Bánh mì nguyên cám là gì? Tại sao ngày càng được ưa chuộng?

banh mi nguyen cam

Bánh mì là một trong những loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với chúng ta, đây là món ăn sáng cực kỳ quen thuộc tại Việt Nam. Hiện nay bánh mì nguyên cám đang là xu hướng được ưa chuộng, đặc biệt là đối với với ai đang ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về bánh mì nguyên cám cùng những lợi ích mà bánh mì nguyên cám mang lại cho sức khỏe của chúng ta. Bài viết bên dưới của Nguyễn Sơn Bakery sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bánh mì nguyên cám là gì, lợi ích của loại bánh mì này cũng như sự khác biệt giữa chúng so với bánh mì trắng thông thường. 

Bánh mì nguyên cám là gì?

Bánh mì nguyên cám là loại bánh mì làm từ bột bánh mì nguyên cám, tuy là bột nhưng vẫn giữ được phần cám và mầm còn nguyên vẹn trong suốt quá trình xay xát. Đôi khi, bánh mì nguyên cám có thể được trộn với các loại ngũ cốc khác nhau để cải thiện dinh dưỡng và hương vị.

Bánh mì nguyên cám là một loại thực phẩm giàu protein, lý do là bởi các protein từ lúa mì hòa lẫn cùng với nước sẽ tạo thành các sợi gluten mềm dẻo trong quá trình nhào trộn, chế biến. Kết hợp với tác động của men sẽ tạo ra khí cacbonic và cồn làm cho bánh nở ra trong quá trình nướng. Đây là lý do tại sao bánh mì nguyên cám có ruột dày và nặng, đặc biệt là bánh mì nguyên cám khi nướng sẽ ít nở hơn bánh mì trắng.

Bánh mì trắng là một món ăn sáng quen thuộc đối với chúng ta, nhưng bởi lợi ích tuyệt vời mà bánh mì nguyên cám mang lại nên dường như chúng đã phần nào thay thế cho bánh mì truyền thống. Đặc biệt là đối với những ai đang trong quá trình ăn kiêng giảm cân thì loại bánh mì này rất có lợi. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa bánh mì nguyên cám và bánh mì thông thường cũng như tác dụng của bánh mì nguyên cám trong phần tiếp theo dưới đây!

banh mi nguyen cam la gi

Sự khác nhau giữa bánh mì nguyên cám và bánh mì thường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bánh mì có sẵn, tuy nhiên 2 loại được biết đến nhiều nhất bao gồm bánh mì nguyên cám và bánh mì trắng. Mặc dù cả hai đều được làm từ bột mì nhưng có sự khác biệt lớn về lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại do cách thức sản xuất.

Bánh mì nguyên cám có lợi ích đối với sức khỏe tốt hơn bánh mì trắng vì nó giàu chất xơ và ít calo hơn. Hãy tìm những loại bánh mì được làm từ 100% lúa mì nguyên cám để sử dụng vì chúng mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bánh mì trắng và bánh mì nguyên cám được làm theo nhiều cách khác nhau, do đó mà chúng cũng có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Bánh mì nguyên cám được làm từ lúa mì nhưng lấy toàn bộ các thành phần của hạt lúa mì bao gồm mầm, cám và nội nhũ. Điều này giúp bánh mì giữ được chất béo bổ dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất xơ vốn có trong hạt lúa mì. 

Ngược lại, bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh chế được xay nhuyễn và loại bỏ cám cũng như mầm của hạt. Qua quá trình chế biến này, nhiều chất dinh dưỡng có lợi bị loại bỏ và để lại phần nội nhũ tinh bột, đây được xem là phần có giá trị dinh dưỡng ít nhất bên trong hạt lúa mì. 

so sanh banh mi trang va banh mi nguyen cam

Ngoài thành phần dinh dưỡng, bánh mì nguyên cám và bánh mì trắng cũng khác nhau về kết cấu cũng như màu sắc. Kết cấu của bánh mì nguyên cám sẽ đặc hơn, nặng hơn và dai hơn. Trong khi đó bánh mì trắng sẽ mềm, xốp và mịn hơn. Về màu sắc thì ngược lại với màu trắng tinh của bánh mì thường thì bánh mì nguyên cám sẽ có màu nâu, đen hoặc xám. 

Bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo?

Đối với lượng calo, bánh mì nguyên cám thường có ít calo hơn bánh mì trắng. Điều này rất phù hợp cho những người đang theo đuổi chế độ ăn với lượng calo hạn chế để giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng. 

Trong 1 lát bánh mì trắng có thể chứa tới 120 calo, trong khi đó thì bánh mì nguyên cám 100% lại chứa ít hơn 100 calo. Hàm lượng calo chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào phương pháp chế biến cũng như gia vị thêm vào mỗi khi làm bánh. 

Một điểm khác biệt nữa về dinh dưỡng giữa bánh mì nguyên cám và bánh mì trắng là bánh mì nguyên cám rất giàu chất xơ. Một lát bánh mì trắng thường có khoảng 1 gram hoặc ít hơn chất xơ nhưng trong bánh mì nguyên cám 100% thì có đến khoảng 3 đến 4 gram chất xơ. Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng chất xơ cực kỳ có lợi cho sức khỏe vì nó hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm táo bón và làm giảm lượng đường trong máu.

Tiêu thụ bánh mì nguyên cám 100% tốt cho sức khỏe hơn đối với đa số mọi người, ngoại trừ trường hợp bạn đang đối mặt với các vấn đề về tiêu hóa. Các vấn đề về tiêu hóa như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, viêm dạ dày, viêm túi thừa hay viêm loét đại tràng,… thì không nên sử dụng bánh mì nguyên cám. Nếu bị tiêu chảy, bạn nên tuân thủ chế độ ăn ít chất xơ và chọn ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng để nạp năng lượng đầy đủ cho cơ thể.

