Bánh vòng vừng là món bánh thơm ngọt, beo béo tràn ngập hương vị tuổi thơ của rất nhiều thế hệ. Dư vị mà bánh vòng vừng để lại rất đặc trưng, nếu đã thử qua chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên. Vỏ bánh giòn rụm, thêm chút béo từ của trứng, chút thơm mùi sữa của hương Vani khiến không ít người say mê. Vậy cách làm bánh quy vòng vừng như thế nào? Cùng Nguyễn Sơn Bakery khám phá công thức của món bánh quy tuổi thơ này nhé!
Hướng dẫn cách làm bánh quy vừng vòng
Nguyên liệu
- 110gr bột mì đa dụng ( nên sử dụng bột mì số 11)
- 100gr bơ lạt
- 90gr lòng trắng trứng gà
- 70gr đường
- 1 ít mè trắng
- 1/ 4 quả chanh
- 1 chút Vani
- 1 nửa muỗng cà phê muối
Cách nhận biết trứng ngon
Vì trứng là nguyên liệu chính để làm món bánh quy vòng vừng, do đó, cần phải chọn trứng thật kỹ nếu muốn cho ra lò một mẻ bánh vừng vòng thơm ngon, chuẩn vị. Chọn trứng là bước đầu tiên trước khi bắt tay vào làm món bánh tuổi thơ này.
Thường thì người ta sẽ dựa vào lớp vỏ trứng bên ngoài để chọn được những quả trứng ngon. Nếu là trứng mới thì khi sờ vào sẽ có cảm giác khô ráp, khá nặng tay. Còn quả trứng mà sờ vào cảm thấy nhẵn mịn, trơn tuột thì đấy là trứng cũ, đã được gà mẹ ấp trong ổ lâu ngày.
Bạn cũng có thể chọn những quả trứng gà ngon nhất để làm bánh vòng vừng bằng cách soi trứng. Dưới ánh sáng từ đèn pin hoặc qua tia sáng mặt trời có thể phân biệt được trứng mới và trứng cũ. Đối với trứng mới, trứng sẽ có buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn và không di chuyển, lòng trắng trong suốt hoặc hơi ngả sang màu hồng hoặc cam đỏ. Buồng khí của trứng cũ khá lớn, có rất nhiều đường vân bao quanh trứng ở phần lòng trắng.
Bạn có thể tránh trứng cũ, trứng hỏng bằng cách nghe âm thanh của nó. Cầm quả trứng lên và lắc nhẹ, nếu trứng có tiếng động thì đó là trứng đã được gà ấp nhiều ngày. Khi lắc trứng, nếu nghe thấy tiếng trứng chuyển động mạnh thì đó là trứng hỏng, trứng thối.
Hiện nay, chị em nội trợ đang truyền tai nhau phương pháp sử dụng muối để chọn trứng mới, trứng tươi. Thả trứng vào một cái tô chứa dung dịch muối 10%, trứng lâu ngày sẽ lập tức nổi lên mặt nước. Ngược lại, những quả trứng mới, còn tươi thì sẽ chìm xuống dưới đáy.
Cách làm bánh quy vòng vừng
Với một vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể làm bánh quy vòng vừng – một món bánh tuổi thơ của nhiều người. Chỉ với vài tiếng đồng hồ, bạn đã có ngay cho mình một mẻ bánh vòng vừng giòn rụm, thơm ngon, đậm vị truyền thống. Cách làm bánh quy vòng vừng chuẩn vị như sau:
Đánh bông lòng trắng trứng
Đập trứng và tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng ra 2 tô riêng. Cất tô lòng đỏ trứng sang một bên và tiến hành đánh bông lòng trắng trứng.
Đầu tiên, bạn cần lấy 90gr lòng trắng trứng, sau đó rắc một chút muối, vắt thêm ít nước cốt chanh rồi đánh đều. Để lòng trắng trứng tơi nhanh và tiết kiệm thời gian thì nên sử dụng máy đánh trứng ở bước này.
Trong lúc đánh trứng thì cho từ từ đường vào khuấy cùng, không cho hết mà chỉ cho 1/3 số đường bạn đã chuẩn bị vào đánh chung. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi dùng hết số đường còn lại.
