Có thể thấy bánh trung thu là món bánh không còn xa lạ gì với chúng ta vào mỗi dịp rằm tháng 8 trong năm. Món bánh này được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt, nhiều vị và dễ ăn. Để đánh giá được hương vị của một chiếc bánh, người ta hay nhìn vào phần nhân bên trong bánh. Để làm được phần nhân nhân bánh chẳng cần bạn tốn thời gian hay kỹ thuật phức tạp, chỉ cần bạn kiên nhẫn nhưng để đảm bảo được phần nhân thơm, ngon thì bạn cần phải lựa chọn nguyên liệu thật tỉ mỉ. Hôm nay, hãy cùng Nguyễn Sơn Bakery tìm hiểu 4 cách sên nhân bánh trung thu theo công thức dễ dàng nhất!
Cách sên nhân bánh trung thu – Nhân hạt sen
Nguyên liệu
- Hạt sen tươi 200gr hoặc 100g hạt sen khô
- 75g dầu ăn (nên dùng dầu đậu phộng hoặc dầu dừa)
- 80g đường
- 10g bột mì đa dụng
- 30ml nước
- Nước 30ml
Cách làm
Hầm hạt sen
Cho hạt sen vào nồi và hầm với lửa to. Khi thấy nước sôi, bạn hãy hạ lửa riu riu rồi hầm thêm 3 – 4 phút nếu là hạt sen tươi. Còn với hạt sen khô thì nấu tầm 12 – 15 phút.
Tiếp theo đó bạn hãy đỏ hạt sen ra rổ để ráo nước, điều này giúp hạt sen không bị đắng, sau đó bạn hãy tách đôi hạt và bỏ tâm sen. Sau khi tách hạt ra rồi thì bạn hãy cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước và nấu trên lửa vừa cho đến khi hạt sen chín bở ra.
Mang hạt sen xay nhuyễn
Để xay nhuyễn hạt sen nhanh chóng, bạn hãy cho hạt sen vào máy xay sinh tố và cho nhiều nước vào máy xay. Cách này để giúp hỗn hợp được mềm mịn hơn
Sên hạt sen
Hòa tan 10g bột mì trong 30ml nước vào chén để qua một bên. Rây lọc phần hạt sen vừa xay nhuyễn vào chảo, cho thêm 80g đường, 75g dầu ăn rồi tiếp tục khuấy đều với mức lửa vừa.
Để lửa nhỏ liu riu cho đến khi thấy nhân bắt đầu hơi sệt thì bạn cho bột mì + nước vào khuấy đều, Khi thấy hỗn hợp đã đặc và bắt đầu dính chảo, bạn hãy hạ xuống lửa nhỏ nhất tiếp tục khuấy đến khi nhân thành khối dẻo, mịn, khô và hoàn toàn không mềm hay chảy nhão.
Lưu ý: Để kiểm tra nhân bánh, bạn có thể lấy một ít nhân bánh khi nóng và cuộn lại. Nếu viên nhân đứng thẳng, không bị chảy là thành công. Khi sên, nếu nhân bị tươm dầu làm lửa quá lớn, bạn có thể cho thêm một chút nước nóng để sên lại, sau đó tiếp tục sên. Nếu nhân giòn hoặc vỡ vụn sau khi chín hoặc để nguội, có thể là nhân bánh không phủ kín, mất nước hoặc sử dụng quá ít dầu, đường.
Thành phẩm nhân hạt sen
Nhân hạt sen khi hoàn thành khô ráo, dẻo mịn, có vị ngọt vừa phải, bùi bùi của hạt sen.
Cách sên nhân bánh trung thu đậu xanh
Cách sên nhân bánh trung thu dẻo đậu xanh không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật chỉ với các bước dưới đây bạn đã có ngay một chiếc banh trung thu nhân đậu xanh ngon tuyệt vời.
Nguyên liệu
- 100g đậu xanh
- 300ml nước nóng
- 80g đường
- 70g dầu ăn
- 10g bột mì, 10g bột bánh dẻo
- Nước lọc
Cách làm
Ngâm đậu xanh
Trước tiên bạn hãy vo sạch 100g đậu xanh và ngm ngập nước trong 2 giờ đồng hồ hoặc để qua đêm.
Đậu ngâm đủ nước thì khi sên nhân sẽ không sợ đậu bị khô, vón cục. Khi ngâm bạn hãy cho thêm một chút muối iot
Lưu ý: Bạn nên ngâm đậu xanh với muối để đậu đỡ bị chua và khi sên có màu vàng sẽ trông đẹp hơn, có vị ngọt đậm đà hơn
Nấu đậu xanh
Bạn hãy đổ đậu đã ngâm vào rổ và rửa lại với nước sạch từ 2 đến 3 lần. Sau đó, cho đậu vào nồi to, đổ 1 lít nước lạnh vào nồi ( ngập đậu ) rồi nấu đậu với lửa vừa cho đến khi đậu sôi và xuất hiện bọt.
