Khám phá trà chiều Anh Quốc – Nghệ thuật sống tinh tế của người Anh

Anh Quốc  là  đất nước nổi tiếng với văn hóa uống trà chiều. Từ thế kỷ 19 đến nay có thói quen uống trà, người dân xứ sở sương mù đã dần tạo nên những nét văn hóa và bản sắc riêng. Nhiều năm gần đây, nghệ thuật uống trà chiều của Anh Quốc đã được lan truyền rộng rãi và nhận được sự quan tâm từ nhiều người. Cùng khám phá trà chiều Anh Quốc có những điểm đặc biệt gì nhé

Thế giới trà có gì đặc biệt?

Trước khi đến Anh, trà là  thức uống vô cùng phổ biến và quan trọng đối với nhiều người thuộc nhiều vùng lãnh thổ trên thế giới. Do đó, không ai biết rõ nguồn gốc của trà từ đâu. Và đây cũng là vấn đề đang gây nhiều tranh cãi.

Trà là thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới sau nước. Tất cả các loại trà trên thế giới đều có nguồn gốc từ cây trà, được cho là có nguồn gốc từ  Vân Nam, Trung Quốc. Với khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho cây chè phát triển, vùng đất, quê hương của hàng tỷ người đã sản sinh ra một loại chè quý hiếm đã có tác động không thể phủ nhận đến nền ẩm thực chung của nhân loại.

Về cơ bản, trà được chia thành: trà đen, loại trà được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới, trà xanh, trà trắng, trà vàng  và trà ô long, trà đỏ (một nhánh của trà đen)… và có rất nhiều nhánh trà khác được không tiện kể tên. Tuy nhiên, với bốn loại trà cổ điển này,  người ta đã giới thiệu nhiều thức uống liên quan và tạo nên vẻ đẹp riêng. 

Nguồn gốc của văn hóa trà chiều Anh Quốc

Không rõ trà chiều được giới thiệu lần đầu tiên ở Anh khi nào, nhưng các nghi lễ đã trở nên phổ biến vào những năm 1840.  Anna, Nữ công tước của Bedford, người phải chịu cơn đói khát do thời gian  giữa bữa trưa và bữa tối quá dài. Cô ấy đã lấp đầy bụng bằng một khay trà, bánh mì, bơ và  bánh ngọt. Khi cô chia sẻ sở thích mới thú vị này với bạn bè của mình, trà đạo đã trở thành một sự kiện xã hội chính thức của giới quý tộc Anh.

Những năm 1920, làn sóng trà đạo ngày càng được nhiều người biết đến và được hoàn thiện hơn, bổ sung thêm các công thức bánh mới, ấm trà đẹp hơn, khăn trải bàn và âm nhạc thư giãn. Từ đó, định nghĩa tiệc trà chiều Anh Quốc bắt đầu được nhiều người nhắc đến.

Điểm đặc biệt của nét văn hoá trà chiều Anh Quốc

Tiệc trà chiều rất quan trọng đối với cuộc sống của người dân xứ sở sương mù. Trà chiều là bữa tiệc không chỉ  có trà mà còn có bánh, mứt, kem. Các loại bánh nổi tiếng nhất trong bữa trà chiều là bánh nướng (một loại bánh nướng  với mứt hoặc kem), bánh mì sandwich cắt nhỏ và một số loại bánh nướng khác.

Việc sắp xếp và trang trí  bàn  trà cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tầng lớp quý tộc Anh thời đó đã nâng tầm văn hóa uống trà chiều lên thành một nghi lễ. Họ đang tìm kiếm những chiếc ấm  bằng gốm cao cấp hơn. Mua những loại vải lụa có họa tiết sang trọng bắt mắt để làm khăn trải bàn, ngay cả khay đựng bánh được thiết kế sang trọng, tinh tế. 

Trong mỗi bữa tiệc trà Anh Quốc, mọi người có thể dùng đôi mắt để ngắm những bộ chén đĩa được thiết kế tinh xảo, vị giác để cảm nhận vị ngọt hòa cùng vị chát của trà, dùng tai để cảm nhận những âm thanh xung quanh,…Đây  là khoảnh khắc hạnh phúc cuối buổi chiều, một cảm giác chậm rãi, sang trọng và  quý phái mà ai cũng muốn một lần trải nghiệm.

Những quy tắc cơ bản của một tiệc trà chiều đúng chuẩn Anh Quốc

Giống như các hoạt động khác thuộc tầng lớp quý tộc khác, trà chiều  có một số quy tắc mà những người tham dự  nên tuân theo. Dưới đây là một số quy tắc cơ bản về cách tổ chức bữa tiệc trà chiều giúp không gian trang trọng và tao nhã hơn.

  • Trà dùng cho buổi trà chiều là trà lá rời, chủ yếu là trà đen. Để có hương vị thơm ngon nhất, trà nên được ủ trong bình sứ. Khi rót trà, hãy đảm bảo rằng trà  luôn  đầy đến 3/4 cốc. Có thể uống trà trực tiếp hoặc với đường, chanh và sữa.
  • Thứ tự chính xác để thưởng thức một bữa ăn  kèm trong bữa tiệc trà: bánh mì kẹp, bánh nướng và cuối cùng  là bánh ngọt. Nếu bạn có khăn ăn, bạn hãy nhớ khăn phải được gập đôi và để trên đùi, nếp gấp phải quay về phía mình.
  • Nếu bạn muốn tạm thời đứng dậy khỏi bàn, hãy đặt khăn ăn lên ghế. Khi bạn ăn xong, hãy đặt khăn ăn của bạn lên bàn  bên  trái đĩa  để báo hiệu cho  chủ nhà rằng bạn đã ăn xong.
  • Khi uống trà, hãy cầm cốc bằng bốn ngón tay và uốn cong ngón út  lên  xuống một chút để  thưởng thức hương vị. Bạn phải cầm tách trà bằng tay phải. Nếu thưởng thức trà, bạn nên uống từng ngụm nhỏ.

Bạn nên cố gắng nhấp từng ngụm trà  chậm và nói  đủ to để tạo không khí thích hợp cho người thưởng trà và thưởng trà, Mặc dù  trà chiều trước đây chỉ là một hoạt động  dành cho giới quý tộc, nhưng giờ đây nó đã đi kèm với sự hội nhập và  văn hóa ẩm thực trên khắp thế giới.

Nếu bạn cũng đang muốn tự chuẩn bị một bữa trà chiều Anh Quốc tại nhà thì hãy đến ngay với Nguyễn Sơn Bakery. để có được những món bánh ăn kèm vô cùng thơm ngon, chất lượng. Với kinh nghiệm làm bánh nhiều năm, chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm  bánh nướng chất lượng cao nhất. Những chiếc bánh được làm bởi những người thợ giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, giúp hương vị bánh phong phú và đa dạng hơn.

Trên đây là thông tin về nghệ thuật trà chiều Anh Quốc. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về nghệ thuật thưởng trà độc đáo này.