Trong cuộc sống bận rộn hiện nay, bánh mì dần trở thành món ăn nhanh khá phổ biến được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, nhược điểm của món ăn này chính là rất dễ bị mềm ỉu khi chưa kịp sử dụng. Do đó, cách bảo quản bánh mì sao cho đúng và giữ được lâu nhằm giúp tiết kiệm chi tiêu cho gia đình chính là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Dưới đây là 9 cách bảo quản bánh mì cực kì đơn giản nhưng vẫn mang đến hiệu quả cao mà chị em chắc chắn không nên bỏ qua.
Dùng giấy báo
Đây được xem là cách bảo quản bánh mì giòn lâu đơn giản nhất mà nhiều người thường áp dụng. Thông thường, những ổ bánh mì mới sẽ giữ được độ giòn ngon trong vòng 8 đến 9 tiếng. Vậy nên trong thời gian này, bạn chỉ cần sử dụng giấy báo để bọc chúng lại.
Điều này là bởi bên trong giấy báo luôn tồn tại cơ chế thấm hút mạnh mẽ. Do đó, khi ta bọc bánh mì bên trong và bảo quản tại nơi thoáng mát sẽ tránh được cảm giác mềm yểu thường thấy ở bánh mì. Tuy nhiên một điều cần lưu ý chính là cách làm này chỉ mang lại hiệu quả trong khoảng một đêm và nửa ngày. Nếu bạn cần cách bảo quản lâu hơn, hãy thử áp dụng những mẹo khác.
Dùng túi zip
Không chỉ túi zip, giấy bạc cũng là một “ ứng cử viên tiềm năng” có thể giúp bạn bảo quản bánh mì. Đây được xem là hai trợ thủ đắc lực của nhiều bà nội trợ nhờ vào khả năng bảo quản thực phẩm tuyệt vời của mình. Việc bọc bánh mì trong giấy bạc hoặc túi zip sẽ giúp bánh mì giữ được một độ ẩm nhất định, từ đó không quá mềm hoặc quá khô.
Khi sử dụng túi zip để bảo quản, bạn nên cắt bánh mì thành những lát mỏng vừa ăn, sau đó cho vào túi, kéo kín và đặt ở nhiệt độ phòng. Qua ngày hôm sau, bạn chỉ cần lấy bánh ra và chế biến như thông thường để tạo thành một bữa ăn đầy dinh dưỡng cho gia đình. Đồng thời khi bọc bánh mì bằng giấy bạc, bạn còn có thể dễ dàng làm nóng bánh trước khi ăn bằng cách cho chúng vào lò nướng hoặc nướng trên bếp trong vòng từ 5 đến 7 phút.
Dùng táo và khoai tây
Một cách bảo quản bánh mì được lâu dựa vào các loại trái cây tự nhiên cũng được nhiều người áp dụng chính là cho táo và khoai tây tươi vào hút ẩm. Mặc dù nghe thì có vẻ khó tin, tuy nhiên chúng lại mang đến hiệu quả cực kì cao.
Để thực hiện phương pháp này rất đơn giản, bạn chỉ cần mang táo và khoai tây đi rửa sạch, sau đó xếp chúng vào cùng với bánh mì rồi buộc kín miệng túi lại là được. Phương pháp này sẽ giúp bạn có thể giữ cho bánh mì thơm ngon như lúc mới mua về.
Dùng rau cần tây
Tương tự như táo và khoai tây, rau cần cũng được xem là nguyên liệu bảo quản và giữ độ giòn của bánh mì cực kì hiệu quả. Tuy nhiên một lưu ý cần thiết khi muốn áp dụng phương pháp này đó chính là bạn luôn cần mang rau đi cắt bỏ gốc, sau đó rửa sạch và để ráo trước khi sử dụng. Điều này sẽ giúp bánh của bạn tránh được việc hỏng, mốc nhanh hơn do bảo quản sai cách. Khi rau cần đã khô, bạn chỉ cần cho rau cùng bánh mì vào túi kín và buộc lại thật chặt.
