Nhắc đến thực đơn ăn kiêng giảm cân thì có lẽ món bánh mì đen không còn xa lạ đối với nhiều người, đây được xem là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày bận rộn mà vẫn đảm bảo ngon miệng, ít calo, mang lại nguồn dinh dưỡng cao. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ trong bánh mì đen cao gấp 4 lần bánh mì trắng giúp no lâu và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn lặp đi lặp lại một món thì sẽ rất nhanh ngán. Vậy nên, bài viết dưới đây Nguyễn Sơn Bakery giới thiệu một số cách ăn bánh mì đen vừa đơn giản lại không kém phần ngon miệng, hãy thử kết hợp để có cho mình những bữa sáng đa dạng hơn.
Ăn bánh mì đen với trứng
Trứng gà trước giờ luôn được biết đến là một trong những loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân tuyệt vời và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Đây là nguồn protein dồi dào, cùng một số loại axit tốt trong trứng có khả năng chống lão hóa da nên được các chị em phụ nữ xem như “thần dược”.
Trứng gà còn là loại thực phẩm lành tính, có thể kết hợp với những loại thực phẩm khác và dù chế biến như thế nào cũng đều dễ ăn lại nhanh gọn. Một vài lát bánh mì đen cùng ít quả trứng đem luộc hoặc chiên trong chưa đầy 5 phút là bạn đã có ngay cho mình bữa ăn sáng, ăn nhẹ xế chiều siêu bổ dưỡng.
Vị béo ngậy của trứng hòa quyện với bánh mì đen nguyên cám giòn tan, rắc lên trên thêm chút muối, tiêu hoặc nước sốt tương ớt cay cay sẽ giúp tăng thêm hương vị đậm đà, đảm bảo ăn là ghiền.
Ăn bánh mì đen với bơ
Trái bơ chứa một lượng lớn chất béo tốt giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, cũng nhờ chất béo này làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate vào cơ thể giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Vì vậy, thêm bơ vào thực đơn cùng bánh mì đen mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cũng như hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Bơ có độ béo ngậy vừa đủ, khi kết hợp với những lát bánh mì được nướng giòn rụm thì đây hẳn sẽ là món ăn nhẹ bữa sáng vừa dễ làm lại cực ngon.
Ăn bánh mì đen kết hợp với ức gà
Ức gà cũng là một trong số món ăn không thể thiếu ở thực đơn của những người ăn kiêng, ngoài trứng hay cá thì đây là nguồn cung cấp protein giúp giữ cho cân nặng ổn định và đặc biệt còn kết hợp được với nhiều nguyên liệu khác.
Ức gà khi ăn kèm bánh mì đen nên ướp một chút gia vị rồi áp chảo để mang hương vị đậm đà hơn, thêm ít rau xanh, ngô luộc, hay khoai tây nghiền nhuyễn là bạn đã có ngay bữa ăn đầy đủ chất xơ, tinh bột và chất đạm cần thiết cho một ngày rồi đấy.
Ăn bánh mì đen với sữa chua
Bánh mì đen không chỉ hợp với các món mặn mà cũng rất ngon nếu ăn cùng trái cây và sữa chua, nghe có vẻ lạ nhưng đây là thực đơn rất được các chị em phụ nữ ưa chuộng. Bởi bạn có thể biến tấu chúng tùy theo sở thích, một số loại trái cây như táo, bơ, dâu tây, chuối, xoài, việt quất, nho,…phết thêm lớp sữa chua mát lạnh lên trên lát bánh mì giòn giòn.
Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu tạo nên “cực phẩm” vô cùng bắt mắt, nhìn là muốn cắn liền miếng bánh béo nhẹ vị sữa chua và ngọt thanh của trái cây tươi. Mách nhỏ cho những bạn đang trong chế độ ăn giữ dáng là nên ưu tiên sữa chua không đường hoặc sữa chua hy lạp và chọn loại trái cây ít đường để quá trình giảm cân đạt hiệu quả tốt hơn nhé.
Ăn bánh mì đen cùng pate gan
Trong các món ăn với bánh mì đen thì có lẽ pate là được lòng nhiều thực khách nhất, vì vừa bổ dưỡng lại cực kỳ tiện lợi. Pate gan lợn đã quá quen thuộc với những tín đồ yêu thích món ăn “quốc dân” như bánh mì, nhưng thay vì ổ bánh mì trắng thông thường thì ăn cùng với bánh mì đen nguyên cám cũng rất hoàn hảo.
Với pate bạn có thể tự làm tại nhà hoặc mua các sản phẩm đóng hộp tại những cửa hàng, siêu thị uy tín. Khi cần sử dụng chỉ cần nướng lại bánh mì rồi phết pate lên và ăn cùng tương ớt cay nồng, tuy quen thuộc nhưng sự kết hợp này đảm bảo sẽ khiến bạn muốn thưởng thức mãi không thôi.
