Bánh mì là bữa sáng yêu thích của nhiều người vì có thể để bổ sung năng lượng cho bạn để bắt đầu một ngày mới, đặc biệt nếu bạn đang muốn tìm một món ăn nhanh chóng. Có rất nhiều loại bánh mì trên thị trường và trong đó bánh mì trắng là loại bánh mì được tiêu thụ rộng rãi nhất. Tuy nhiên, nhiều người đang chuyển dần sang sử dụng bánh mì đen vì những lợi ích đối với sức khỏe của chúng. Có nhiều người tự hỏi liệu bánh mì trắng là gì, chúng có tốt không và nên chọn bánh mì loại nào thì tốt nhất? Tất cả sẽ được Nguyễn Sơn Bakery giải đáp trong bài viết dưới đây!
Tổng quan về bánh mì trắng và bánh mì đen
Bánh mì trắng và bánh mì đen là 2 loại bánh mì đang trở thành chủ đề bàn tán hiện nay bởi nhiều người cho rằng nên chuyển sang ăn bánh mì đen bởi chúng tối hơn. Vậy thực hư chuyện này ra sao và bánh mì trắng và bánh mì đen khác nhau như thế nào? Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn bánh mì đen, bánh mì trắng là gì bên dưới:
Bánh mì trắng là gì?
Bánh mì trắng được mô tả là một loại thực phẩm quen thuộc đặc biệt là người dân Việt Nam, bánh mì trắng chủ yếu được làm từ bột mì ở giai đoạn mầm và cám. Có hai loại bột được sử dụng để làm bánh mì trắng là bột mì trắng tinh chế và bột mì trắng thô (vẫn còn cám).
Bánh mì trắng thường được dùng cho bữa sáng ăn kèm cùng với mứt, trứng, phô mai, thịt nguội, sữa,… Loại bánh này thường mềm và ít ngọt bởi được làm bằng bột mì nguyên chất.
Bánh mì đen là gì?
Bánh mì lúa mạch đen có nguồn gốc từ Đức, nó được làm từ hạt lúa mạch đen trộn với trứng, mạch nha và sữa. Trước đây, loại bánh mì đen này chỉ dành cho những người nghèo, người đi biển hay tù nhân bởi có công thức đơn giản và dễ làm ra hàng loạt. Nhưng theo thời gian, người ta dần khám phá ra những lợi ích dinh dưỡng mà món bánh mì này mang lại và nó ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với người châu Âu, gần đây nó cũng phổ biến hơn tại Việt Nam trong thực đơn của những người ăn kiêng.
Ngày nay, nhiều người sử dụng bánh mì lúa mạch đen trong chế độ ăn kiêng của họ để giảm cân do nhiều lợi ích mà bánh mì này cung cấp cho cơ thể. Chúng được đánh giá tốt cho sức khỏe nhưng có vị khô và cứng hơn bánh mì trắng.
Đánh giá bánh mì trắng và bánh mì đen
Để đánh giá về bánh mì trắng và bánh mì đen, chúng ta sẽ xem xét trên 2 phương diện chính là thành phần dinh dưỡng và hình thức của bánh. Bởi đây là 2 yếu tố dễ dàng nhận thấy sự khác biệt nhất. Chi tiết đánh giá mời bạn tham khảo bên dưới:
Về thành phần dinh dưỡng
Bánh mì nâu (hay còn gọi là bánh mì lúa mạch đen) được làm từ lúa mì nguyên cám với lớp vỏ bên ngoài vẫn còn nguyên vẹn. Nó làm cho ổ bánh mì đen lành mạnh hơn và nhiều chất xơ hơn bánh mì trắng.
Bánh mì nâu rất giàu vitamin B-6 và E canxi, magiê, kẽm, đồng, mangan và nhiều khoáng chất có lợi khác. Để làm bánh mì trắng, bột mì được tẩy trắng bằng cách sử dụng hóa chất như benzoyl peroxide clo dioxide và kali bromat để làm cho bánh mì trắng hơn. Tuy nhiên, những hóa chất này chỉ được sử dụng với một lượng nhỏ và không gây hại cho sức khỏe, theo nghiên cứu được thông báo bởi tờ báo The Times of India.