Ngay khi lòng trắng trứng đạt được độ tơi xốp nhất định thì tắt máy đánh trứng.
Bạn có thể kiểm tra xem việc đánh trứng đã đạt chuẩn chưa bằng cách kiểm tra màu và độ sệt của nó. Nếu hỗn hợp có màu trắng ngà, dựng được chóp đứng tức là đã đánh trứng thành công.
Bước tiếp theo, chia nhỏ bơ lạt ra thành 3 phần, tương tự như việc thêm đường, bơ lạt cũng cho từ từ vào tô và đánh đều. Thêm chút vani để tăng độ thơm cho bánh.
Trộn bột bánh
Để có được hỗn hợp trứng sánh mịn thì nên sử dụng dụng cụ rây để sàng qua 110gr bột mì trước. Tiếp đó, cho tất cả bột mì đã lọc qua vào phần trứng vừa được đánh bông, trộn đều. Đổ hỗn hợp vừa trộn được vào túi bắt bông kem và bắt đầu điều chỉnh hình dạng của món bánh vòng vừng.
Tạo hình bánh quy
Trước khi đưa bánh vào lò nướng, hãy lót một tấm giấy nến lên khay nướng bánh để bánh không bị dính vào bề mặt khay. Nắn bột bắt bông kem cho bánh chảy xuống theo hình vòng tròn, rắc thêm mè trắng và bỏ vào lò nướng bánh.
Nướng bánh
Lò nướng nên được bật trước ít nhất là 15 phút để có được nhiệt độ cần thiết khi nướng bánh. Đối với bánh vòng vừng, nhiệt độ nên để trong khoảng 150 đến 170 độ C. Ớ mức nhiệt như thế này thì bánh thường mất 12 đến 15 phút để chín, thời gian bánh chín có thể thay đổi tùy vào độ dày, độ mỏng của bánh. Bánh nướng chín sẽ vàng đều, mang mùi thơm đặc trưng của trứng và một chút vị béo của Vani. Bánh vòng vừng ngon hơn khi để nguội, vậy nên hãy thưởng thức khi bánh đã hết nóng hoàn toàn nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Làm bánh quy lưỡi mèo cực dễ, ai ăn cũng ghiền
- Làm bánh mì Ý Focaccia mềm thơm uống trà cuối tuần
- Tự tay làm bánh trứng nhện thơm ngon, béo ngậy
Bánh quy vừng vòng Nguyễn Sơn chuẩn hương vị cổ truyền
Nguyễn Sơn Bakery là nơi bán bánh vừng vòng đậm vị truyền thống trên mảnh đất thủ đô Hà Nội. Bạn muốn thưởng thức những chiếc bánh vừng vòng thơm ngon nhưng lại không có thời gian vào bếp thì đừng lo vì đã có Nguyễn Sơn Bakery.
Bánh quy vừng vòng của Nguyễn Sơn Bakery mang một hương vị rất riêng, bao quanh lớp vỏ giòn rụm của bánh là mùi thơm ngọt bùi của mè trắng hòa quyện với chút vị ngọt của lòng trắng trứng gà. Độ ngọt của bánh vừa phải, không gây cảm giác ngấy đối với người thưởng thức.
Điều khiến bạn có thể an tâm mua bánh ở Nguyễn Sơn Bakery đó chính là cửa hàng luôn kiểm định nguyên liệu làm bánh rất nghiêm ngặt. Những chiếc bánh của cửa hàng luôn theo tiêu chí sạch – thơm và ngon.
Đơn vị có đội ngũ làm bánh chuyên nghiệp, lành nghề, đặc biệt là luôn sáng tạo nhằm mang đến cho khách hàng những món bánh mới.
Nếu có thời gian, hãy vào bếp và tự tay làm bánh quy vòng vừng dựa vào công thức đã được chia sẻ ở trên. Bạn có thể bớt hoặc thêm đường, trứng để bánh phù hợp hơn với khẩu vị cá nhân. Nếu có nhu cầu đặt bánh thì hãy liên hệ với Nguyễn Sơn Bakery qua hotline hoặc page chính chủ để được nhân viên tư vấn bạn nhé!