Với những người yêu thích các loại bánh mì và muốn giảm cân, bánh mì yến mạch luôn là lựa chọn hoàn hảo mà họ không thể bỏ qua. Đây được xem là loại bánh healthy và giàu dinh dưỡng mà bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. Vậy, cách làm bánh mì yến mạch tại nhà như thế nào? Những nội dung trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình này.
Những lợi ích về sức khỏe từ bánh mì yến mạch
Không thể phủ nhận bánh mì yến mạch là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Việc thường xuyên sử dụng loại bánh mì này sẽ giúp mang lại những lợi ích như:
- Hỗ trợ quá trình giảm cân: Vì loại bánh này chứa hàm lượng chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng tương đối cao nhưng lại chứa rất ít calo, vì thế người sử dụng sẽ không lo vấn đề béo phì. Đồng thời, việc sử dụng bánh mì yến mạch còn làm tăng cảm giác no, hạn chế sự thèm ăn và hỗ trợ quá trình trao đổi chất nên sẽ giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
- Hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch: Bởi vì được làm chủ yếu từ bột yến mạch, vì thế mà loại thực phẩm này có khả năng làm giảm tình trạng huyết áp cao, làm hạ mức cholesterol trong máu và hạn chế mắc phải một số bệnh về tim mạch.
- Làm giảm khả năng mắc các bệnh ung thư: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các thực phẩm được làm từ yến mạch có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Điều này là bởi hạt bột yến mạch giàu chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cực kì hiệu quả.
- Hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu: Trong bánh mì yến mạch chứa hàm lượng các chất hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu rất cao, vì thế khi chọn loại thực phẩm này có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả, đặc biệt là tiểu đường loại 2.
Làm bánh mì yến mạch thơm ngon bổ dưỡng tại nhà
Bánh mì yến mạch nguyên cám được bán rất phổ biến trên thị trường, tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể tự làm chúng tại nhà. Nếu bạn là người thích tự tay làm những ổ bánh mì yến mạch thơm ngon cho gia đình, người thân, hãy thử thực hiện theo cách sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Để có thể làm ra những ổ bánh mì yến mạch nguyên cám ngon lành, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
- Bột mì nguyên cám 350 gram
- Bột mì đa dụng 100 gram
- Yến mạch cán dẹt: 155 gram
- Bột hỗ trợ kích men nhanh: khoảng 3 muỗng cà phê
- Men nở instant: 8 gram
- Mật ong: khoảng 2 muỗng canh
- 1 ít bơ lạt
- 1 ít mè trắng
- Muối: khoảng 1/2 muỗng cà phê
- Các dụng cụ cần thiết như: lò nướng, máy xay sinh tố, màng bọc thực phẩm, khuôn nướng, tô,…
Để chọn được loại yến mạch cán dẹt ngon, bạn nên chọn mua loại còn những hạt yến mạch màu trắng hơi có vằn vàng bao xung quanh lớp vỏ lụa. Loại này khi ngửi sẽ thấy có mùi thơm ngọt nhẹ, dễ chịu.
Đồng thời, yến mạch được chọn cũng phải là loại được đóng gói bao bì kỹ lưỡng với thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hạt được đựng bên trong bì cũng còn nguyên vẹn bởi không bị mối mọt ăn và không có dấu hiệu ẩm mốc.
Cách làm bánh mì yến mạch nguyên cám tại nhà:
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau đây là đã có thể tạo nên những ổ bánh mì yến mạch thơm ngon bổ dưỡng:
Bước 1: Trộn đều hỗn hợp bột cái
- Đầu tiên, bạn hãy cho vào chén 100ml nước ấm cùng 2 muỗng canh mật ong, 8 gram men nở instant và 100 gram bột mì đa dụng rồi khuấy đều và để yên hỗn hợp trong khoảng 15 phút.
- Ở bước này, bạn cần lưu ý là chỉ sử dụng nhiệt độ nước sôi từ 32- 38 độ C để kích hoạt men. Nếu bạn sử dụng nhiệt độ quá cao sẽ rất dễ làm men bị chết hoặc hoạt động yếu đi. Nếu muốn nhận biết men có hoạt động tốt hay không thì sau khoảng 10 phút kích hoạt, bạn hãy nhìn xem men nở có tạo thành mảng giống gạch cua không. Nếu không thấy hiện tượng này nghĩa là men đã chết hoặc ở trạng thái hoạt động yếu.