Bánh đen không giàu calo và chất xơ, tuy nhiên nó có nhiều canxi hơn bánh mì đen. Bánh mì trắng có nhiều calo hơn bánh mì đen tuy nhiên sự khác biệt về lượng calo này không quá lớn. Một lát bánh mì trắng có 77 calo trong khi một lát bánh mì đen có 75 calo. Tuy nhiên thói quen ăn bánh mì trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng lớn lên cơ thể nên bạn hãy cân nhắc sử dụng bánh mì trắng và bánh mì đen. Ngoài ra, bánh mì đen khi ăn sẽ có lợi cho đường huyết hơn so với bánh mì trắng.
Về hình thức của bánh
- Bánh mì trắng có màu vàng nhạt hoặc trắng, đây là loại bánh mì rỗng ruột với vỏ ngoài giòn. Bánh mì đen thông thường sẽ có màu nâu hơi xám, bánh mì đặc ruột và có hình chữ nhật.
- Bánh mì trắng thường có hương vị ngọt ngào và thơm mùi bơ sữa hơn bánh mì đen. Nó mềm ngọt, mịn và xốp trong khi đó bánh mì nhân đen sẽ có vị ít ngọt và ít béo, khi ăn rất dai.
- Bánh mì trắng rất tốt cho bữa sáng vì chúng có tác dụng kích thích não bộ, cho phép não bộ hoạt động tối ưu. Hơn nữa, chúng giúp giữ cho làn da của bạn trong tình trạng tốt, cải thiện tâm trạng,…
- Bánh mì đen rất có lợi cho hệ thần kinh của bạn bởi nó có thể giúp giảm mệt mỏi và tái tạo tinh thần, thúc đẩy giấc ngủ ngon và sâu hơn. Nó có tác dụng chống ung thư cũng như hỗ trợ kiểm soát cân nặng của bạn, do đó mà chúng rất tốt cho những người tập thể dục hay muốn giảm cân.
So sánh bánh mì trắng và bánh mì đen
Sau khi đã tìm hiểu bánh mì trắng là gì, bánh mì đen là gì rồi thì chúng ta sẽ cùng so sánh để xem loại nào nên dùng hơn. Có nhiều người không hiểu tại sao bánh mì đen hiện nay lại được nhiều người ưa thích và đang trở thành xu hướng thay thế cho bánh mì trắng. Bảng thông tin so sánh 2 loại bánh mì trắng và bánh mì đen sẽ giúp bạn lựa chọn loại bánh mì phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.
BÁNH MÌ TRẮNG | BÁNH MÌ ĐEN | |
Đặc điểm của bánh mì | Có màu trắng hoặc vàng nhạt, bên ngoài vỏ giòn, bên trong có thể rỗng hoặc đặc ruột. | Bánh mì bên ngoài có màu nâu hoặc xám, bánh có hình chữ nhật và bên trong cực kỳ đặc ruột. |
Thành phần | Được chế biến từ bột lúa mì trắng tinh luyện hoặc bột thô, bơ, sữa. | Được làm từ hạt lúa mạch đen, sữa, trắng, một số công thức có cho thêm mạch nha. |
Hàm lượng dinh dưỡng | Có khoảng 304 calo trong 100gr bánh mì trắng. | 100 gram bánh mì đen chứa ít calo hơn là 284 calo. |
Cung cấp nhiều năng lượng và dưỡng chất như protein, đường, folate, chất béo và thiamin. | Hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần bánh mì nhưng cung cấp chất dinh dưỡng hạn chế hơn, đó là lý do được nhiều người giảm cân lựa chọn. | |
Chỉ số glycemic cao và trong bánh mì trắng có chứa nhiều sodium. | Chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là chỉ số glycemic của bánh mì đen thấp hơn bánh mì trắng. | |
Hương vị | Vị ngọt, mềm, tơi xốp và thơm mùi bơ sữa. | Khá dai, hầu như không có vị ngọt và béo, hậu vị lưu lại khá lâu sau khi ăn. |
Công dụng | Nó kích thích não bộ hoạt động tốt hơn, cải thiện được tâm trạng người ăn. | Có lợi cho hệ thần kinh của bạn, nó làm giảm mệt mỏi và mang lại một giấc ngủ ngo. Giúp nạp năng lượng cho trí óc và tinh thần. |
Giúp người dùng duy trì làn da khỏe mạnh nhưng không tốt nếu sử dụng quá nhiều vì dễ gây tăng cân. | Kiểm soát cân nặng, rất có lợi cho những người muốn giảm cân, có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường và ung thư. Những người bị bệnh tiểu đường cũng có thể sử dụng bởi ít đường và ít béo. |
Những câu hỏi liên quan
Dưới đây là một số những giải đáp liên quan đến bánh mì trắng là gì, bánh mì trắng có tốt không, bánh mì trắng và bánh mì đen nên dùng loại nào,…
Nên ăn bánh mì trắng hay đen?