Lưu ý nên vớt bọt thường xuyên để đậu được trong.
Tầm 5-7 phút bạn khuấy đậu 1 lần, tránh để đậu cháy ở đáy nồi và bị khê. Nước có thể cạn nhanh nên bạn hãy theo dõi mực nước để đổ thêm nước vào.
Xay nhuyễn đậu xanh
Để lửa nhỏ liu riu cho đến khi đậu xanh nhuyễn ra thì dùng thìa quậy mạnh để đậu nát rồi tắt bếp.
Sau đó bạn hãy để đậu nguội và cho vào máy xay sinh tố, đổ thêm 200 ml nước rồi xay nhuyễn. Tiếp theo dùng rây để lọc đậu đã xay để giúp nhân mịn hơn
Sên nhân đậu xanh
Cho phần đậu xanh đã xay vào chảo chống chính và đun với lừa vừa. Khi đun, bạn hãy khuấy đều hỗn hợp lên ngay khi bắt đầu, không nên chờ đến khi đậu sánh lại mới khuấy vì đậu đã ở dạng bột, nếu không khuấy ngay sẽ vón cục bà khê dưới chảo.
Lưu ý: Không nên bỏ dầu ăn hay đường vào hỗn hợp ở bước này vì sẽ bắn dầu.
Sau đó bạn cho dầu ăn vào đậu rồi khuấy lên, kế đó bỏ thêm đường, tiếp tục khuấy cho hỗn hợp hòa tan với nhau. Cho thêm 10g bột mì trộn với nước lọc vào hỗn hợp sau đó sên nhân ở độ lừa vừa vừa cho đến khi thấy hỗn hợp hơi sệt lại thì cho thêm 10g bột bánh dẻo vào. Sau đó sên tiếp ở lửa nhỏ tới khi nhân bánh đặc lại là thành công.
Thành phẩm
Bánh trung thu nhân đậu xanh ngon đạt chuẩn phải đảm bảo yêu cầu về khứu giác, thị giác cụ thể bạn hãy kiểm tra nhân bánh bằng cách vo tròn 1 viên nhân. Nếu nhân đứng vững không chảy là quá trình sên bánh nhân đậu xanh thành công
Cách sên nhân đậu xanh lá dứa
Nguyên liệu
- 200g đậu xanh bóc vỏ
- 100g đường, 5g muối
- 80ml dầu ăn
- 15ml bột mì
- 100g lá dứa
- 770 ml nước
Cách làm
Làm sạch lá dứa
Rửa sạch lá và cắt nhỏ sau đó cho vào máy xay, thêm 150ml nước lọc. Sau khi xay xong, bạn sử dụng bộ lọc để tách phần nước lá cây từ lá.
Ngâm đậu xanh
Cho 200gr đậu xanh ngâm với nước lạnh trong khoảng 4 tiếng đồng hồ để đậu nở. Sau đó, bắt đậu xanh lên bếp cho thêm 5g muối hòa tan với đậu xanh và đun với lửa lớn cho đến khi đậu chín nhừ như cháo. Khi nước sôi lên sẽ nổi bọt, bạn hãy hạ nhỏ lừa và vớt bọt ra tiếp tục nấu đậu đến chín mềm. Sau khi đậu nở, bạn hãy tắt bếp và ủ đậu trong 5 phút
Xay nhuyễn đậu xanh
Để đậu nguội một chút rồi cho từng chút vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, bạn nhớ lọc đậu qua rây để đậu được mịn hơn.
Sên nhân bánh
Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo chống dính và đun với lửa nhỏ. Khi đậu nóng lên cho 100g đường rồi khuấy đều. Khi đường tan và nhân bắt đầu se lại thì cho 40ml dầu vào, đảo đều. Khi thấy dầu quện đều vào đậu và se lại thì cho tiếp 40ml lượng dầu còn lại vào.
Tiếp theo bạn cho 15ml bột mì hòa với 20ml nước và đảo đều vào chảo nhân khuấy hỗn hợp khoảng 30 phút.
Cho hỗn hợp lá dừa vào nhân
Nhân lúc này bắt đầu khô và sệt lại, bạn đổ ½ nước cốt lá dừa đảo cùng với nhân. Đợi khi nhân không còn dính chảo thì cho tiếp ½ nước cốt lá dứa còn lại vào nhân đảo đều cho đến khi nhân quyện thành một khối dẻo.