Điều này là do trên thực tế thì một số vấn đề tiêu hóa sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Ví dụ, nếu bạn bị tiêu chảy và tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn uống thì có thể làm tăng tần suất bạn phải đi vệ sinh hơn.

calo trong banh mi nguyen cam

Cách làm bánh mì nguyên cám tiêu chuẩn

Chuẩn bị nguyên liệu

  •  250 gram bột mì nguyên cám
  • 3 gam men nở instant
  • 170ml nước lọc
  •  10ml dầu ăn
  •  1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm bánh mì nguyên cám

Bước 1: Trộn và nhào bột

Trộn đều hỗn hợp đã chuẩn bị  bao gồm 250gr bột mì nguyên cám, 3 gram men nở instant, 1/2 muỗng cà phê muối,  10ml dầu ăn và cuối cùng là 110ml nước rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu đến khi hòa quyện vào nhau tạo thành một hỗn hợp sánh mịn.

Rắc một ít bột ra bàn, đổ hỗn hợp vừa trộn ra và nhồi đến khi khối bốt dẻo mịn không còn dính tay, bạn có thể thử bột bằng cách ấn mạnh bột và nếu thấy bột có độ đàn hồi tốt và được. 

tron bot

Bước 2: Ủ bột và tạo hình bánh

Dùng tay cuộn tròn đều bột lại sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ bột trong vòng 1 tiếng, đến khi bột nở gấp đôi là được. Lấy bột ra và tiếp tục nhào khoảng 5 phút nữa để khối bột thật đồng nhất. Chia bột ra thành nhiều phần bằng nhau rồi tạo hình chữ nhật hoặc hình dạng theo sở thích.

u bot

Bước 3: Nướng bánh

Nếu bạn có nồi chiên không dầu thì bạn có thể sử dụng, có thể làm nóng nồi chiên không dầu đến 150 độ C trong 5 phút trước khi nướng. Cho bánh vào khuôn, sau đó cho vào nồi chiên để nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong khoảng 20 phút là hoàn thành.

Bạn cũng có thể nướng bánh mì nguyên cám bằng lò vi sóng. Làm nóng lò vi sóng lên đến 180 ° C trong 5 phút trước khi nướng. Đặt bánh mì lên khay nướng, nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 25 phút là đã có bánh mì nguyên cám để thưởng thức.

nuong banh

Thành phẩm

Bánh mì nguyên cám dù được nướng bằng nồi chiên hay dùng lò vi sóng vẫn cho ra thành phẩm giòn, bề mặt vàng bóng và đẹp. Ruột bên trong có màu xám nhạt đặc trưng của hạt lúa mì và mùi thơm rất dễ chịu, đây sẽ là một bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng hoặc bữa ăn nhẹ phù hợp cho người giảm cân.

Lưu ý khi làm bánh mì nguyên cám

Khi bạn làm bánh mì nguyên cám thì điều quan trọng là phải chú ý để bột của bạn ở trạng thái lý tưởng, không quá khô hoặc quá ướt. Để làm cho bánh mì ngon hơn, bạn có thể thêm hạt chia, hạt bí ngô hoặc bất kỳ loại ngũ cốc yêu thích nào của bạn để tạo hương vị tươi ngon cho bánh mì.

Bánh mì nguyên cám sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu sẫm sẫm rất hấp dẫn và lôi cuốn. Bánh mì có mùi thơm rất dễ chịu và đặc trưng của lúa mì, khi ăn bánh rất mềm, dai mà không bị khô. Bánh mì nguyên cám có thể được thưởng thức với một ít mứt trái cây tươi hoặc kẹp giữa thịt nguội cũng rất ngon. 

banh mi nguyen cam

Xem thêm:

Mua bánh mì nguyên cám – Đến Nguyễn Sơn Bakery

Bánh mì nguyên cám mang hương vị đặc trưng của lúa mì hòa quyện cùng với vị béo nhẹ nhàng của bơ, vị mặn nhẹ của muối, khi ăn sẽ hơi dai. Đây sẽ là món bánh hoàn hảo để bắt đầu bữa sáng đầy năng lượng.

Nếu bạn quá bận rộn để nướng bánh tại nhà hoặc cảm thấy việc nướng bánh quá khó và mất nhiều thời gian thì có thể đến Nguyễn Sơn Bakery để mua bánh có sẵn. Bánh mì nguyên cám tại Nguyễn Sơn Bakery mềm mịn với hương vị riêng biệt đảm bảo sẽ để lại một ấn tượng khó quên.

  • Nguyễn Sơn Bakery là một trong những thương hiệu chuyên bán bánh ngọt, bánh mì, bánh mặn,… đã được thực khách Hà Thành yêu thích trong nhiều năm qua. 
  • Tại đây cung cấp đa dạng nhiều chủng loại bánh khác nhau với sự cập nhật liên tục nhiều mẫu bánh mới trên thị trường để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.
  • Giá bánh ở Nguyễn Sơn Bakery vô cùng phải chăng nhưng chất lượng bánh mang lại thì cực kỳ tốt.
  • Nguyễn Sơn Bakery còn nhận làm bánh theo yêu cầu của khách hàng, đa dạng về kiểu dáng và đảm bảo chất lượng cao.

Liên hệ ngay với Nguyễn Sơn Bakery để sở hữu những chiếc bánh mì nguyên cám thơm ngon nóng hổi mới ra lò nhé!

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp một số câu hỏi liên quan đến bánh mì nguyên cám là gì cũng như công thức làm bánh mì nguyên cám siêu đơn giản tại nhà. Hy vọng sẽ giúp bạn có những lựa tốt hơn về bánh mì khi xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh của mình!