Thực đơn ăn kiêng với bánh mì đen
Có thể bạn chưa biết, so với bánh mì trắng thì bánh mì chế biến từ hạt lúa mì đen chứa hàm lượng calo thấp hơn 20% nhưng lượng chất xơ lại cao gấp 4 lần. Chính vì điều đó, ăn bánh mì đen giúp bạn no lâu, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng nhanh, hỗ trợ giảm cân và không cảm chướng bụng như khi ăn các loại bánh mì thông thường khác.
Nên việc đưa bánh mì đen vào thực đơn ăn kiêng mỗi ngày sẽ rất tốt cho tốt cho sức khỏe, dưới đây là một số bữa ăn mà bạn có thể tham khảo:
Ngày 1
- Bữa sáng: 2 lát bánh mì đen + 1 quả trứng gà + nửa trái bơ
- Bữa trưa: 4 – 5 lát bánh mì đen + 150g ức gà + bông cải xanh, cà rốt và ngô luộc
- Bữa tối: 1 quả chuối + 1 hộp sữa chua + 2 lát bánh mì đen
Ngày 2
- Bữa sáng: 2 lát bánh mì đen + 2 cây xúc xích + 2 miếng phô mai
- Bữa trưa: 5 lát bánh mì đen + 2 quả trứng luộc + salad rau bina, cà chua
- Bữa tối: 2 lát bánh mì đen + cá hồi áp chảo + sốt mayonnaise
Ngày 3
- Bữa sáng: 2 lát bánh mì đen + mật ong + dâu tây
- Bữa trưa: 5 lát bánh mì đen + cá thu hun khói + salad dưa leo, hành tây và dầu oliu
- Bữa tối: 3 lát bánh mì đen + quả mâm xôi + phô mai
Ngày 4
- Bữa sáng: 2 lát bánh mì đen + xíu mại + 1 quả trứng
- Bữa trưa: 5 lát bánh mì đen + bò sốt tiêu đen + salad của quả
- Bữa tối: 3 lát bánh mì đen + pate gan + thịt nguội + dưa leo
Ngày 5
- Bữa sáng: 2 lát bánh mì đen + 1 cốc sữa không đường + 1 quả chuối
- Bữa trưa: 5 lát bánh mì đen + 1 hộp cá ngừ + sốt mayonnaise + khoai tây nghiền
- Bữa tối: 2 lát bánh mì đen + salad ức gà, ngô + 1 cốc sữa hạt hạnh nhân
Những lưu ý cách ăn bánh mì đen
- Mỗi bữa chỉ nên ăn tối đa 5 lát bánh mì đen và hạn chế sử dụng vào buổi tối quá nhiều vì sẽ dễ tăng cân.
- Tuy rất tốt nhưng bạn phải kèm theo các món ăn với bánh mì đen như rau củ, trái cây, sữa, ức gà, pate, thịt, trứng, cá,…để bổ sung đầy đủ các chất cần thiết khác, giảm cân nhưng vẫn phải đảm bảo cơ thể được cung cấp dinh dưỡng cho cả ngày dài hoạt động.
- Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày với bánh mì đen, thay vì ăn một bữa lớn và nếu muốn giảm cân hiệu quả bạn tránh ăn cùng các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ hay đường.
- Mua bánh mì đen cần xem kỹ ngày sản xuất vì bánh mì tươi thường có hạn sử dụng ngắn và đừng quên đọc qua bảng thành phần. Một số cơ sở làm bánh đôi khi sử dụng bột cacao để bánh trong đẹp mắt khiến người dùng nhầm lẫn là bánh được làm từ bột mì nguyên cám.
Có thể bạn quan tâm:
- Bánh mì trắng và bánh mì đen loại nào tốt hơn?
- 10 loại bánh ăn kiêng – Vừa ngon vừa giảm cân
- Hướng dẫn 3 cách làm bánh ăn kiêng từ yến mạch vừa rẻ vừa dễ
Tại Nguyễn Sơn Bakery, bánh mì đen được làm 100% từ nguyên liệu bột mì nguyên cám cao cấp, trải qua các khâu chọn lọc cẩn thận. Vì vậy, những chiếc bánh thơm lừng với lớp vỏ ngoài vàng bóng đẹp mắt, bên trong ruột bánh mềm xốp thoang thoảng mùi bơ đặc trưng. Đảm bảo đây sẽ là một bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ trong ngày đầy đủ dinh dưỡng phù hợp cho người ăn kiêng, mà không phải tốn nhiều công sức và thời gian chuẩn bị.
Ngoài bánh mì đen nguyên cám, tại Nguyễn Sơn Bakery bạn có thể thay đổi thực đơn với bánh mì ngũ cốc nguyên cám hay bánh mì gối than tre cũng hợp lý cho việc giảm cân hiệu quả hơn.
Như vậy, bài viết trên là những chia sẻ, hướng dẫn cách ăn bánh mì đen cùng một số nguyên liệu nhằm tránh gây nhàm chán, cũng như gợi ý cách xây dựng những bữa ăn kết hợp dễ dàng tại nhà nhưng mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với các bạn đang gặp khó khăn trong việc nghĩ về thực đơn giảm cân mỗi ngày.