Bánh mì có nguồn gốc từ Pháp và du nhập vào Việt Nam và giờ đây, nó đã trở thành món bánh quen thuộc và được người Việt yêu thích. Bánh mì được chế biến với nhiều hình dạng khác nhau. Bạn nghĩ sao về chiếc bánh mì chuột mini cực kỳ dễ thương.
Thành phần của bánh mì chuột thơm giòn
Bánh mì chuột được làm từ những nguyên liệu cơ bản như các loại bánh mì khác như nước, bột mì, đường, bơ, muối.
Chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh mì chuột
Để làm bánh mì mini, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 260g bột mì số 13
- 5g men nở loại instant dry yeast
- 26g đường
- 160ml nước ấm 38-40 độ C
- 20g bơ lạt
- 3g muối
- Các dụng cụ: lò nướng, tô đựng, cây cán bột, màng bọc thực phẩm.
Cách làm bánh mì chuột
Cách làm bánh mì chuột rất đơn giản, chỉ cần 5 bước thực hiện:
- Bước 1: Trộn bột
Lấy 260g bột mỳ trộn cùng 5g men nở instant, 26g đường và 3g muối vào tô và trộn đều. Sau đó, đổ từ từ nước ấm đã chuẩn bị vào và trộn đều hỗn hợp. (Hãy để muối và men nở cách xa nhau vì nếu men tiếp xúc trực tiếp với muối sẽ bị chết. Thay vào đó, trộn men và bột trước, sau đó mới cho muối).
- Bước 2: Nhào bột bánh
Cho khối bột ra khỏi bát và bắt đầu nhào bột. Trước tiên, bạn gấp đôi khối bột lại và dùng mu bàn tay để ấn và miết rồi lại đẩy bột ra xa. Chú ý, đây là hành động Folding and Stretching tức là ấn và miết bột ra xa chứ không phải là ấn xuống.
Tiếp đó, xoay khối bột 1 góc 90 độ và lặp lại các bước như trên.
Sau 10-15 phút nhào bột liên tục như vậy, khối bột sẽ trở nên dai và mịn màng hơn thì bạn cho thêm 20g bơ lạt vào, nhào theo cách tương tự và tăng tốc độ nhào bột từ từ.
Chú ý: trong quá trình nhào bột, bạn có thể sử dụng bột áo để nhào dễ hơn nhưng hãy cho thật ít thôi nếu không bột sẽ bị khô. Nếu thấy bột bị khô, bạn hãy cho thêm chút nước và nhào tiếp. Bạn cũng có thể sử dụng máy đánh bột nhưng phải chỉnh chế độ cho phù hợp, ở mức thấp nhất và chuyển dần sang chế độ cao hơn.
Nhào khối bột đến khi nào mà bạn sờ vào thấy mịn và kéo dai, không dính tay và có thể kéo được thành mảng mỏng là được.
- Bước 3: Ủ lần 1
Quét 1 lớp dầu mỏng quanh lòng tô và bề mặt cục bột. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại, đem ủ trong 1 tiếng ở nhiệt độ phòng.
Chú ý chọn chiếc tô có kích thước lớn để tạo không gian cho bột bánh nở ra. Để kiểm tra bột đã đạt hay chưa, bạn có thể ngắt 1 chút bột và kéo dãn ra. Nếu như bột thành màng mỏng mà không bị rách và ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt yêu cầu.
- Bước 4: Tạo hình và ủ lần 2
Chia nhỏ bột thành nhiều phần bằng nhau có trọng lượng 8g để bánh đồng đều về kích thước và lúc nướng, bánh sẽ chín cùng lúc.
Sử dụng cây cán bột để cán dẹt từng phần nhỏ ra, dùng đầu ngón tay gấp mép và cuộn bánh lại. Điều chỉnh hình dạng bánh lại theo sở thích.
Sau đó, lấy dao lam rạch một đường dứt khoát trên lưng bánh.
Tiếp tục ủ bánh thêm 30 phút nữa và phun nước cho bánh không bị khô.
Chú ý, khi tạo hình bánh không nên mạnh tay vì như vậy sẽ làm mất độ nở của bánh và khi nướng lên bánh sẽ không ngon. Thêm vào đó, đường rạch trên bánh có tác dụng giúp bánh nở khi nướng.
- Bước 5: Nướng
Khởi động lò nướng trước 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C cho lò ổn định.
Cho bánh vào lò nướng. Tùy theo khối lượng bánh mà thời gian nướng bánh sẽ khác nhau.
Đối với loại bánh trọng lượng 8g như đã làm ở trên, bạn chỉ cần nướng ở chế độ 2 lửa với nhiệt độ là 190 độ C trong 15 phút là đã có những chiếc bánh vàng giòn, thơm lừng.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm bánh mì yến mạch bổ dưỡng tại nhà cực đơn giản
- Công thức làm bánh mì đơn giản nhất
- Làm bánh mì baguette kiểu Pháp không khó như bạn tưởng
Thành phẩm bánh mì chuột thơm giòn
Chiếc bánh mì chuột bé xinh vàng giòn và đẹp mắt sẽ khiến cho bạn không thể cưỡng lại được. Bên ngoài vỏ giòn tan, bên trong mềm ẩm sẽ đem lại cảm giác thật tuyệt vời. Bạn có thể ăn kèm bánh mì với sữa đặc, mứt trái cây đều ngon.
Mua bánh mì chuột tại Nguyễn Sơn Bakery
Bài viết đã chỉ cho các bạn cách làm bánh mì chuột rất dễ làm tại nhà, các bạn hãy thử nhé. Còn nếu bạn không có nhiều thời gian để tự làm thì có thể đến Nguyễn Sơn Bakery để mua. Bánh mì mini tại Nguyễn Sơn Bakery là loại bánh mì đặc ruột, có hương vị thơm ngon mà cũng không kém phần dinh dưỡng.
Lý do bạn nên chọn mua bánh tại Nguyễn Sơn Bakery:
- Bánh mì chuột tại đây được làm từ những nguyên liệu được tuyển chọn kỹ càng, chất lượng cao.
- Quy trình chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vô cùng sạch sẽ.
- Từng chiếc bánh được làm công phu, tỉ mỉ, lớp vỏ mỏng vừa phải hòa quyện cùng mùi bơ thơm béo, chắc hẳn sẽ chinh phục được cả những vị khách khó tính nhất.
- Giá thành cực kỳ rẻ.