Du khách khi đến Pháp chắc không ai chưa thử qua một chiếc bánh sừng bò, hay còn gọi là bánh croissant được bày bán gần như tại mọi tiệm bánh ngọt và quán cà phê. Chiếc bánh gồm nhiều lớp cuộn vào nhau với phần vỏ ngoài màu vàng óng giòn tan, bên trong mềm xốp, béo ngậy và có mùi thơm thoang thoảng của bơ sữa.
Tại Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới, loại bánh mì này được nhiều người ưa thích và trở thành món ăn sáng khá phổ biến. Quen thuộc là thế, nhưng ít ai biết về nguồn gốc bánh sừng bò. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau khám phá lịch sử những chiếc bánh nhỏ xinh này, món ăn được xem là niềm tự hào của ẩm thực nước Pháp.
Lịch sử thú vị của bánh sừng bò Pháp
Bánh sừng bò có phát âm dễ bị nhầm lẫn với tiếng Pháp, kèm theo sự phổ biến của chúng tại đất nước này khiến nhiều người nghĩ rằng nguồn gốc loại bánh này từ Pháp. Nhưng thực tế, quê hương của bánh sừng bò lại đến từ Áo, những chiếc bánh được xuất hiện lần đầu vào năm 1683. Sau đó, trải qua một hành trình dài để giờ đây trở thành món ăn nổi tiếng và không thể thiếu của người dân Pháp.
Sự ra đời của bánh sừng bò gắn liền với chiến tranh Áo – Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời đế chế Ottoman thế kỷ 17 và lấy cảm hứng từ loại bánh kipferl (có hình trăng lưỡi liềm) của Áo. Truyện kể lại rằng, khi chiến tranh đang trong giai đoạn quyết liệt nhất thì có một người thợ làm bánh người Áo đã vô tình phát hiện ra quân Thổ đào hầm đột nhập vào thành và trình báo. Nhờ đó, quân Áo ứng phó kịp thời để giữ lại được Vienna.
Vì lập được công lớn mà người thợ làm bánh đó khi được hỏi muốn thưởng gì, anh ta đã chọn làm bánh để thiết đãi binh lính. Và để ăn mừng chiến thắng cũng như thể hiện lòng tự hào dân tộc của mình, vừa muốn nhắc nhở các kẻ thù về biểu tượng quốc gia của Áo vị đầu bếp này đã làm ra chiếc bánh Kipfel mô phỏng lại hình trăng lưỡi liềm. Đây cũng là tiền thân của loại bánh sừng bò Pháp như hiện nay chúng ta thường thấy.
Kể từ đó trở đi, Kipferl đã trở thành là món bánh truyền thống của người Áo. Mãi đến năm 1770, Công chúa Marie Antoinette kết hôn với Thái tử nước Pháp thì chiếc bánh này mới chính thức du nhập vào kinh đô Paris. Dưới bàn tay tài hoa những đầu bếp trong hoàng gia Pháp đã tạo hình lại cho món bánh Kipfer khiến chúng trông đẹp mắt hơn và Croissant ra đời từ đây.
Các phiên bản của bánh sừng bò Pháp
Như đã biết về lịch sử bánh sừng bò, món bánh mì này được ra trong giai đoạn chiến tranh. Chính vì điều đó, những nguyên liệu tạo nên chúng rất mộc mạc từ pâte feuilletée như bột mì, bơ, men, và sữa tươi. Chiếc bánh sừng bò đúng chuẩn sẽ có kết cấu nhiều tầng lớp bột được cuộn vào nhau, bên trong ruột bánh rỗng như tổ ong. Bởi vậy, khi thưởng thức thường dùng kèm với nhân chocolate, mứt trái cây, kem bơ lạnh hay một chút nho khô. Thậm chí, có những vùng người ta còn làm nhân mặn từ thịt nguội, gà xé kết hợp cùng phomai, nhân xá xíu, chà bông, xúc xích,…
Hiện nay ở Áo và cả Ý, bánh sừng bò vẫn giữ nguyên tính chất truyền thống này, vì họ cho rằng sự nhẹ nhàng, không quá cầu kỳ của bánh Croissant cực kì phù hợp cho bữa phụ và cũng như một bữa sáng nhanh gọn vẫn đầy đủ dưỡng chất. Tại Việt Nam, món bánh này hoàn toàn được phục vụ theo hương vị nguyên bản, với lớp vỏ được nướng vàng óng và giòn tan.