Thành phẩm
Bạn hãy kiểm tra nhân bánh bằng cách vo viên nhân lại nếu viên không bị chảy xệ là đạt.
Cách sên bánh trung thu nướng nhân hạt sen trà xanh
Để có một chiếc bánh trung thu nướng nhân hạt sen trà xanh ngon đúng điệu bạn chỉ cần tuân thủ công thức làm sên nhân bánh trung thu nướng hạt sen trà xanh từ chọn lọc nguyên liệu. Mỗi bước trong quy trình làm nhân bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ của người thực hiện.
Nguyên liệu
- 200g hạt sen tươi
- 75g dầu ăn
- 90g đường
- 10g bột mì
- 10g trà xanh
- 40ml nước lọc
Cách làm
Hầm hạt sen
Rửa sạch 200g hạt sen với nước muối. Khi nước sôi thì hạ lửa. Để nôi hạt sen như thế trong vòng 3 đến 4 phút. Tiếp theo đó bạn hãy đỏ hạt sen ra rổ để ráo nước, sau đó bạn hãy tách đôi hạt và bỏ tâm sen. Sau khi tách hạt sen và đã được rửa sạch thì cho vào nồi để nấu mềm tạo nhân bánh.. Bạn hãy đổ ngập nước và nấu trên lửa vừa cho đến khi hạt sen chín bở ra.
Xay nhuyễn hạt sen
Tiếp theo, bạn vớt hạt sen ra và cho máy xay sinh tố với lượng vừa đủ. Đổ thêm ½ nước lọc vào để giúp hỗn hợp được mịn hơn. Lấy phần bột trà xanh hòa cùng với nước (nước ấm) để đổ vào phần hạt sen đang xay nhuyễn đang xay.
Hỗn hợp sen trà xanh khi xay xong sẽ khá là lỏng mà nó còn hơi ấm. Hãy cho đường cùng với 1/3 lượng dầu vào khuấy cùng để hòa tan với nhau.
Sên nhân bánh
Lọc hỗn hợp vừa mới xay cho vào chảo chống dính sau đó cho hỗn hợp lên bếp và đun lửa vừa. Khuấy liên tục để nước bay hơi bớt bên trong hỗn hợp. Sau khoảng 3-4 phút, cho thêm 40g lượng dầu vào hỗn hợp và tiếp tục khuấy cho đến khi 2 hỗn hợp kết hợp hoàn toàn.
Khi phần dầu đã quyện hết với hỗn hợp nhân bánh rồi thì, hãy thêm phần dầu còn lại vào tiếp tục trộn đều. Hòa bột mì với 30 – 40 ml nước và trộn đều với phần nhân. Tiếp tục cho đến khi nhân đặc lại thành một khối mềm, dẻo thì lửa nhỏ và tiếp tục lấy ra cho đến khi nhân khô, bóng và không bị cháy.
Có thể bạn quan tâm:
- 2 cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh cực dễ tại nhà
- 2 cách làm bánh trung thu đậu xanh nhân trứng muối ăn bao phê
- Bí quyết chọn bánh trung thu ngon để ăn, làm quà tặng biếu
Bánh Trung Thu Nguyễn Sơn Bakery – Vị nào cũng có, cả nhà cùng mê
Nhắc đến bánh trung thu thì không thể không nhắc đến Nguyễn Sơn Bakery. Đây là thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng nhất tại Hà Nội bởi đơn vị này luôn mang đến một hương vị bánh trung thu đặc trưng riêng, độc đáo mà không thương hiệu nào có được.
Dòng bánh trung thu của Nguyễn Sơn Bakery được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nguyên liệu được Nguyên Sơn Bakery chọn lọc kỹ càng và không sử dụng chất phụ gia nên đảm bảo sức khỏe an toàn cho người dùng. Các sản phẩm bánh trung thu tại cửa hàng có hơn 40 loại nhân bánh người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn được khẩu vị yêu thích của mình.
Ngoài ra, đơn vị còn sở hữu dàn đội ngũ thợ làm bánh với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề mang đến cho quý khách những chiếc bánh trung thu thơm phức, hoàn hảo về chất lượng, hoàn mỹ về hình thức.
Với 4 cách sên nhân bánh trung thu mà Nguyễn Sơn Bakery chia sẻ ở trên, hy vọng bạn có thể áp dụng công thức trên tự tay làm món bánh này để cả gia đình thưởng thức vào mỗi dịp Tết trung thu. Nếu bạn muốn đặt bánh tại Nguyễn Sơn Bakery hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn nhanh nhất