Tuy nhiên, cách làm này chỉ có thể áp dụng đối với bánh mì đã nguội và vẫn còn giữ độ giòn. Đồng thời, chúng cũng chỉ giúp bánh mì được bảo quản trong thời gian ngắn.
Sử dụng đường
Đường chắc chắn đã không còn xa lạ gì với mỗi người chúng ta. Bên cạnh việc trở thành gia vị giúp món ăn trở nên đậm đà hơn, đây còn được xem là nguyên liệu giúp bảo quản thức ăn cực kì hiệu quả. Khi sử dụng đường, độ ẩm xung quanh sẽ bị đường hút hết nên có thể giữ được độ giòn ngon cho bánh.
Để áp dụng cách bảo quản bánh mì được lâu bằng đường, bạn chỉ cần cho cả bánh mì cùng một ít đường vào túi. Cuối cùng, bạn hãy buộc thật chặt miệng túi lại để tránh kiến và khiến công đoạn bảo quản gặp vấn đề là hoàn thành. Ở cách làm này, bạn có thể sử dụng đường trắng hoặc nâu đều được cả. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng đường thốt nốt hoặc đường phèn bởi chúng có kết cấu khác với đường cát, đường nâu nên có thể ảnh hưởng đến khả năng hút ẩm.
Dùng nhiệt lạnh
Nếu muốn sử dụng bánh mì lên đến 1 tuần, chắc chắn cách bảo quản bánh mì giòn lâu bằng nhiệt lạnh sẽ làm hài lòng bạn. Việc thực hiện cách này sẽ cần đến 2 bước như sau:
Bước 1: Cho bánh mì vào túi kín và đặt vào ngăn đá
- Đầu tiên, bạn hãy mang bánh mì đặt vào túi zip hoặc túi nilon rồi ép từ từ cho đến hết không khí trong túi ra bên ngoài.
- Tiếp đó, bạn chỉ cần đóng chặt miệng túi lại và để vào ngăn đá tủ lạnh nhằm bảo quản đến khi có nhu cầu sử dụng tiếp. Trong trường hợp bánh mì của bạn quá to, bạn có thể cắt chúng thành từng lát nhỏ trước khi cho vào bì và làm đông.
- Một mẹo nhỏ cho phương pháp này chính là bạn nên chia nhỏ các phần bánh mì ra làm nhiều túi. Điều này giúp tránh được trường hợp bánh phải lấy ra và làm đông đi đông lại nhiều lần, từ đó mất đi hương vị thơm ngon vốn có.
Bước 2: Rã đông bánh mì để sử dụng
Ở bước này, bạn có thể rã đông bánh mì bằng 2 cách chính là sử dụng lò vi sóng hoặc lò nướng.
- Đối với lò vi sóng, bạn chỉ cần cho bánh vào, bật lò lên và cài đặt nhiệt độ cao trong khoảng 15- 25 giây để bánh mềm và nóng lại. Tuy nhiên nếu là loại bánh mì to, dài, bạn đôi khi sẽ cần thời gian rã đông lên đến 20- 30 phút để bánh mềm và giòn đều.
- Đối với lò nướng, bạn chỉ cần cho bánh vào, bật lò lên và cài đặt nhiệt ở mức 150 độ trong khoảng 5 phút.
Sử dụng nước và than hồng
Đối với những ổ bánh mì đã bị mềm, không còn giữ được độ giòn vốn có, việc áp dụng cách bảo quản bánh mì bằng nước và than hồng sẽ cực kì hiệu quả. Để thực hiện, bạn chỉ cần mang bánh mì đi làm ẩm dưới vòi nước hoặc trực tiếp nhúng nhanh chúng vào một thau nước sạch. Sau đó, bạn bắt đầu nướng lại một lần bằng lò than. Điều này sẽ giúp bánh mì nhanh chóng giòn ngon lại như ban đầu. Nếu như nhà bạn không có bếp than, hãy thay thế bằng lò vi sóng và nướng như thông thường.