Bánh croissant giờ đây đã rất phổ biến và được bán khắp nơi trên thế giới. Ngoài croissant truyền thống giản dị, du khách có thể thưởng thức theo muôn vàn kiểu biến tấu nhân ngọt, mặn khác nhau tùy theo sở thích cá nhân.
Bánh sừng bò Pháp ăn kèm với gì?
Là một món ăn nhanh có thể bảo quản được lâu và chế biến vô cùng đơn giản thường dùng vào những bữa lỡ, trà chiều, bữa sáng để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết trong ngày. Do đó, bánh sừng bò Pháp thông dụng nhất là dùng kèm với sữa, cà phê latte, trà, ngũ cốc, sinh tố – nước ép trái cây, trái cây tươi, bơ mặn,…
Để tăng thêm hương vị cho loại bánh này, nhiều người còn bổ sung những loại nhân đa dạng như mứt ngọt ngào, phomai béo ngậy, socola chảy có vị đắng nhẹ, kem bơ giống chiếc bánh su kem, mật ong ngọt thanh,…
Có thể bạn quan tâm:
- Trổ tài làm bánh sừng bò chuẩn Pháp thơm mềm cực xốp
- Làm bánh Pateso Pate Chaud chuẩn vị Pháp với ngàn lớp thơm ngon
- Điểm danh 20+ loại bánh Pháp đặc trưng nhất
Địa chỉ bán bánh sừng bò Pháp ngon tại Hà Nội
Một địa chỉ nổi bật tại Hà Nội mà bạn có thể mua những chiếc bánh sừng bò Pháp mang nhẹ hương thơm của bơ sữa, cộng với sự mềm mại của ruột bánh cùng lớp vỏ ngoài được nướng vàng ươm này chính là tiệm bánh ngọt Nguyễn Sơn Bakery.
Có một điểm rất đặc biệt là tất cả bánh tại đây đều làm handmade 100% theo hướng thuần Pháp, sử dụng nguyên liệu chất lượng từ các nhà cung cấp uy tín.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm đứng bếp bánh tại khách sạn danh tiếng, Chef Nguyễn Sơn vẫn thường tự tay làm ra những chiếc bánh ngọt đầy sáng tạo, có nét độc đáo riêng và luôn nghiêm ngặt trong quá trình chế biến từ khâu nhào trộn bột đến việc bày trí các họa tiết. Khi đến Nguyễn Sơn Bakery, bạn sẽ tìm thấy những đủ vị bánh sừng bò từ loại truyền thống đến loại có nhân với mức giá khá hợp lý, tương xứng với chất lượng.
Trên đây là bài chia sẻ về nguồn gốc bánh sừng bò Croissant cũng như gợi ý một số cách kết hợp món ăn kèm để không gây nhàm chán. Mong rằng qua những thông tin này, mọi người hiểu hơn về món bánh hấp dẫn, mộc mạc nhưng lại cuốn hút đến kỳ lạ. Đặc biệt, là biết thêm một địa chỉ bán bánh sừng bò siêu ngon, cực chất lượng tại Hà Nội.
Nếu khách hàng muốn được tư vấn để chọn món bánh phù hợp để thưởng thức hoặc dành tặng cho những người thân yêu của mình. Đừng ngần ngại liên hệ cho Nguyễn Sơn Bakery ngay hôm nay, nhân viên sẽ hỗ trợ nhanh chóng và báo giá chi tiết sản phẩm đến quý khách sớm nhất!