Bánh mì sandwich là một món ăn nhẹ với cách làm không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người sử dụng. Chỉ cần vài lát bánh mì kết hợp với bơ đậu phộng hoặc thịt hun khói là bạn đã có được một bữa ăn nhanh gọn, đủ dưỡng chất. Mặc dù nhìn thì có vẻ như rất phức tạp tuy nhiên quá trình làm bánh mì sandwich rất đơn giản. Chỉ cần kết hợp vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể tự mình làm được ngay tại nhà. Vậy hãy cùng tham khảo cách làm bánh mì gối thơm ngon ngay tại nhà thông qua bài viết dưới đây.
Nguyên liệu làm bánh mì sandwich thơm mềm
Bánh mì sandwich là một dòng bánh tương đối dễ làm vì vậy nguyên liệu để làm bánh mì sandwich cũng rất dễ chuẩn bị. Bạn chỉ cần chuyển bị một vài loại nguyên liệu sau đây là đã có thể làm được loại bánh này.
- 290 gram bột bánh mì ( bột số 13)
- 5 gram men instant
- 45 gram bơ
- 90 gram sữa tươi
- 85 gram nước
- 30 gram đường
- 5 gram muối
Bên cạnh những nguyên liệu kể trên để làm được bánh mì sandwich, bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ bao gồm:
- Lò nướng
- Tô lớn
- Khuôn làm bánh có kích thước 18×13.5×12.5cm
Cách làm bánh mì sandwich
Sau khi đã chuẩn bị các loại nguyên liệu kể trên, chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm bánh mì sandwich. Để làm được loại bánh này, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Kích nở men instant
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một chiếc tô lớn và cho vào đó hỗn hợp bao gồm 85 gram nước, 90 gram sữa tươi và 5 gram men instant. Sau đó, ta tiến hành khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp trên hoà quyện cùng với nhau. Tiếp tục cho thêm 30 gram đường, 5 gram muối rồi khuấy cho đường và muốn tan hết.
Một vài lưu ý khi thực hiện bước này:
- Bạn nên để sữa để ở nhiệt độ phòng trước khi cho men vào.
- Nếu sau 5 – 10 phút từ thời điểm kích hoạt, men nở thành mảng như gạch cua thì chứng tỏ men còn hoạt động tốt.
- Để tránh làm chết men, khiến men không hoạt động nữa hoặc hoạt động kém hơn, bạn nên bảo quản men ở những nơi nhiệt độ mát, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Sau khi mở gói men, nên cho vào hộp đựng sau đó đậy kín rồi mới bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Thời gian tốt nhất để sử dụng men là trong khoảng 6 tháng kể từ khi mở bao bì.
Bước 2: Tiến hành trộn bột bánh
Ở bước này, bạn cần tô men đã chuẩn bị ở trên cho vào cùng 290 gram bột bánh mì. Sau đó tiến hành trộn đều để hỗn hợp kết dính. Cuối cùng sử dụng màng bọc thực phẩm bao lại rồi để bột nghỉ trong khoảng 15 phút để lấy lại độ đàn hồi.
Bước 3: Nhào bột bánh sandwich
Sau khi hết 15 phút, lấy bột ra khỏi tô và cho thêm vào đó 45 gram bơ lạc, nhào thật kỹ trong khoảng 5-6 phút.
Đến khi bơ đã được hấp thụ hoàn toàn vào bột, chúng ta sẽ tiến hành nhồi bột theo kỹ thuật nhào bột Folding (Gấp bột) và Stretching (Sử dụng phần mu bàn tay phía trong ấn và miết, sau đó đẩy bột ra xa). Tiếp theo, xoay khối bột 1 góc 90 độ và lặp lại các động tác trên trong 15 phút. Khi thấy bột mịn tiếp tục nhào bột đến khi bột tạo thành khối, không dính tay là đạt.
Cách để nhận biết bột đã được nhào đến khi đạt chuẩn:
- Bột sau khi nhào dẻo mịn, độ đàn hồi tốt.
- Khi nhấn một ngón tay vào thì cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính lên tay.
- Có thể kéo dãn bột thành một miếng màng mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bột bằng phương pháp Windowpane: Ngắt một phần bột nhỏ sau đó kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành một màng mỏng nhưng không dễ bị rách, ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
Bước 4: Ủ bột
Tại bước này, bạn tiếp tục đậy kín và ủ bột để lên men trong khoảng 1 giờ, đến khi thấy kích thước tăng lên 2-3 lần so với khối bột ban đầu là được. Sau đó tiến hành dùng một tay ấn sâu vào khối bột. Nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm chứng tỏ là đã ủ thành công.