Sử dụng bánh mì trắng hay đen còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn muốn giảm cân hay sử dụng cho người tiểu đường thì bánh mì đen là lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên bạn muốn thưởng thức một chiếc bánh mì mềm, thơm hơn thì có thể chọn bánh mì trắng.
Người khó tiêu có thể ăn bánh mì không?
Bánh mì làm từ bột mì, lúa mạch và yến mạch nên có khả năng tạo ra chất nhờn tự nhiên trong cơ thể, do đó có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Một lượng lớn gluten có trong bánh mì có thể gây ra chứng khó tiêu và nhiều vấn đề nghiêm trọng khác đối với đường ruột, chẳng hạn như táo bón, rối loạn tiêu hóa,…. đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ. Do đó bạn nên cân nhắc sử dụng một lượng vừa đủ và phù hợp với từng đối tượng khác nhau.
Có nên ăn bánh mì trắng – đen thường xuyên không?
Bánh mì bán sẵn thường có nhiều muối và nếu bạn ăn thường xuyên thì lượng muối mà cơ thể hấp thụ sẽ vượt quá giới hạn cho phép và điều này có thể gây hại. Hơn nữa giá trị dinh dưỡng của bánh mì không thể thay thế bằng các thực phẩm khác như cá, trứng, thịt, rau củ,… Vì vậy, ăn bánh mì thường xuyên hay lạm dụng bánh mì có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.
Xem thêm:
- Đi tìm lời giải: Ăn bánh mì có giảm cân không?
- Làm bánh mì sandwich ngũ cốc ăn sáng giảm cân cực đơn giản
- Cách làm bánh mì yến mạch bổ dưỡng tại nhà cực đơn giản
Nguyễn Sơn Bakery – Thiên đường bánh mì dành cho bạn
Hiện nay có rất nhiều cửa hàng cung cấp bánh mì trên mọi con phố. Vì sự tiện lợi và ngon miệng nên bánh mì đang dần chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ và được nhiều người yêu thích. Để thưởng thức những chiếc bánh mì trắng, đen các loại thơm ngon và tốt cho sức khỏe, bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng Nguyễn Sơn Balery hoặc mua qua website. Dưới đây là những loại bánh mì đang được bày bán tại cửa hàng mà bạn nên thưởng thức:
- Bánh mì gối trắng: Là loại bánh mì truyền thống được làm theo công thức đặc biệt, mang đến hương vị ngọt, mềm, thơm ngậy mùi bơ và sữa.
- Bánh mì gối đen: Dành cho những ai muốn ăn uống lành mạnh hơn thì có thể chọn bánh mì đen. Từng thớ bánh dai dai hòa quyện với vị ngọt nhẹ mang đến hương vị hấp dẫn khó cưỡng.
- Bánh mì gối men tự nhiên: Đặc biệt tốt cho sức khỏe cũng như mang đến hương vị tự nhiên nhất, bánh mì gối lên men tự nhiên sẽ cho bạn một trải nghiệm mới lạ và độc đáo.
- Bánh mì gối tinh chất than tre: Than tre có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và khi kết hợp với bánh mì gối sẽ tạo nên bữa sáng cực kỳ dinh dưỡng và thơm ngon.
Trên đây là giải đáp thắc mắc bánh mì trắng là gì cũng như những đánh giá tổng quan của Nguyễn Sơn Bakery về bánh mì trắng và bánh mì đen loại nào tốt hơn. Nếu có nhu cầu thưởng thức những chiếc bánh mì thơm ngon thì đừng quên ghé Nguyễn Sơn Bakery ở cơ sở gần nhất nhé!