Bước 2: Tiến hành trộn bột yến mạch
- Lúc này, bạn hãy cho 150 gram yến mạch cán dẹt vào máy xay sinh tố để xay chúng thành dạng bột mịn nhuyễn.
- Tiếp theo, hãy cho lượng yến mạch đã xay nhuyễn trên vào tô lớn cùng 250ml nước, 350 gram bột mì nguyên cám, ½ muỗng cà phê muối và 3 muỗng cà phê bột hỗ trợ kích thích men nhanh, hỗn hợp bột cái. Sau đó, bạn hãy rửa sạch tay, lau khô và trộn đều tất cả nguyên liệu trên lại cho chúng kết dính với nhau.
Bước 3: Thực hiện nhồi và ủ bột lần 1
- Tại bước này, bạn cho bột ra bàn và dùng tay để nhào bột theo như kỹ thuật Folding and Strectching.
- Đầu tiên, bạn hãy gấp bột lại rồi dùng mu bàn ấn và miết bột ra phía xa. Hãy lưu ý là ấn và miệt bột ra xa chứ không ấn xuống hoàn toàn. Sau đó, hãy xoay bột thành góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên. Bạn thực hiện phương pháp nhào bột trên trong vòng 15 phút là được.
- Kế tiếp, bạn vê tròn khối bột và cho chúng vào tô rồi bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm để ủ trong 30 phút ở nhiệt độ thường.
Bước 4: Thực hiện nhồi và ủ bột lần 2
- Sau khi hết thời gian ủ bột lần 1, bạn gỡ màng bọc thực phẩm ra và nhào sơ lại khối bột nhằm ép hết khí ra bên ngoài.
- Tiếp đó, hãy phết đều dầu ăn và cho bột dàn đều vào khuôn bánh rồi bọc lại và tiến hành ủ lần 2 trong 40 phút nữa.
- Khi đã hết thời gian và thấy bột ủ đã nở, bạn hãy phết lên bề mặt một ít bơ lạt đun chảy và rắc thêm 50 gram yến mạch cán dẹt còn lại cùng 1 ít mè trắng trước khi nướng.
Bước 5: Nướng khuôn bánh mì yến mạch
- Để nướng bánh, bạn cần làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 phút.
- Tiếp đó, hãy đặt khuôn bánh vào trong ngăn giữa của lò rồi đặt bên dưới 1 tô nước. Việc để tô nước bên dưới sẽ giúp tạo độ ẩm cho lò và tránh việc bánh bị khô bề mặt. Sau đó, đóng kín lò và nướng bánh mì yến mạch ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 50 phút.
Bước 6: Thưởng thức bánh ngay
Khi bánh đã chín và được lấy khỏi lò, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm nhẹ của bơ và mùi đặc trưng của bột mì nguyên cám cùng yến mạch.
Lúc này, bạn chỉ cần phết kèm bơ đậu phộng, mứt dâu hoặc mứt cam lên bánh mì là đã có thể thưởng thức.
Có thể bạn quan tâm:
- Công thức làm bánh mì đơn giản nhất
- Ủ bột mì bao lâu? 3 cách ủ bột làm bánh mì nở nhanh
- 7 cách nặn bánh mì dễ thương và dễ làm
Nguyễn Sơn Bakery- Thương hiệu cung cấp bánh mì yến mạch thơm ngon giàu dinh dưỡng được yêu thích
Mặc dù cách làm bánh mì yến mạch tại nhà vô cùng đơn giản nhưng cũng chiếm khá nhiều thời gian của những người bận rộn. Chính vì thế, việc lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín để nhanh chóng mua và sử dụng sản phẩm cũng được đông đảo mọi người quan tâm.
Nguyễn Sơn Bakery luôn tự hào là đơn vị cung cấp bánh mì yến mạch cùng nhiều dòng bánh ngọt khác được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Điều này là bởi chúng tôi luôn cam kết mang lại cho khách hàng những sản phẩm chất lượng được tạo nên bởi nguồn nguyên liệu chất lượng cao. Đồng thời, các loại bánh tại đơn vị rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại với hương vị thơm ngon đặc biệt.
Chính vì thế, khi cần mua bánh mì yến mạch, hãy liên hệ ngay Nguyễn Sơn Bakery để được hỗ trợ nhanh chóng!