng chạp, các nhà trong bản lại rục rịch làm bánh khảo để đón tết Nguyên Đán. Ưu điểm nổi bật là dù để lâu vẫn giữ được hương vị thơm ngon, không bị mốc, thiu nên với phong tục đón Tết trong cả tháng đầu xuân thì chừng nào trong nhà còn bánh khảo thì chừng đó vẫn còn Tết. 

Vào dịp Tết, người dân Cao Bằng thường xếp nhiều chồng bánh khảo bên cạnh những cặp bánh chưng trên bàn thờ. Món đầu tiên gia chủ mời khách là bánh khảo, vừa để bày tỏ lòng mến khách vừa để khách được thưởng thức hương vị của thứ bánh truyền thống. Bánh khảo cũng là món quà biếu khách khi lên thăm Cao Bằng hay gửi cho những người con xa quê. Đôi vợ chồng mới cưới ngày đầu về thăm ngoại, ngoài quà lễ thì cũng không thể thiếu món bánh khảo này.

Cách tự làm bánh khảo tại nhà

Nguyên liệu

  • 300gr đậu xanh
  • 500gr bột gạo nếp 
  • 500gr đường cát trắng 
  • 150ml nước lọc 
  • 100gr mứt bí 
  • 2 muỗng cafe nước hoa bưởi 
  • ¼ muỗng cafe nước chanh tươi 

Cách chế biến   

Chuẩn bị bột bánh 

Để có được những phong bánh khảo thơm ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn.

Chọn loại gạo nếp thơm, hạt tròn mẩy rồi đãi sạch. Tiếp theo là rang gạo. Phải rang thật cẩn thận vì nếu rang chưa đủ độ chín thì bánh sẽ không đủ độ thơm.

Sau khi rang xong, đổ gạo nếp đã chín cho vào cối đá xay thật mịn. Bột càng mịn thì bánh sẽ càng ngon. 

Chọn đường làm bánh khảo 

Ai đã từng thưởng thức bánh khảo truyền thống thì chắc chắn sẽ không thể quên hương vị ngọt ngào của loại bánh này. Đường dùng để làm bánh thường là đường kính hoặc đường phèn. Nếu là đường phèn thì bạn cần chọn những miếng đường vàng rộm sau đó giã thật mịn. Đường có mịn thì khi trộn với bột mới tạo được độ kết dính cho hỗn hợp. 

Để bánh thêm ngon, thêm bùi, người Tày thường trộn thêm với nhân lạc, vừng hoặc thịt mỡ. Vừng đen hoặc lạc rang đem giã nhỏ, muốn cầu kỳ hơn thì thịt mỡ lợn luộc chín, thái hạt lựu rồi đem ướp với đường kính. Như vậy, bánh khảo vừa có được hương thơm của gạo nếp, bùi bùi của vừng, lạc, vị ngọt của đường và độ béo ngậy của mỡ. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị đặc biệt không lẫn vào đâu được. 

Tạo hình bánh khảo

Trộn đều bột và đường với nhau, sau đó dùng một khúc gỗ tròn như cái chày chà qua chà lại cho bột ngấm đường và tơi xốp. Để thử xem bột và đường đã đủ độ kết dính chưa người ta thường nắm một nắm bột nhỏ thả xuống mâm, nếu bột rơi xuống mà vẫn còn nguyên là đạt. 

Ủ bánh (hạ thổ)

Ủ bánh là giai đoạn không kém phần quan trọng. Người Tày thường chọn một góc khuất trong nhà, quét sạch và rảy một chút nước để sàn có độ ẩm, lót vài lớp giấy bản to hoặc giấy báo rồi trải đều bột lên. Sau đó, lấy giấy phủ lên bột, cứ thế hạ thổ khoảng 4-5 ngày cho bột hút đủ ẩm, ỉu ra là có thể đem đi đóng khuôn bánh. 

Bánh khảo sau khi được đóng khuôn xong cắt thành từng phong nhỏ, gói lại thật khéo bằng một lớp giấy đủ màu xanh, đỏ, tím, vàng. Chiếc bánh khảo giờ đây đã được khoác lên mình một chiếc áo rực rỡ và vô cùng bắt mắt.

