Bánh mì được biết đến là món ăn sáng, ăn xế vô cùng phổ biến của nhiều người tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn đã thưởng thức qua hết các vị truyền thống như bánh mì trứng, pate, thịt nguội, chấm sữa, bánh mì ngọt,…và đang tìm kiếm một hương vị bánh mì mới lạ hơn, thì hãy thử ngay cách làm bánh mì xúc xích phô mai ngon xuất sắc sau đây để không còn nhàm chán. Cùng Nguyễn Sơn Bakery tìm hiểu về những nguyên liệu cần thiết và bắt tay vào bếp thực hiện thôi nào!
Những nguyên liệu cần cho món bánh xúc xích phô mai
Để tạo ra những chiếc bánh mì có vỏ ngoài dai mềm, thơm lừng vị phô mai béo ngậy kết hợp cùng vị đậm đà từ xúc xích quyện lại tuyệt ngon. Thì dưới đây là các nguyên liệu và một số dụng cụ cơ bản bạn cần chuẩn bị:
Nguyên liệu
- Bột mì số 13: 250g
- Men nở (hoặc bột nở – baking soda): 5g
- Bơ lạt: 30g
- Muối: 4g
- Đường xay mịn: 30g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Trứng gà: 2 quả
- Xúc xích: 6 cây
- Phô mai mozzarella: 6 miếng
- Nguyên liệu khác: tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise, hạt mè rang, dầu ăn,…
Dụng cụ
- Tô to để nhồi bột
- Máy đánh trứng
- Dao, muỗng, phới trộn
- Khay nướng, lò nướng
- Giấy nến
- Cọ phết
- Cây cán bột tạo hình bánh
- Màng bọc thực phẩm
Quy trình làm bánh mì xúc xích phô mai
Sau khi đã sẵn sàng các nguyên liệu và vật dụng, chúng ta sẽ làm bánh mì xúc xích phô mai theo trình tự các bước như sau:
Bước 1: Nhồi và ủ bột
- Trước tiên, sẽ làm phần vỏ bánh mì bằng cách cho lần lượt các nguyên liệu gồm bột mì, muối, đường, men nở vào một cái âu lớn và trộn đều chúng lên.
- Tiếp đến, cho 1 quả trứng gà đã được đánh bông vào hỗn hợp trên rồi rót từ từ 100ml sữa tươi không đường, dùng phới trộn đều tất cả đến khi quyện thành một khối.’
- Sau đó, dùng tay nhồi bột cho mịn, dẻo dai, chạm vào không bị dính và kéo mỏng có thể nhìn xuyên qua mà không bị rách là đạt chuẩn.
- Cho thêm bơ lạt vào và tiếp tục nhồi để bơ tan hết, quét một lớp mỏng dầu ăn quanh khối bột rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để chúng nghỉ ở nhiệt độ thường trong vòng 60 phút.
Bước 2: Tạo hình bánh
- Kết thúc thời gian ủ bột, lúc này bạn sẽ thấy kích thước khối bột tăng lên gấp đôi. Rây một ít bột khô ra thớt, lấy bột ra khỏi âu đựng và phân thành 6 phần bằng nhau.
- Vo tròn từng phần rồi cán mỏng bột, sau đó đặt 1 miếng phô mai mozzarella và 1 cây xúc xích lên giữa. Tiến hành cuốn bột để bọc phần nhân xúc xích phô mai lại và tạo hình bánh tùy ý theo sở thích, làm tương tự với những chiếc còn lại.
Bước 3: Mang bánh đi nướng
- Trong lúc tạo hình bánh, bạn có thể làm nóng lò trước với nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút để tiết kiệm thời gian.
- Bánh đã xong xếp vào khay được lót dưới là giấy nến, đem ủ lần 2 trong 15 phút. Lưu ý là trước khi nướng bánh, bạn đánh 1 lòng đỏ trứng với bơ đường rồi phết hỗn hợp lên mặt bánh để khi chín có màu vàng tươi và có thể rắc thêm chút mè trắng trông sẽ cuốn hút hơn.
- Khi bánh hết thời gian ủ, bạn mang đi nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 20 phút là coi như thành công cho ra những chiếc bánh xinh xắn, bắt mắt béo thơm nức mũi.
Thành phẩm
Cuối cùng, là thưởng thức thành phẩm với những chiếc bánh mì có lớp vỏ ngoài giòn tan, vàng ươm còn bên trong thơm phức mùi của bơ sữa của ruột bánh mì kết hợp cùng xúc xích mặn mặn và phô mai béo béo. Đảm bảo cắn một miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được hương vị mặn ngọt đan xe vô cùng kích thích vị giác.
Bánh mì cuộn xúc xích phô mai sẽ còn ngon hơn nếu ăn kèm cùng các loại sốt như tương ớt cay cay, tương cà chua nhẹ hay sốt mayonnaise tăng thêm vị béo.
Chắc hẳn từ nay món bánh mì không còn khiến bạn cảm thấy nhàm chán nữa, vì vậy đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người cùng biết đến công thức làm bánh mì xúc xích phô mai cực cuốn này và cùng nhau thưởng thức những bữa sáng ngon lành, nhanh gọn nhưng vẫn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Có thể thấy, cách làm bánh mì xúc xích phomai không hề khó và nguyên liệu cũng rất dễ mua ở bất cứ đâu nhưng bắt buộc bạn phải có lò nướng. Do đó, nếu không có đủ dụng cụ hoặc quá bận rộn thì gợi ý cho bạn hãy đến với Nguyễn Sơn Bakery, đây chính là cách tốt nhất để được thưởng thức ngay món bánh mì yêu thích.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm bánh mì nhân phô mai siêu ngon bạn đã biết?
- Bật mí cách làm bánh mì que ngon khó cưỡng
- Hướng dẫn cách làm bánh bao phô mai xá xíu ăn bao phê
Tại nhà Nguyễn Sơn, tất cả các loại bánh đều được làm thủ công bởi tay nghề “siêu đỉnh” của những thợ bánh lành nghề. Đặc biệt, bánh luôn ra lò mới mỗi ngày nên hương vị rất riêng mà bạn không thể tìm thấy ở đâu khác. Trong đó, bánh mì xúc xích phô mai và bánh mì xúc xích ớt xanh phô mai là hai món thường cháy hàng tại Nguyễn Sơn Bakery. Hy vọng với công thức làm bánh mì xúc xích phô mai trên đây bạn sẽ thực hiện thành công và giúp có thêm những lựa chọn thay đổi cho bữa sáng trở nên phong phú hơn.