Sau khi bánh mì được hâm nóng bằng cách này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để chế biến thành các món ăn sáng ngon lành cho gia đình. Một số món ăn từ bánh mì mà bạn có thể làm trong thời gian ngắn có thể kể đến như: bánh mì bơ tỏi, bánh mì bơ nướng mật ong,…
Sử dụng nồi cơm điện
Nồi cơm điện không chỉ được sử dụng để nấu cơm mà trong nhiều trường hợp, chúng còn là vật dụng dùng để hâm nóng, bảo quản thức ăn cực kì hiệu quả. Phương pháp bảo quản bánh mì bằng nồi cơm điện thực ra rất đơn giản, bạn chỉ cần cho bánh vào một túi nilon, sau đó đặt chúng vào một chén nhựa và cho vào nồi cơm. Cuối cùng, bạn chỉ cần bật nút nấu lên và canh đến khi thấy bánh mì phồng lên như ý là có thể rút điện. Cách làm này sẽ giúp chiếc bánh mì của bạn trở về hình dạng cũ, đồng thời giòn và thơm giống như vừa ra lò.
Sử dụng chất bảo quản bánh mì
Cuối cùng, một cách làm khác thường phổ biến với nhiều công ty sản xuất trên thị trường chính là sử dụng chất bảo quản chuyên dụng. Đây được biết đến là một chất phụ gia thực phẩm được tạo ra nhằm giúp ngăn chặn vi khuẩn có thể sinh trưởng và phát triển bên trong bánh mì. Nhờ đó, bánh khi được cung cấp đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được mùi vị thơm ngon mà không hư hỏng. Tuy nhiên, cách bảo quản bánh mì này thường không phổ biến đối với các hộ gia đình nhỏ lẻ.
Những lưu ý khi bảo quản bánh mì hiệu quả
Mặc dù những cách bảo quản bánh mì kể trên đều thực sự mang lại hiệu quả, tuy nhiên bạn vẫn nên lưu ý một số vấn đề sau để tránh làm ảnh hưởng đến cả quá trình:
- Nếu muốn vỏ bánh giòn, ngon và tránh được việc bị mềm, bạn nên sử dụng giấy bạc thay cho các loại túi nilon.
- Bạn nên sử dụng lò nướng thay vì than hồng để thuận tiện hơn trong việc kiểm soát nhiệt, từ đó quyết định được độ giòn của bạn.
- Để quá trình bảo quản được hiệu quả cao nhất, bạn nên xác định ngay số lượng bánh mì không ăn hết ngay sau khi mới nướng để có thể bảo quản ngay.
Có thể bạn quan tâm:
- Ủ bột mì bao lâu? 3 cách ủ bột làm bánh mì nở nhanh
- 7 cách nặn bánh mì dễ thương và dễ làm
- 3 cách làm bánh mì ngọt thanh nhẹ không sợ béo
Trên đây là những cách bảo quản bánh mì được lâu mà Nguyễn Sơn Bakery muốn thông tin đến bạn. Mặc dù việc bảo quản bánh mì thực sự giúp bạn tránh gây lãng phí và thuận tiện hơn khi sử dụng. Tuy nhiên, việc chọn mua tại các thương hiệu bánh mì uy tín, được làm mới mỗi ngày vẫn sẽ giúp bạn có thể cảm nhận hương vị bánh một cách trọn vẹn nhất.
Với nguồn nguyên liệu cao cấp, được chọn lọc kỹ càng phối hợp cùng sự tỉ mỉ và kinh nghiệm của những thợ làm bánh lâu năm, các sản phẩm bánh mì tại Nguyễn Sơn Bakery luôn được khách hàng đánh giá cao về cả tính thẩm mỹ lẫn hương vị. Đặc biệt, các loại bánh tại đơn vị luôn được làm mới trong ngày, có giá thành phù hợp, cạnh tranh với thị trường. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi chọn mua bánh để sử dụng hằng ngày cho bản thân hoặc những người thân yêu.
Nguyễn Sơn Bakery- tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các loại bánh mì, bánh ngọt chất lượng, thơm ngon, đáp ứng đủ mọi yêu cầu của khách hàng.