Một chiếc bánh bao thơm ngon hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Từ phần nhân thơm ngon với hương vị độc đáo đến lớp vỏ mềm, xốp. Một chiếc bánh bao ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ của người làm bánh ở mọi công đoạn. Và một công đoạn không kém phần quan trọng đó là cách ủ bột bánh bao sao cho mềm và thơm ngon nhất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách ủ bột làm bánh bao thơm ngon như ngoài tiệm mà Nguyễn Sơn Bakery chia sẻ nhé.
Lý do ủ bột bánh bao không nở mềm thơm ngon
- Bột bánh bao lên men không đúng cách có thể dẫn đến bánh không nở, không mềm và ngon như bánh mua ở cửa hàng. Thực tế, vỏ bánh bao có thơm hay ngon hay không hoàn toàn phụ thuộc vào công đoạn nhào bột hay còn gọi là bột nghỉ.
- Có nhiều nguyên nhân khiến bột không nở ra như mong muốn của bạn. Nguyên nhân đầu tiên có thể là do bạn quên để men nở trong khi nhào bột. Nguyên nhân thứ hai là do lượng men cho vào bột ít tạo nên sự chênh lệch giữa bột và men. Nguyên nhân thứ hai khiến bột không nổi lên thường xảy ra với những người không quen tay, hoặc những người lần đầu làm bánh bao.
- Ngoài ra, phủ khăn ẩm lên bột trong quá trình nướng để tránh cho bột tiếp xúc với không khí để bột khỏi bị khô cũng là một khiến bột bánh bao nở mềm thơm ngon hơn.
Nguyên tắc ủ bột bánh bao bạn cần biết
Ủ bột trong thời gian bao lâu?
Thời gian ủ tùy thuộc vào từng loại bột. Nếu làm bánh bằng bột mì thì để qua đêm, hôm sau mới lấy ra làm bánh. Nếu sử dụng men nở, bột nhào chỉ cần 1-2 giờ là đã đạt được độ lên men tiêu chuẩn.
Cách bảo quản bột bánh bao trong tủ lạnh qua đêm
- Mặc dù không được khuyến khích nhưng phương pháp làm bánh bao trong tủ lạnh đã được chứng minh là khá hiệu quả. Sau khi đã nhào xong bột vào vỏ bánh và có đủ thời gian để nghỉ, bạn bọc nhân lại (nếu có) và đặt các phần bánh đã sẵn sàng để cho vào hộp. Dùng màng thực phẩm bọc kín hộp bánh này và bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng được tối đa 1 tuần.
- Khi ăn, bạn lấy bánh ra hấp chín và thưởng thức. Tuy nhiên, cách làm bánh hấp này có thể hơi khô và không đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Hướng dẫn cách ủ bột bánh bao ngon bằng bột nở
Sau khi nhào bột, để bột lại trong chậu và phủ khăn ẩm. Sau 1-2 tiếng, bột sẽ nở dần theo kích thước mong muốn thì lấy ra làm bánh. Nếu thời gian ủ không đủ lâu, bột sẽ nở ra thành bánh không phồng và không được xốp. Vì vậy cần ủ bột trong thời gian cần thiết. Thời gian ủ cũng phụ thuộc một phần vào thời tiết. Trong thời tiết nắng nóng, thời gian ủ sẽ nhanh hơn và ngược lại.
Cách làm bánh bao mềm xốp không cần bột nở
- Thường thì bạn có thể dùng bột mì thay cho bột nở để làm bánh bao. Tuy nhiên, để bột mềm và ngon như ở tiệm, bạn sẽ cần dùng thêm men nở.
- Đầu tiên, trộn đều bột mì với men nở (loại dùng ngay không cần kích hoạt). Sau đó, cho sữa tươi và dầu thực vật vào trộn đều để nhanh chóng tạo thành khối bột hơi ướt. Tiếp theo, dùng tay nhào trực tiếp hỗn hợp bột mì cho đến khi mịn rồi để nửa tiếng cho bột nghỉ.