Bước 5: Vê bột và tạo hình cho bánh
Đầu tiên cần nhào sơ khối bột trong 1 phút. Sau đó chia khối bột này ra làm 2 phần bằng nhau rồi vê tròn. Tiếp theo bọc kín khối bột và để nghỉ thêm 15 phút nữa.
Sau khi hết 15 phút, cán mỏng dài từng phần bột và gấp 2 mép bên lại rồi cuộn tròn.
Cho 2 khối bột vào khuôn đã chuẩn bị, dùng tay đè xuống để mặt trên của khối bột tạo thành một mặt phẳng. Cuối cùng đậy kín và ủ lần 2 trong 1 tiếng.
Lưu ý: trong quá trình thực hiện, bạn có thể dàn bột ra và để nghỉ tầm 5 phút để gluten trong bột được nghỉ ngơi thì khi tạo hình bột sẽ bớt co lại hơn.
Bước 6: Tiến hành nướng bánh
Trước khi nướng bánh, chúng ta sẽ bắt đầu làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Sau đó mới tiến hành cho bánh vào nướng trong khoảng từ 28 đến 32 phút. Sau khi nướng xong, bạn hãy đập khuôn bánh xuống bàn 2 – 3 lần để bánh không còn dính vào khuôn, đồng thời thoát bớt khí trong bột rồi lấy ra để nguội.
Lưu ý: Trước khi nướng bạn cũng có thể phủ kín bánh bằng một lớp giấy bạc để bánh không bị cháy mặt.
Có thể bạn quan tâm:
- Làm bánh mì Ý Focaccia mềm thơm uống trà cuối tuần
- Vào bếp làm bánh mì chuột thơm giòn xốp cực dễ
- Làm bánh mì baguette kiểu Pháp không khó như bạn tưởng
Thưởng thức bánh mì sandwich
Sau khi đã học được cách làm bánh sandwich dựa vào các bước trên, bạn đã có thể tự mình làm một chiếc bánh thơm ngon cho mình và người thân. Bánh mì sau khi nấu xong sẽ có vỏ bánh màu nâu rất đẹp mắt và phần bên trong trắng mịn, dai mềm. Khi thưởng thức sẽ có cảm giác bùi bùi cùng mùi hương thơm ngon như mua từ các tiệm bánh.
Cách thưởng thức món bánh này cũng rất đơn giản, bạn có thể kết hợp bánh mì gối để ăn kèm với sữa hoặc làm bánh mì kẹp salad và thịt hun khói để có được một bữa ăn ngon mà không muốn tốn quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó nếu muốn cầu kì hơn, bạn cũng có thể kết hợp loại bánh này với nhiều loại thực phẩm khác như trứng, thịt bò, tôm,… để có được một món ăn ngon hơn.
Mua bánh mì sandwich tại Nguyễn Sơn Bakery
Bạn có thể thực hiện làm bánh mì sandwich tại nhà rất đơn giản theo các bước kể trên. Tuy nhiên nếu không có quá nhiều thời gian để tự mình chuẩn bị nhưng vẫn muốn thưởng thức những chiếc bánh mì gối thơm ngon bạn có thể đến các cửa hàng bánh để lựa chọn.
Một trong những đơn vị chuyên cung cấp các loại bánh cao cấp được nhiều người tin tưởng chính là Nguyễn Sơn Bakery. Đây là một địa điểm không còn quá xa lạ gì với những tín đồ bánh mì và các loại bánh ngọt khác. Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp nhiều loại bánh cao cấp khác nhau với một giá thành phải chăng vì vậy khách hàng có thể tự do lựa chọn loại bánh phù hợp nhất với sở thích của bản thân.
Hiện nay ở Nguyễn Sơn đang có những dòng bánh mì gối như:
- Bánh mì gối truyền thống
- Bánh mì gối lên men tự nhiên.
- Bánh mì gối đen.
- Bánh mì gối nho.
Các loại bánh tại đây luôn được làm từ các loại nguyên liệu đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Chính vì vậy khi lựa chọn sản phẩm tại Nguyễn Sơn Bakery quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm.
Nếu có nhu cầu lựa chọn các loại bánh mì gối hoặc các sản phẩm khác tại Nguyễn Sơn Bakery, quý khách hàng có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi.