Học lỏm 2 cách làm bánh bông lan nho cực dễ

lam banh bong lan nho

Bánh bông lan nho là một loại bánh quen thuộc và phổ biến với những người yêu bánh ngọt. Với sự mềm mịn của phần bánh bông lan kết hợp cùng hương vị chua thanh nhẹ nhàng của nho khô và vị béo ngậy của bơ hòa quyện tạo nên một tổng thể vô cùng hoàn hảo. Hãy cùng bài viết này “học lỏm” hai cách làm bánh bông lan nho khô cực đơn giản cho gia đình nhé!

Làm bánh bông lan bơ nho theo công thức hướng dẫn quen thuộc

Nguyên liệu để làm bánh bông lan nho khô theo công thức hướng dẫn

Với cách làm bánh bông lan nho theo công thức này, bạn có thể chuẩn bị lượng nguyên liệu tham khảo cho khẩu phần 4 người ăn như sau:

  • 150 gram bột mì số 8 (hoặc bột mì đa dụng số 11)
  • 150 gram bơ lạt
  • 2 muỗng cà phê bột nở 
  • 25 gram nho khô
  • 10 gram hạnh nhân cắt lát (để trang trí)
  • 40 ml sữa tươi không đường 
  • 3 quả trứng gà
  • 1 muỗng cà phê tinh chất vani
  • 25 ml rượu rum 
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 130 gram đường
  • Dụng cụ cần chuẩn bị: Lò nướng, máy đánh trứng, tô, rây bột,….

nguyen lieu

Cách làm bánh bông lan bơ nho theo công thức quen thuộc

Bước 1: Thực hiện khâu chuẩn bị 

  • Đầu tiên, bạn tiến hành ngâm 25gram nho khô cùng 25ml rượu rum trong 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Tiếp đến, cho vào tô những thành phần sau: 150 gram bột mì, 2 muỗng cà phê bột nở, ½ muỗng cà phê muối rồi tiến hành trộn đều. Sau đó, bạn thực hiện rây mịn hỗn hợp bột.

Bước 2: Thực hiện đánh hỗn hợp bơ và trứng

  • Cho vào tô mới 150 gram bơ lạt rồi sử dụng máy đánh trứng đánh cho bông bơ ở tốc độ trung bình trong khoảng 20 giây. Sau đó, bạn tiến hành cho từ từ 130 gram đường vào tô bơ, vừa cho vừa đánh đến khi hỗn hợp được bông đều, bơ có dấu hiệu chuyển thành màu trắng ngà.
  • Kế đến, cho từ từ 3 quả trứng gà vào hỗn hợp và tiếp tục thực hiện đánh đến khi hỗn hợp đạt độ mịn mượt.
  • Lưu ý, trước khi đánh bơ, bạn cần để mềm bơ ở nhiệt độ phòng, dùng tay ấn vào để kiểm tra độ mềm có vừa đủ hay không, không nên để bơ bị mềm nhão hoặc chảy nước. Ngoài ra, bạn cần đánh bơ vì thao tác này quyết định bánh có nở và đạt độ xốp hay không.

danh trung

Bước 3: Tạo hỗn hợp cốt bánh bông lan

  • Sau khi bơ đã đạt, bạn cho hỗn hợp bột đã chuẩn bị vào tô cùng 40ml sữa tươi không đường, 1 muỗng cà cà phê tinh chất vani rồi tiếp tục trộn đều hỗn hợp bằng máy đánh trứng ở tốc độ thấp cho hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn. 
  • Cuối cùng, cho nho khô đã ngâm rượu để ráo vào hỗn hợp bột vừa đánh rồi trộn đều một lần nữa là hoàn tất. Để bánh không bị chai cứng thì bạn không nên thực hiện thao tác trộn bột trong thời gian quá lâu đâu nhé!

Bước 4: Tiến hành nướng bánh bông lan nho khô

Trước khi nướng, hãy thực hiện làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 155 độ C trong khoảng  10 phút với chế độ 2 lửa trên dưới và có quạt đối lưu.

Chuẩn bị khuôn nướng đã được lót sẵn giấy nến ở dưới để tránh bị cháy, sau đó bạn dàn đều bột lên và đừng quên rắc lên mặt 1 ít hạnh nhân cắt lát để bánh trông đẹp mắt hơn.Tiếp theo, cho bánh vào lò rồi tiến hành nướng chín bánh ở 155 độ C trong thòi gian từ 40 – 55 phút (tùy vào dung tích lò nướng).

do bot vao khuon banh

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Với cách làm bánh bông lan nho trên, bánh khi ra lò sẽ có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận ngay độ mềm xốp, vị ngọt và béo đan xen kết hợp thêm vị chua của nho khô và bùi bùi của hạnh nhân, thật ngon khó cưỡng.

banh bong lan nho kho

Làm bánh bông lan nho khô theo công thức được chia sẻ từ người dùng

Nguyên liệu để làm bánh bông lan nho khô (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Dưới đây là gợi ý nguyên liệu làm bánh bông lan nho khô cho khẩu phần 4 người theo công thức được chia sẻ từ người dùng.

  • 85 gram bột mì đa dụng
  • 12 gram tinh bột bắp
  • 50 gram bơ lạt
  • 40 gram nho khô
  • 5 quả trứng gà
  • 50 ml sữa tươi không đường
  • 5 gram bột đường vani (hoặc 1/2 muỗng canh tinh chất vani)
  • 100 gram đường 
  • Dụng cụ cần chuẩn bị: Lò nướng, máy đánh trứng, tô, khuôn, rây bột,…

nguyen lieu lam banh

Cách làm bánh bông lan nho khô theo công thức được chia sẻ từ người dùng

Bước 1: Thực hiện khâu chuẩn bị hỗn hợp bơ trứng

Đầu, bạn tiến hành tách riêng lòng đỏ và lòng trắng của trứng gà vào 2 tô riêng biệt.
Tiếp theo, bạn cho vào tô lòng đỏ trứng 50 gram bơ lạt đã đun tan chảy (cho vào nồi đun hoặc đun trong lò nướng), 50ml sữa tươi không đường rồi tiến hành khuấy đều sao cho hỗn hợp hòa quyện.

Bước 2: Thực hiện trộn hỗn hợp bột và nho khô

  • Bạn rây mịn thành phần bột vào tô lòng đỏ trứng gà gồm: 85 gram bột mì, 12 gram tinh bột bắp, 5 gram bột đường vani rồi thực hiện khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đạt độ mịn mượt.
  • Sau đó, bạn cho vào thêm vào hỗn hợp 30gram nho khô rồi trộn đều lại 1 lần nữa trong khoảng 10 giây là được. Để tăng hương vị cho bánh, bạn có thể ngâm nho khô cùng với một ít rượu rum trước đó trong 10 phút rồi vớt ra.

tron bot va nho kho

Bước 3: Tiến hành làm phần bột cốt bánh

  • Đối với tô lòng trắng trứng, bạn sử dụng máy đánh trứng ở tốc độ thấp để đánh cho đến khi trứng nổi bọt khí li ti như xà phòng.
  • Tiếp đến, tiến hành chia 100gr đường làm 3 phần rồi lần lượt cho từng phần vào tô lòng trắng trứng và tiếp tục thực hiện đánh ở tốc độ trung bình để đường tan đều. Khi đường tan hết, bạn tăng tốc độ máy lên công suất cao rồi tiếp tục đánh cho đến khi trứng có dấu hiệu bông cứng, có chóp đứng và không bị cong xuống là hỗn hợp đã đạt. Lưu ý, để trứng có khả năng bông được, bạn cần phải đảm bảo trứng được để trong nhiệt độ thường (nếu lấy từ tủ lạnh ra) và không bị dính các tạp chất khác chẳng hạn như lòng đỏ, dầu mỡ,…
  • Chia hỗn hợp lòng trắng trứng vừa đánh làm 3 phần, sau đó bạn cho lần lượt từng phần vào hỗn hợp lòng đỏ trứng. Dùng phới dẹt trộn hỗn hợp một cách nhẹ nhàng và đều đặn theo chiều từ dưới lên trên.
  • Thực hiện thao tác đưa phới xuống dưới đáy tô, đẩy nguyên liệu nặng lên rồi hất sang một bên (vét và hất từ dưới lên). Liên tục thực hiện thao tác này cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt. Đây được gọi là kỹ thuật Fold trong làm bánh, việc bạn trộn đúng kỹ thuật sẽ tránh làm vỡ các bọt khí lớn, bánh sẽ không gặp phải tình trạng bị chai và không nở được.

tron bot cot banh

Bước 4: Tiến hành đổ bột vào khuôn và nướng bánh

  • Thực hiện làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 170 độ C trong thời gian khoảng 15 phút với chế độ 2 lửa và quạt đối lưu.
  • Chuẩn bị khuôn nướng đã có lót sẵn giấy nến bên dưới, sau đó bạn tiến hành đổ hỗn hợp bột bánh đã chuẩn bị vào, đập nhẹ khuôn xuống bàn để dàn đều bột.
  • Tiếp theo, rắc đều 10 gram nho khô lên mặt bánh và thực hiện nướng bánh ở 150 độ C trong 60 phút là bánh chín.

nuong banh

Bước 5: Thành phẩm

  • Khi bánh đã chín, bạn mở hé cửa lò khoảng 10 phút thì lấy bánh ra khỏi lò để nguội bớt. Cuối cùng, cho bánh vào hộp kín, làm mát trong tủ lạnh khoảng trong 1 – 2 tiếng là có thể thưởng thức.

Mẹo để thực hiện làm bánh bông lan nho khô thành công

Cách chọn mua nguyên liệu trứng gà tươi ngon và chất lượng

Trứng gà là một trong những yếu tố quan trọng để làm bánh bông lan nho khô ra lò thơm ngon.

  • Nên chọn những quả trứng ở bên vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng, sờ vào trứng sẽ có cảm giác ram ráp hoặc nặng tay vì đây là những quả trứng mới. Nếu vỏ trứng có độ nhẵn bóng nhất định, sáng hoặc có vết rạn nứt là trứng để lâu trong ổ nên sẽ không được ngon.
  • Cầm quả trứng để bên tai và thao tác lắc nhẹ, nếu có tiếng động thì đây là quả trứng cũ đã để lâu ngày. Nếu không nghe thấy tiếng động mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng đã bị hỏng hoặc đang ấp dở,…
  • Không nên mua những quả trứng có dấu hiệu bị nứt vỏ vì những quả này dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào hoặc có dấu hiệu nổi mốc trắng.

Cách chọn mua nguyên liệu nho khô ngon, chất lượng

  • Nho khô khi mua cần được đóng gói trong bao bì có thương hiệu rõ ràng và lưu ý đến hạn sử dụng.
  • Không nên mua khi thấy nho đã có dấu hiệu nổi mốc trắng, mềm nhũn và bị ẩm ướt.

cach mua nho kho ngon

Một số lưu ý trong quá trình làm bánh bông lan nho khô

  • Đối với quy trình nướng bánh, bạn nên làm nóng lò trước khi nướng trong vòng 15 – 20 phút rồi mới nướng bánh.
  • Để bánh không bị xẹp hay bị thắt eo sau khi nướng, bạn cần đảm bảo rằng thời gian và nhiệt độ nướng bánh chính xác. Khi bánh chín thì mở hé cửa lò trong 10 phút để nhiệt độ giảm từ từ, tránh lấy bánh ra khỏi lò liền. Ngoài ra, khi trộn bột bánh xong thì nướng liền, không nên để bột nghỉ quá lâu vì điều này sẽ khiến bọt khí bên trong bị vỡ dẫn đến bánh không nở được.
  • Nếu bánh nướng xong gặp phải tình trạng có 1 lớp trứng cứng phía dưới đáy là do bột bánh trộn quá quá lỏng, đánh bông lòng trắng chưa đến mức độ đạt.

Có thể bạn quan tâm:

Mua bánh bông lan nho thơm ngon tại Nguyễn Sơn Bakery

Nếu bạn không có thời gian để làm bánh bông lan nho khô tại nhà thì có thể mua bánh tại cửa hàng Nguyễn Sơn Bakery. Nguyễn Sơn Bakery là một địa chỉ quen thuộc dành cho các tín đồ bánh ngọt và được đông đảo các khách hàng yêu thích bởi:

  • Tất cả loại bánh của Nguyễn Sơn Bakery đều đảm bảo chất lượng với nguồn nguyên liệu cao cấp.
  • Đội ngũ thợ làm bánh tay nghề cao của Nguyễn Sơn Bakery luôn cho ra những hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được.
  • Công thức của Nguyễn Sơn Bakery được đo lường một cách tỉ mỉ và chính xác để cho ra lò những mẻ bánh thơm ngon, chuẩn vị.

Hãy đến ngay với địa điểm cửa hàng Nguyễn Sơn Bakery gần nhất để thưởng thức ngay những chiếc bánh bông lan nho khô thơm ngon nhé!