- Sau thời gian trên, lấy bột ra nhào lại lần 2 là đạt tiêu chuẩn chính xác. Lúc này, bạn lấy hết bột và tạo thành khối tròn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và tiếp tục ủ trong 1 tiếng. Tùy theo thời tiết mà bạn có thể bảo quản bột thêm 1,5 tiếng.
- Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng một loại men khác, bạn sẽ cần kích hoạt nó trước khi trộn với bột. Vì vậy, bạn lấy 30ml sữa tươi, đun trên bếp đến 35 độ C, cho 1 thìa cà phê đường cát vào khuấy đều cho sữa tan hết. Đợi thêm 5 phút cho men nổi váng thì trộn với bột.
Hướng dẫn cách làm bánh bao thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g bột mì (hoặc bột bánh bao)
- 14g men (nếu dùng bột mì thì cần men, nhưng không cần thêm men khi dùng bột bánh bao)
- 250ml sữa tươi
- 30 gam đường
- Dầu ăn
- Dụng cụ làm bánh gồm rây, bát, đũa
Cách làm bánh bao thơm ngon
- Bước 1: Làm hỗn hợp men + sữa tươi: Bạn đun nóng một nửa số sữa tươi trong nồi rồi cho men nở vào khuấy đều. Sau khi đánh tan, bạn cho nốt phần sữa tươi còn lại vào, khuấy đều, để yên trong 15 phút.
- Bước 2: Nhào bột bánh bao: Bạn lọc mịn bột qua rây để làm bột bánh bao. Sau đó bạn để riêng ra một ít bột mì khô và cho vào khuôn bánh để không bị dính tay. Bạn cho từ từ hỗn hợp sữa tươi và men nở vào âu bột để điều chỉnh lượng bột và sữa sao cho không tạo bột. Bạn nhào bột thật mịn và đều, sau đó đậy nắp lại và để bột nghỉ 2 tiếng.
- Bước 3: Nặn bánh bao: Bạn lấy bột ra, cán thành cuộn dài rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ rồi để khoảng 30 phút nữa cho bột nổi lên. Bạn có thể nhào từng miếng bột thành những chiếc bánh bao nhỏ như ngoài tiệm.
- Bước 4: Hấp bánh: Khi bánh đã thành hình, bạn đặt bánh lên một tờ giấy mỏng rồi đặt lên xửng hấp. Đợi nước trong nồi sôi thì cho nồi vào xửng hấp chín. Bánh sau khi hấp xong, bạn lấy bánh ra và thưởng thức.
Nguyễn Sơn Bakery hiện nay là một trong những địa chỉ bán bánh bao nổi tiếng ở Hà Nội. Tại đây cung cấp rất nhiều loại bánh bao với các hương vị khác nhau như: Bánh bao xá xíu, trà xanh, kim chi trứng muối, trứng sữa, mè đen, kim chi than đen … Về mặt thẩm mỹ sẽ thấy vỏ bánh căn mịn, nhân bên trong đầy đặn. Khi ăn vào, bánh mềm và dai ngon mang đến cho bạn hương vị đậm đà khó quên. Bánh bao ở đây luôn được nhiều thực khách yêu thích vì:
- Bánh ngon, chất lượng tốt nhất, hoàn toàn được làm thủ công bởi các đầu bếp hàng đầu
- Không sử dụng chất bảo quản đảm bảo vệ sinh thực phẩm đạt tiêu chuẩn
- Bánh mới ra lò mỗi ngày
- Giá sỉ phải chăng và hấp dẫn
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn cách ủ bột làm bánh bao thơm ngon mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để làm cho gia đình những chiếc bánh bao thơm ngon chuẩn vị. Đừng quên liên hệ với Nguyễn Sơn Bakery nếu bạn có nhu cầu nhé.