Yêu cầu thành phẩm 

Bánh khảo Cao Bằng ngon đúng điệu sẽ có độ ngọt vừa phải, mùi thơm thoang thoảng, vỏ và nhân bánh dính liền nhau, không bị tách ra. Sẽ thú vị hơn khi thưởng thức bánh khảo cùng với một ấm chè xanh. 

Bí mật để món bánh khảo chuẩn vị Cao Bằng

  • Không sên đậu trên lửa lớn và phải khuấy đều tay để tránh đậu bị cháy. 
  • Bạn có thể điều chỉnh lượng đường phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. 
  • Nén bánh thật chặt để bánh không bị tách ra. 

Bánh khảo thơm ngon – Đến ngay Nguyễn Sơn Bakery

Bánh khảo đậu xanh

Bánh khảo đậu xanh là một trong những món điểm tâm không thể thiếu của người miền Bắc trong các dịp lễ Tết hay dịp Trung Thu. Bánh có hương vị thơm ngon, ngọt dịu cùng với độ mềm dẻo của nhân đậu xanh dễ dàng đánh thức bất cứ giác quan nào của người thưởng thức. Cùng Nguyễn Sơn Bakery tìm hiểu về công thức làm nên hương vị của loại bánh này nhé. 

Đặc điểm của bánh khảo đậu xanh 

  • Nguyên liệu gồm: đậu xanh, đường cát trắng, mứt bí, nước chanh tươi, bột gạo nếp, nước lọc và nước hoa bưởi. 
  • Phần đậu xanh cần sên thật cẩn thận để bánh làm ra được đẹp nhất có thể. 
  • Bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3-5 ngày, đặc biệt là bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. 

Bánh khảo thập cẩm

Bánh khảo thập cẩm là một trong những món bánh không thể thiếu của người dân Bắc Bộ mỗi dịp Tết đến Xuân về. Với hương vị thơm ngon của lớp vỏ bên ngoài, cùng vị ngọt mặn xen lẫn của lớp nhân bên trong đã tạo nên một món bánh đặc biệt. Cùng Nguyễn Sơn Bakery tìm hiểu về cách làm ra hương vị của món bánh này nhé. 

Đặc điểm của bánh khảo thập cẩm 

  • Nguyên liệu gồm: bột nếp rang, đường kính, mứt bí, mỡ phần và giấy bóng kính. 
  • Bánh khảo thập cẩm ngon đúng điệu là vỏ bánh trắng, có kết cấu xốp, kết dính. Phần nhân bánh được rải ở giữa 2 lớp bột. 
  • Bánh có mùi thơm của hương gạo nếp cùng với vị bánh ngọt mát bắt miệng. 
  • Bánh nên được bảo quản ở nhiệt độ mát để tránh bị hư hỏng.

Hương vị của bánh khảo thập cẩm

  • Đây là loại bánh truyền thống của miền Bắc, với hương vị ngọt dịu của lớp bột gạo nếp phủ bên ngoài, phần nhân bên trong có chút béo ngậy của mỡ cùng sự hòa quyện các loại nhân khác tạo nên một tổng thể vô cùng hòa hợp. 
  • Loại bánh này thích hợp dùng chung với nước chè xanh. 

Nguyễn Sơn Bakery – Thương hiệu cung cấp bánh uy tín tại Hà Nội

Nếu bạn đang tìm một đơn vị cung cấp bánh khảo uy tín tại Hà Nội thì Nguyễn Sơn Bakery là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. 

Nguyễn Sơn Bakery chuyên cung cấp bánh quy, bánh trung thu, bánh kem và các loại bánh khác với đủ kiểu dáng, màu sắc, hương vị và mang nhiều thông điệp khác nhau. Những chiếc bánh của cửa hàng được làm ra từ những tâm hồn yêu ẩm thực mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Nguyễn Sơn Bakery cam kết nói không với các chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Ngoài ra, Nguyễn Sơn Bakery còn sở hữu đội ngũ thợ làm bánh chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cam kết mang đến cho quý khách hàng những chiếc bánh có kiểu dáng độc đáo và ấn tượng. 

Bài viết trên là những thông tin mà Nguyễn Sơn Bakery muốn chia sẻ đến bạn.Hãy áp dụng ngay cách làm bánh khảo truyền thống siêu dễ này vào mỗi dịp Tết nhé. Nếu có nhu cầu mua, đặt bánh hãy liên hệ với Nguyễn Sơn Bakery để được tư vấn miễn phí!