2 cách làm kẹo lạc – Có mạch nha hay không đều làm được

Kẹo lạc được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt bùi của mạch nha và mùi thơm của lạc  mang đến một hương vị rất đặc biệt. Cách làm kẹo lạc không hề khó và phức tạp mà ngược lại công thức làm kẹo lạc vô cùng đơn giản. Chỉ qua một quy trình chế biến cùng những nguyên liệu có sẵn chị em đã có thể cùng gia đình mình nhâm nhi kẹo lạc cùng với tách trà nóng mang lại cảm giác tuyệt vời. Hãy cùng Nguyễn Sơn Bakery tìm hiểu về cách làm kẹo lạc ngay bây giờ nhé!

Cách làm kẹo lạc bằng mạch nha truyền thống

Nguyên liệu

  • 600g lạc rang chính, đã bỏ vỏ lụa
  • 400g đường
  • 150g nước lọc
  • 70g mạch nha
  • 30g vừng rang chín
  • 3g baking soda
  • 1 chén dầu ăn
  • Vani

Dụng cụ

  • Khay to
  • Mâm
  • Chổi quét
  • Thìa gỗ

Cách làm

Cách làm kẹo lạc mạch nha rất đơn giản chỉ vài bước quy trình sau:

Sơ chế nguyên liệu

Cho 600g lạc vào chảo và đảo đều cho tới khi nghe tiếng lách tách của vỏ lạc và mùi thơm thì tắt bếp. 

Tiếp tục đảo đều tay khoảng 3 -5 phút để cho lạc chín đều và không bị cháy rồi trút ra mâm để nguội. 

Sau khi lạc nguội thì bạn chà sát nhẹ để lạc tách vỏ sau đó mang lạc đi sàng để bay hết vỏ lạc. Để phần nhân vào một chiếc tô sạch

 

Làm mạch nha

Cho 400g đường vào một chiếc chảo và khuấy đều cho đến khi đường tan chảy và ngả sang màu nâu. 

Lưu ý: Không nên để đường quá lớn sẽ dễ bị cháy đen đường

Sau khi đường đun đủ độ thì bạn hãy cho phần mạch da vào khuấy đều cùng đường.

Lưu ý bạn hãy đảo thật đều và nhanh tay để đường và mạch nha hòa quyện đều, đồng thời tránh để lửa lớn 

Làm kẹo

Sau khi mạch nha và đường đã chín bạn hãy lấy lạc nhân và vừng đã rang chín đảo thật đều vào hỗn hợp. Sau khi trộn hỗn hợp với nhau bạn nhanh chóng cho hỗn hợp ra mâm sạch và nhớ thoa một lớp bột mì lên trước để chống dính

Tiếp theo đó bạn dùng cán thực phẩm hoặc dao cán mỏng lớp kẹo sau đó phết một lớp dầu lên cán để cán không bị dính vào kẹo.

Sau đó, bạn dùng dao hoặc kéo sắt cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn và rắc đều lượng vừng lên bề mặt kẹo. Chờ kẹo khô trong khoảng 5 – 10 phút là có thể thưởng thức món kẹo lạc

Thành Phẩm

Kẹo lạc sau khi làm ra phải giòn, không dính, có độ thơm dẻo của các nguyên liệu.

Cách làm kẹo lạc không cần mạch nha

Nguyên liệu

  • 150gr lạc
  • 50gr vừng trắng
  • 100gr đường trắng
  • 100gr nước
  • 1 ống vani
  • 1 thìa cà phê emuoois
  • 20gr bơ nhạt
  • ½ thìa cà phê baking soda

Cách làm

Cách làm kẹo lạc không cần mạch nha rất đơn giản chỉ vài bước quy trình sau:

Rang lạc

Cho 150gr lạc vào chảo và rang lạc cho đến khi lạc chín đều.

Lưu ý nên rang lạc ở mức lửa vừa nhỏ.

Sau đó mang lạc ra mâm, chà xát sạch vỏ để vỏ bong ra dễ dàng bạn cho cho lạc ra mâm rồi thổi cho bay vỏ lạc.

Rang vừng

Cho vừng trắng ra chảo và đảo đều tay có đến khi vừng chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp

Đun đường

Cho 150gr đường và 100gr nước vào chảo lớn, cho thêm chút muối và đảo nhẹ cho đường tan bớt. Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp ở mức lửa vừa cho đến khi đường chuyển sang màu vàng đậm. Sau đó tiếp tục đảo đều tay 3 -5 phút khi thấy chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Sau đó bạn hãy nhanh tay cho các nguyên liệu lạc và vami, baking soda vào hỗn hợp. Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp quện dẻo và sệt

 

Lưu ý: Trong quá trình đun đường, phải canh lừa và đảo đường thường xuyên để đường không bị cháy đắng.

Làm kẹo

Sau khi nấu xong hỗn hợp trên bạn nhanh chóng cho hỗn hợp ra mâm sạch. Bạn hãy nhớ thoa một lớp bột mì lên mâm để hỗn hợp không bị dính trên mâm nhé.

Tiếp đó bạn dùng cán thực phẩm cán mỏng lớp kẹo ra mâm và quét một lớp dầu ăn lên cán để cán không bị dính kẹo khi cán. Sau khi cán lớp kẹo ban dùng dao hoặc kéo sắt cắt thành từng miếng vừa ăn.

Sau khi đã cắt kẹo, bạn hãy rắc lượng vừng còn lại lên bề mặt kẹo. Bạn có thể dùng cán để cán lại một lần nữa để đều vừng. Sau đó chờ kẹo lạc khô trong khoảng 5 – 10 phút là hoàn thành

 

Thành phẩm

Cách nấu kẹo lạc cũng như chất liệu kẹo sau khi làm kẹo có mùi thơm ngon, dẻo dai, giòn tan, ngọt bùi. 

Thưởng thức hương vị kẹo lạc xưa chuẩn vị của Nguyễn Sơn Bakery

Nguyễn Sơn Bakery là một trong những cửa hàng cung cấp kẹo lạc nổi tiếng tại Hà Nội. Các loại bánh kẹo tại đơn vị đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và được đo lường chất lượng sản phẩm nên quý khách cứ yên tâm về chất lượng bên Nguyễn Sơn Bakery. Tại đây, bạn có thể tìm bất kỳ loại bánh kẹo như kẹo lạc, bánh quy, bánh kem, bánh trung thu,.. đầy đủ màu sắc, hương vị cùng mức giá siêu ưu đãi. Đặc biệt, các sản phẩm kẹo lạc của chúng tôi chất lượng với bao bì đẹp thích hợp để các bạn mang biếu tặng người thân hay bạn bè. Ngoài ra, cửa hàng còn có dịch vụ đặt bánh online qua trang web, sẻ có nhân viên ship giao bánh bạn ngay

Lý do bạn nên chọn đơn vị Nguyễn Sơn Bakery

  • Giá thành hợp lý
  • Thiết kế theo yêu cầu
  • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm
  • Giao hàng tận nơi

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng với tay nghề giỏi, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm kẹo lạc chất lượng nhưng không kém phần đẹp mắt.

Trên đây là 2 cách làm kẹo lạc mà Nguyễn Sơn Bakery chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để trổ tài nấu kẹo lạc cùng gia đình nhâm nhi vào mỗi buổi chiều. Nếu bạn có nhu cầu đặt kẹo lạc hảy liên hệ qua hotline của Nguyễn Sơn để được tư vấn cụ thể!